Hátíð matgæðinga í Hörpu Matarmarkaður Íslands kynnir 12. desember 2019 14:00 Einstakt tækifæri gefst um helgina til að smakka spennandi matarnýjungar í Hörpu. Helga Björnsdóttir „Það skapast alltaf sérstök stemning á matarmarkaði sem ekki er hægt að lýsa. Þetta er alveg einstök upplifun,“ segir Hlédís Sveinsdóttir, sem stendur að Matarmarkaði Íslands í Hörpu ásamt Eirný Ósk Sigurðardóttur. Markaðurinn er um helgina og er opið frá klukkan 11 til klukkan 17, laugardag og sunnudag. Er þetta áttunda árið sem þær halda matarmarkaði saman. Yfir fjörutíu matvælaframleiðendur taka þátt og bjóða upp á ljúffengan mat sem bragð er að. Hlédís segir markaðinn frábært tækifæri til að kynnast einstakri matarmenningu. Og Náttúra verður á markaðnum um helgina.Helga Björnsdóttir Matarhandverk alls engin bóla „Á markaðnum komast neytendur í sérstakar vörur sem ekki er hægt að nálgast annarsstaðar og geta talað beint við framleiðandann. Þetta eru eiginlega „matarhetjur" þessir framleiðendur. Margir koma langt að, hafa búið til hráefnið, unnið það og pakkað og eru núna mættir til að selja sjálfir í Hörpu þessa helgi. Ástríða þessa fólks smitar út frá sér. Matarhandverk styrkist með hverju árinu og það fjölgar stöðugt í hópi matvælaframleiðenda á Íslandi. Það hefur verið frábært að fylgast með þeirri framþróun sem hefur orðið síðustu ár,“ segir Hlédís enda mikið vatn runnið til sjávar frá því fyrsti matarmarkaðurinn var haldinn í tjaldi fyrir utan verslun Eirnýjar. „Við Eirný deilum áhuga á matarhandverki, ég kom upphaflega úr verkefninu Beint frá býli og Eirný var með verslunina Búrið sem lagði áherslu á innlent matarhandverk. Hún bjó einnig lengi erlendis og þekkti vel til matarmarkaða og langaði til að halda matarmarkað á Íslandi. Við byrjuðum bara í tjaldi fyrir utan verslunina hennar og þar stóðu framleiðendur vaktina í kraftgöllum. Aðsóknin var frábær og tjaldið troðfylltist alltaf. Annað árið var þetta orðið allt of umfangsmikið fyrir eitt tjald og við fengum þá klikkuðu hugmynd að halda markaðinn í Hörpu. Nú er hann haldinn tvisvar til þrisvar á ári, í byrjun mars og fyrir jól og stundum yfir sumartímann líka.“ William Óðinn Lefever verður með chili sósuna Beru á markaðnum um helgina. Sjá myndband: Kynna uppruna matarins fyrir ungu kynslóðinniUmhyggja, uppruni og upplifun eru einkunnarorð markaðarins. Hlédís segir mikilvægt að fræða komandi kynslóðir um allan mat, hvaðan hann kemur og hvaða næringu hann inniheldur. Á markaðnum um helgina verða yngstu gestirnir sérstaklega velkomnir og boðið í skemmtilegan ratleik. „Það er okkar að miðla til komandi kynslóða og vekja áhuga þeirra,“ segir Hlédís. „Hvort sem fólk er kjötætur, grænkerar eða vegan er mikilvægt að vita hvaðan maturinn kemur, hvernig hann er unninn og hvað við fáum úr honum. Allt skiptir máli, aðbúnaður, aflífun og eins kolefnissporið sem framleiðslan skilur eftir sig." Holt og heiðar eru með spennandi framleiðslu.Helga Björnsdóttir „Mikilvægast er að matvæli séu hrein og sanngjörn, fyrir jörðina, framleiðendur og neytendur. Á markaðnum fá krakkarnir taupoka sem inniheldur skemmtilegan ratleik. Þau þurfa að fara um markaðinn og svara spurningum um íslensku bragðörkina. Það eru Slow food samtökin á Íslandi sem sjá um ratleikinn og halda hann í samstarfi við okkur, Matís og Matarauð Íslands. Slow food samtökin fanga 30 ára afmæli í dag og er 10. desember dagur móður jarðar. Það er því vel við hæfi að aðalfundur samtakana sé haldinn í salnum Stemmu í Hörpu, sunnudaginn 15. desember klukkan 11. Allir velkomnir og sérstaklega nýjir meðlimir." Móðir Jörð framleiða lífrænar vörur.Helga Björnsdóttir Eitthvað fyrir allaHlédís segir fjölbreytileika einkenna markaðinn. Allir geti fundið eitthvað við sitt hæfi. Þá sé bráðsniðugt að gera jólagjafainnkaup á markaðnum. „Það er fátt sem segir jafn skýrt "ég elska þig" og að gefa góðan mat í jólagjöf," segir Hlédís. „Þarna verður hægt að finna allt í aðventusnarlið, hátíðartmatinn og svo verða að venju allskonar spennandi nýjungar eins og sjósaltkaramellusýróp. Fjölbreytnin er svo mikil ár eftir ár og þetta er aldrei sami markaðurinn. Alltaf bætast einhverjar nýjungar við enda verður vöruþróunin til í þessu samtali neytenda og framleiðenda sem skapast á markaðnum.“ Stemningin er einstök á hverju ári.Helga Björnsdóttir Markaðurinn er opin frá klukkan 11 til klukkan 17 um helgina og aðgangur er ókeypis. Eirný Sigurðardóttir og Hlédís Sveinsdóttir standa fyrir matarmarkaði í Hörpu um helgina. Þessi kynning er unnin í samstarfi við Matarmarkað Íslands. Matur Mest lesið Trítaði sig og fékk sér Teslu: „Hvað ertu með í laun eiginlega?“ Lífið Álfa- og jólahúsið í Laugardalnum heyrir sögunni til Lífið „Spurði hversu mörgum stelpum hann væri búinn að senda þessa línu“ Makamál Brynja og Þórhallur kveðja Nýlendugötuna Lífið Stjörnulífið: Allt á útopnu í sólinni Lífið Disneydraumurinn varð loks að veruleika Lífið Hönnunarhæð Karinar í Nola til sölu Lífið Andstaða frá Íslandi og vera Ísraelsmanna litar keppnina í ár Lífið Atli Örvarsson hlaut BAFTA verðlaunin Lífið Dulin blessun að missa Baðhúsið Lífið Fleiri fréttir Taktu þátt í spennandi vorleik á Vísi Fermingargjöf sem lifir um ókomin ár 10 ár af matargleði: Eldum rétt býður í milljón króna ferðalag ILVA tilnefnt til hönnunarverðlauna Bo Bedre Karlmannsnærbuxurnar sem eru að gera allt vitlaust Taktu þátt í skemmtilegum sumarleik! Metum hvort við viljum breyta góðri sögu með sannleika Virkilega spennandi lokamót framundan Hanna draumareitinn fyrir sumarið Fyrstur Íslendinga að keppa í SkyRunning World Series DONE gæinn, markaðsmaður ársins? Brúðkaupsdansinn er einn af hápunktum brúðkaupsins Ný viðbót frá NIVEA dregur úr sýnileika húðslita og litabletta Sætu sænsku vörurnar sem farnar eru á flug um allan heim „Probi Female er það eina sem hefur virkað fyrir mig“ SENSAI í Hagkaup í 30 ár Minnkar kláða og ertingu í húð barnsins „Hárið á mér síkkar bókstaflega á hraða ljóssins“ Taktu þátt í BabyShowerleik Vísis Réttu hlaupafötin fyrir íslenskt „vor“ Góðgerlar sem styðja við þyngdarstjórnun og jafnari blóðsykur Njótum þess að borða það sem við elskum yfir hátíðarnar Sælgætisgerð sem byggir á íslenskri bjartsýni Leiðir gönguhópa um Ítalíu - hreyfiferðir Bændaferða njóta mikilla vinsælda Náttúruleg og ljómandi fermingarförðun Fermingargjöfin sem stenst tímans tönn Grunur um byrlun? Umhverfisvænar hárvörur sem hafa slegið í gegn Átti að hætta að æfa vegna skemmda í brjóski Snabbi og Bísamrottan eru nýjustu meðlimir Múmínkrúsanna Sjá meira
„Það skapast alltaf sérstök stemning á matarmarkaði sem ekki er hægt að lýsa. Þetta er alveg einstök upplifun,“ segir Hlédís Sveinsdóttir, sem stendur að Matarmarkaði Íslands í Hörpu ásamt Eirný Ósk Sigurðardóttur. Markaðurinn er um helgina og er opið frá klukkan 11 til klukkan 17, laugardag og sunnudag. Er þetta áttunda árið sem þær halda matarmarkaði saman. Yfir fjörutíu matvælaframleiðendur taka þátt og bjóða upp á ljúffengan mat sem bragð er að. Hlédís segir markaðinn frábært tækifæri til að kynnast einstakri matarmenningu. Og Náttúra verður á markaðnum um helgina.Helga Björnsdóttir Matarhandverk alls engin bóla „Á markaðnum komast neytendur í sérstakar vörur sem ekki er hægt að nálgast annarsstaðar og geta talað beint við framleiðandann. Þetta eru eiginlega „matarhetjur" þessir framleiðendur. Margir koma langt að, hafa búið til hráefnið, unnið það og pakkað og eru núna mættir til að selja sjálfir í Hörpu þessa helgi. Ástríða þessa fólks smitar út frá sér. Matarhandverk styrkist með hverju árinu og það fjölgar stöðugt í hópi matvælaframleiðenda á Íslandi. Það hefur verið frábært að fylgast með þeirri framþróun sem hefur orðið síðustu ár,“ segir Hlédís enda mikið vatn runnið til sjávar frá því fyrsti matarmarkaðurinn var haldinn í tjaldi fyrir utan verslun Eirnýjar. „Við Eirný deilum áhuga á matarhandverki, ég kom upphaflega úr verkefninu Beint frá býli og Eirný var með verslunina Búrið sem lagði áherslu á innlent matarhandverk. Hún bjó einnig lengi erlendis og þekkti vel til matarmarkaða og langaði til að halda matarmarkað á Íslandi. Við byrjuðum bara í tjaldi fyrir utan verslunina hennar og þar stóðu framleiðendur vaktina í kraftgöllum. Aðsóknin var frábær og tjaldið troðfylltist alltaf. Annað árið var þetta orðið allt of umfangsmikið fyrir eitt tjald og við fengum þá klikkuðu hugmynd að halda markaðinn í Hörpu. Nú er hann haldinn tvisvar til þrisvar á ári, í byrjun mars og fyrir jól og stundum yfir sumartímann líka.“ William Óðinn Lefever verður með chili sósuna Beru á markaðnum um helgina. Sjá myndband: Kynna uppruna matarins fyrir ungu kynslóðinniUmhyggja, uppruni og upplifun eru einkunnarorð markaðarins. Hlédís segir mikilvægt að fræða komandi kynslóðir um allan mat, hvaðan hann kemur og hvaða næringu hann inniheldur. Á markaðnum um helgina verða yngstu gestirnir sérstaklega velkomnir og boðið í skemmtilegan ratleik. „Það er okkar að miðla til komandi kynslóða og vekja áhuga þeirra,“ segir Hlédís. „Hvort sem fólk er kjötætur, grænkerar eða vegan er mikilvægt að vita hvaðan maturinn kemur, hvernig hann er unninn og hvað við fáum úr honum. Allt skiptir máli, aðbúnaður, aflífun og eins kolefnissporið sem framleiðslan skilur eftir sig." Holt og heiðar eru með spennandi framleiðslu.Helga Björnsdóttir „Mikilvægast er að matvæli séu hrein og sanngjörn, fyrir jörðina, framleiðendur og neytendur. Á markaðnum fá krakkarnir taupoka sem inniheldur skemmtilegan ratleik. Þau þurfa að fara um markaðinn og svara spurningum um íslensku bragðörkina. Það eru Slow food samtökin á Íslandi sem sjá um ratleikinn og halda hann í samstarfi við okkur, Matís og Matarauð Íslands. Slow food samtökin fanga 30 ára afmæli í dag og er 10. desember dagur móður jarðar. Það er því vel við hæfi að aðalfundur samtakana sé haldinn í salnum Stemmu í Hörpu, sunnudaginn 15. desember klukkan 11. Allir velkomnir og sérstaklega nýjir meðlimir." Móðir Jörð framleiða lífrænar vörur.Helga Björnsdóttir Eitthvað fyrir allaHlédís segir fjölbreytileika einkenna markaðinn. Allir geti fundið eitthvað við sitt hæfi. Þá sé bráðsniðugt að gera jólagjafainnkaup á markaðnum. „Það er fátt sem segir jafn skýrt "ég elska þig" og að gefa góðan mat í jólagjöf," segir Hlédís. „Þarna verður hægt að finna allt í aðventusnarlið, hátíðartmatinn og svo verða að venju allskonar spennandi nýjungar eins og sjósaltkaramellusýróp. Fjölbreytnin er svo mikil ár eftir ár og þetta er aldrei sami markaðurinn. Alltaf bætast einhverjar nýjungar við enda verður vöruþróunin til í þessu samtali neytenda og framleiðenda sem skapast á markaðnum.“ Stemningin er einstök á hverju ári.Helga Björnsdóttir Markaðurinn er opin frá klukkan 11 til klukkan 17 um helgina og aðgangur er ókeypis. Eirný Sigurðardóttir og Hlédís Sveinsdóttir standa fyrir matarmarkaði í Hörpu um helgina. Þessi kynning er unnin í samstarfi við Matarmarkað Íslands.
Matur Mest lesið Trítaði sig og fékk sér Teslu: „Hvað ertu með í laun eiginlega?“ Lífið Álfa- og jólahúsið í Laugardalnum heyrir sögunni til Lífið „Spurði hversu mörgum stelpum hann væri búinn að senda þessa línu“ Makamál Brynja og Þórhallur kveðja Nýlendugötuna Lífið Stjörnulífið: Allt á útopnu í sólinni Lífið Disneydraumurinn varð loks að veruleika Lífið Hönnunarhæð Karinar í Nola til sölu Lífið Andstaða frá Íslandi og vera Ísraelsmanna litar keppnina í ár Lífið Atli Örvarsson hlaut BAFTA verðlaunin Lífið Dulin blessun að missa Baðhúsið Lífið Fleiri fréttir Taktu þátt í spennandi vorleik á Vísi Fermingargjöf sem lifir um ókomin ár 10 ár af matargleði: Eldum rétt býður í milljón króna ferðalag ILVA tilnefnt til hönnunarverðlauna Bo Bedre Karlmannsnærbuxurnar sem eru að gera allt vitlaust Taktu þátt í skemmtilegum sumarleik! Metum hvort við viljum breyta góðri sögu með sannleika Virkilega spennandi lokamót framundan Hanna draumareitinn fyrir sumarið Fyrstur Íslendinga að keppa í SkyRunning World Series DONE gæinn, markaðsmaður ársins? Brúðkaupsdansinn er einn af hápunktum brúðkaupsins Ný viðbót frá NIVEA dregur úr sýnileika húðslita og litabletta Sætu sænsku vörurnar sem farnar eru á flug um allan heim „Probi Female er það eina sem hefur virkað fyrir mig“ SENSAI í Hagkaup í 30 ár Minnkar kláða og ertingu í húð barnsins „Hárið á mér síkkar bókstaflega á hraða ljóssins“ Taktu þátt í BabyShowerleik Vísis Réttu hlaupafötin fyrir íslenskt „vor“ Góðgerlar sem styðja við þyngdarstjórnun og jafnari blóðsykur Njótum þess að borða það sem við elskum yfir hátíðarnar Sælgætisgerð sem byggir á íslenskri bjartsýni Leiðir gönguhópa um Ítalíu - hreyfiferðir Bændaferða njóta mikilla vinsælda Náttúruleg og ljómandi fermingarförðun Fermingargjöfin sem stenst tímans tönn Grunur um byrlun? Umhverfisvænar hárvörur sem hafa slegið í gegn Átti að hætta að æfa vegna skemmda í brjóski Snabbi og Bísamrottan eru nýjustu meðlimir Múmínkrúsanna Sjá meira