Lummur 28. október 2004 00:01 Lummur eða klattar er bæði saðsamt og gott meðlæti með kaffi, mjólk eða kakói. Það kætir börnin í kaffitímanum og er líka sérlega fljótlegt að grípa til þegar gesti ber óvænt að garði. Lummur eru bakaðar úr fremur þykku degi og nauðsynlegt er að bera feiti undir á pönnuna því engin feiti er í deginu. Einnig þarf að gæta þess að hafa hitann ekki of mikinn á plötunni. Í seinni tíð hafa lummur ekki verið í tísku og jafnvel þótt frekar "lummó" en ótrúlega margir sem fúlsa við lummum gína við amerískum pönnukökum sem eru þó í raun sami hluturinn. Lummur eða amerískar pönnukökur 5 dl hveiti 4 msk. sykur 4 tsk. lyfitduft 1 tsk. salt 6 msk. bragðlítil olía 5 dl súrmjólk/mjólk (best er að blanda um það bil til helminga) 2 egg (3 ef maður vill hafa meira við) Blandið þurrefnum í skál. Þeytið því sem fljótandi er í hrærivél eða með gaffli og blandið loks því þurra og blauta saman þar til það hefur jafnast vel. Hitið pönnu (gjarnan pönnukökupönnu -- en má vera hvaða panna sem er) og setjið á hana smjörklípu. Best er að hella deiginu á pönnuna með lítilli ausu til að ná lummunum öllum álíka stórum. Þegar yfirborð lummunnar er orðið þakið loftbólum er mál að snúa henni við. Ýmis tilbrigði má hafa við þessar lummur sem líka má kalla amerískar pönnukökur. Til dæmis má minnka sykurinn, nota hrásykur eða sleppa sykrinum alveg, blanda saman hvítu hveiti og heilhveiti. Þá má nota til dæmis ólífuolíu í stað olíu með hlutlausu bragði eða krydda með engifer eða kanil svo dæmi séu tekin. Loks má setja brytjaða ávexti eða ber í deigið. Grautarlummur 300 g grautur 100 g hveiti 1/2 tesk. natron 1 egg 2 dl mjólk 1 dl rúsínur kardemommur Nota má hvort sem er grjónagraut eða hafragraut og hann er hrærður þar til hann er jafn. Þá er þurrefninu blandað út í til skiptist við eggið og mjólkina. Rúsínurnar settar síðast. Lummurnar settar með skeið á olíuborna pönnu í smá klatta og bakaðar á báðum hliðum. Borðaðar með sykri eða sultu. Hvunndagsklattar 4 dl hveiti 2 dl sigtimjöl eða heilhveiti 1 tesk. kanill 1 tesk. natron 1/2 tesk. salt 2 egg 1 msk. hunang 2 msk. púðursykur 1 rifið epli 5 dl mjólk Allt hrært saman. Þurrefnin fyrst. Bakað á pönnukökupönnu eða annarri pönnu sem svolítil feiti er borin á fyrst. Bestir eru klattarnir heitir með hlynsýrópi eða sykri. Þeyttur rjómi er munaður með.Grauturinn gerir lummurnar mýkri en ella.Mynd/GVAHvunndagsklattarnir eru með léttu kanilbragði.Mynd/GVA Matur Mest lesið Af vængjum fram: „Krakkar, ekki gera þetta heima“ Lífið Stóðu upp og klöppuðu í fimm mínútur fyrir Ljósbroti Bíó og sjónvarp „Lítið rauðhært kríli væntanlegt í nóvember“ Lífið Elín Hall í rándýrum kjól á rauða dreglinum Lífið Stjörnurnar vilja Spacey úr sjö ára útlegð Bíó og sjónvarp Smekklegt einbýli í Fossvogi á 230 milljónir Lífið Horfir vonandi niður af himnum og sér börnin blómstra á bóndabænum Lífið Alltaf með jager skot í töskunni Tíska og hönnun Ásdís Rán býður forsetaefnum á rauða dregilinn Lífið Segir sjálfsvígin sárust Lífið Fleiri fréttir „Leikmyndin er auðvitað algjört rusl“ Gríman 2024: Saknaðarilmur hlaut flestar tilnefningar Barbara Hannigan stjórnar Sinfóníuhljómsveitinni Bergur Þór nýr leikhússtjóri Leikfélags Akureyrar Nóbelsverðlaunahafinn Alice Munro er látin Fjögurra ára rússíbanareið að baki Vilja vekja áhuga ungu kynslóðarinnar á töfrum klassískrar tónlistar Hildur, Rán og Ásta fá Barnabókaverðlaun Reykjavíkurborgar Bein útsending: Setning Barnamenningarhátíðar Besti vinur úlfanna hlakkar til að tengjast áhorfendum í Hörpu Nýr safnstjóri Listasafnsins á Akureyri Þau eru tilnefnd til Maístjörnunnar Eigandinn heltekinn af skrímslaverkunum hans Sindra Kveður Tjarnarbíó: „Of lítið og of seint“ Þessi voru tilnefnd til barna- og unglingabókmenntaverðlauna Norðurlandaráðs Vatnið alltaf heillað þrátt fyrir mikla hræðslu Stórglæsilegar stjörnur á Eddunni Á ferð með mömmu hlaut níu Eddur Ætlar aldrei að setjast í helgan stein Sjá meira
Lummur eða klattar er bæði saðsamt og gott meðlæti með kaffi, mjólk eða kakói. Það kætir börnin í kaffitímanum og er líka sérlega fljótlegt að grípa til þegar gesti ber óvænt að garði. Lummur eru bakaðar úr fremur þykku degi og nauðsynlegt er að bera feiti undir á pönnuna því engin feiti er í deginu. Einnig þarf að gæta þess að hafa hitann ekki of mikinn á plötunni. Í seinni tíð hafa lummur ekki verið í tísku og jafnvel þótt frekar "lummó" en ótrúlega margir sem fúlsa við lummum gína við amerískum pönnukökum sem eru þó í raun sami hluturinn. Lummur eða amerískar pönnukökur 5 dl hveiti 4 msk. sykur 4 tsk. lyfitduft 1 tsk. salt 6 msk. bragðlítil olía 5 dl súrmjólk/mjólk (best er að blanda um það bil til helminga) 2 egg (3 ef maður vill hafa meira við) Blandið þurrefnum í skál. Þeytið því sem fljótandi er í hrærivél eða með gaffli og blandið loks því þurra og blauta saman þar til það hefur jafnast vel. Hitið pönnu (gjarnan pönnukökupönnu -- en má vera hvaða panna sem er) og setjið á hana smjörklípu. Best er að hella deiginu á pönnuna með lítilli ausu til að ná lummunum öllum álíka stórum. Þegar yfirborð lummunnar er orðið þakið loftbólum er mál að snúa henni við. Ýmis tilbrigði má hafa við þessar lummur sem líka má kalla amerískar pönnukökur. Til dæmis má minnka sykurinn, nota hrásykur eða sleppa sykrinum alveg, blanda saman hvítu hveiti og heilhveiti. Þá má nota til dæmis ólífuolíu í stað olíu með hlutlausu bragði eða krydda með engifer eða kanil svo dæmi séu tekin. Loks má setja brytjaða ávexti eða ber í deigið. Grautarlummur 300 g grautur 100 g hveiti 1/2 tesk. natron 1 egg 2 dl mjólk 1 dl rúsínur kardemommur Nota má hvort sem er grjónagraut eða hafragraut og hann er hrærður þar til hann er jafn. Þá er þurrefninu blandað út í til skiptist við eggið og mjólkina. Rúsínurnar settar síðast. Lummurnar settar með skeið á olíuborna pönnu í smá klatta og bakaðar á báðum hliðum. Borðaðar með sykri eða sultu. Hvunndagsklattar 4 dl hveiti 2 dl sigtimjöl eða heilhveiti 1 tesk. kanill 1 tesk. natron 1/2 tesk. salt 2 egg 1 msk. hunang 2 msk. púðursykur 1 rifið epli 5 dl mjólk Allt hrært saman. Þurrefnin fyrst. Bakað á pönnukökupönnu eða annarri pönnu sem svolítil feiti er borin á fyrst. Bestir eru klattarnir heitir með hlynsýrópi eða sykri. Þeyttur rjómi er munaður með.Grauturinn gerir lummurnar mýkri en ella.Mynd/GVAHvunndagsklattarnir eru með léttu kanilbragði.Mynd/GVA
Matur Mest lesið Af vængjum fram: „Krakkar, ekki gera þetta heima“ Lífið Stóðu upp og klöppuðu í fimm mínútur fyrir Ljósbroti Bíó og sjónvarp „Lítið rauðhært kríli væntanlegt í nóvember“ Lífið Elín Hall í rándýrum kjól á rauða dreglinum Lífið Stjörnurnar vilja Spacey úr sjö ára útlegð Bíó og sjónvarp Smekklegt einbýli í Fossvogi á 230 milljónir Lífið Horfir vonandi niður af himnum og sér börnin blómstra á bóndabænum Lífið Alltaf með jager skot í töskunni Tíska og hönnun Ásdís Rán býður forsetaefnum á rauða dregilinn Lífið Segir sjálfsvígin sárust Lífið Fleiri fréttir „Leikmyndin er auðvitað algjört rusl“ Gríman 2024: Saknaðarilmur hlaut flestar tilnefningar Barbara Hannigan stjórnar Sinfóníuhljómsveitinni Bergur Þór nýr leikhússtjóri Leikfélags Akureyrar Nóbelsverðlaunahafinn Alice Munro er látin Fjögurra ára rússíbanareið að baki Vilja vekja áhuga ungu kynslóðarinnar á töfrum klassískrar tónlistar Hildur, Rán og Ásta fá Barnabókaverðlaun Reykjavíkurborgar Bein útsending: Setning Barnamenningarhátíðar Besti vinur úlfanna hlakkar til að tengjast áhorfendum í Hörpu Nýr safnstjóri Listasafnsins á Akureyri Þau eru tilnefnd til Maístjörnunnar Eigandinn heltekinn af skrímslaverkunum hans Sindra Kveður Tjarnarbíó: „Of lítið og of seint“ Þessi voru tilnefnd til barna- og unglingabókmenntaverðlauna Norðurlandaráðs Vatnið alltaf heillað þrátt fyrir mikla hræðslu Stórglæsilegar stjörnur á Eddunni Á ferð með mömmu hlaut níu Eddur Ætlar aldrei að setjast í helgan stein Sjá meira