Helga stendur strákunum hvergi að baki Sigríður Inga Sigurðardóttir skrifar 21. apríl 2017 16:30 "Það halda reyndar allir að ég sé að læra hárgreiðslu en mér fannst kjötiðn spennandi og ákvað því að læra fagið.“ Helga Hermannsdóttir lýkur námi í kjötiðn í vor þótt allir haldi að hún sé í hárgreiðslunámi. Helga gerði sér lítið fyrir og varð Íslandsmeistari Íslandsmóti iðn- og verkgreina fyrir stuttu. Helga ákvað að læra kjötiðn eftir að hafa farið á sláturtíð á Húsavík skömmu eftir grunnskólapróf.Helga undirbjó sig vel fyrir keppnina og bjó til afurðir úr heilum lambsskrokki.„Það halda reyndar allir að ég sé að læra hárgreiðslu en mér fannst kjötiðn spennandi og ákvað því að læra fagið. Það eru margir sem vita ekki um hvað starf kjötiðnaðarmannsins felur í sér en ég vona að þessi titill veki áhuga fleiri, ekki síst kvenna, á faginu. Ég lýk námi í kjötiðn í maí en ætla að halda áfram og klára stúdentsprófið frá Verkmenntaskólanum á Akureyri,“ segir Helga, sem er alin upp austur á fjörðum í hópi sex bræðra. Einn þeirra er kjötiðnaðarmaður og Helga segir það einnig hafa hvatt sig til að læra fagið. Helga er að hluta til alin upp á Brimnesi í Fáskrúðsfirði og segir það hafa komið sér vel í náminu. Þar kynntist hún heimaslátrun og fékk að hjálpa til við að ganga frá kjötinu. Hún býr nú á Akureyri en lýkur síðustu önninni frá Menntaskólanum í Kópavogi. „Eins og stendur er ég í tveimur skólum. Ég mæti í tíma við Verkmenntaskólann á Akureyri fyrri part vikunnar en flýg suður á miðvikudögum til að sækja tíma í MK og flýg svo aftur norður á föstudögum,“ segir Helga sem er önnur tveggja kvenna í náminu.Dreymir um eigið fyrirtækiHelga er á námssamningi hjá kjötvinnslufyrirtækinu Norðlenska og þar lærir hún allt það verklega sem tengist faginu. Hún hefur áhuga á að mennta sig meira að loknu stúdentsprófi og gæti vel hugsað sér að læra eitthvað sem tengist matvælum eða viðskiptafræði. „Draumurinn er að stofna eigið fyrirtæki sem tengist kjötiðn, til dæmis eitthvað sem líkist beint frá býli,“ segir Helga. Í keppninni úrbeinaði Helga heilan lambsskrokk og bjó til úr honum margs konar góðgæti, eins og Wellington-steik og beikonvafið lambalæri. Innt eftir því hvað henni finnst skemmtilegast við fagið segir hún gaman að geta sýnt öðrum að hún standi strákunum hvergi að baki. „Ég get úrbeinað risastóra nautsskrokka og er oft eina konan að vinna með körlum. Þeir bjóða mér oft aðstoð, t.d. við að lyfta skrokkum, en ég get þetta alveg sjálf,“ segir Helga.Lambafillet með döðlum og beikoni3-4 lambafillet með fitu döðlur, lífrænt ræktaðar beikon salt og pipar að smekk olía til steikingar Hitið olíu á pönnu. Steikið fillet á pönnunni svo kjötið lokist. Brúnið fituhliðina vel. Kryddið með salti og pipar. Brúnið og mýkið döðlurnar á annarri pönnu í 2-3 mín.Leggið döðlur ofan á hvert fillet og fléttið saman inn í beikonið. Setijð í eldfast mót og steikið í ofni við 170°C í um 20 mín. Takið úr ofninum og látið hvíla í 10 mín. undir viskustykki. Epla- og sinnepssósa 4 dl vatn 1 grænmetisteningur 1 nautateningur 2 dl eplamauk 1 dl grófkorna sinnep Blandið öllu hráefni saman í pott og látið suðuna koma upp. Má þykkja með sósujafnara, ef vill.Bakaðar sætar kartöflur½ kartafla á mann Skerið kartöflurnar í tvennt og skerið endana af. Raðið saman í eldfast mót. Penslið kartöflurnar með ólífuolíu og kryddið með salti og pipar. Bakið í forhituðum ofni við 175°C í um 1 klst. Fer eftir stærð kartaflnanna. Mest lesið „Kveiktum næstum í öllu sumarbústaðalandinu“ Lífið Mikið fjör á opnun kosningaskrifstofu Gnarr Lífið Sjarmerandi og seiðandi á sjötugsaldri Lífið Engir palestínskir fánar í Eurovision-höllinni Lífið Sagan á bak við djarft listaverk Ásdísar Ránar Lífið Óstundvísi Steina sögð kosta tugi milljóna dollara Lífið Seiðandi glæsikvendi á lausu Lífið „Nútíminn er trunta“ Lífið Halda samstöðutónleika á sama tíma og Ísland keppir í Eurovision Lífið Langþráður draumur Völu Eiríks rættist Lífið Fleiri fréttir Engir palestínskir fánar í Eurovision-höllinni Mikið fjör á opnun kosningaskrifstofu Gnarr Sjarmerandi og seiðandi á sjötugsaldri „Kveiktum næstum í öllu sumarbústaðalandinu“ „Nútíminn er trunta“ Sagan á bak við djarft listaverk Ásdísar Ránar Rithöfundurinn Paul Auster er látinn „Eurovision mamman“ með gleði og kærleika að vopni Múgur og margmenni fylgdust með ótrúlegu ostakúluáti „Hin raunverulegu stólaskipti fóru fram í dag“ Óstundvísi Steina sögð kosta tugi milljóna dollara Gerða og glæsilegar gellur á Edition Swing og hópkynlíf fyrir byrjendur! Snorri og Harpa selja á Njálsgötu Halda samstöðutónleika á sama tíma og Ísland keppir í Eurovision Una Torfa negldi slagara með Fleetwood Mac Maikai-hjónin eignuðust stúlku Bitcoin fjárfestar gerðu sér glaðan dag í Grósku Hvernig á að kenna hundi að rekja spor og slaka á Disneydraumurinn varð loks að veruleika Langþráður draumur Völu Eiríks rættist Álfa- og jólahúsið í Laugardalnum heyrir sögunni til Draumur Katrínar Eddu og Markúsar verður að veruleika Trítaði sig og fékk sér Teslu: „Hvað ertu með í laun eiginlega?“ Hönnunarhæð Karinar í Nola til sölu Baldurs og Felix-fáni falur Menningarunnendur nutu veðurblíðunnar í miðborginni Andstaða frá Íslandi og vera Ísraelsmanna litar keppnina í ár Allt það besta úr þáttaröðinni Öll þessi ár Fyrstu kaupendur hafi þessi atriði í huga Sjá meira
Helga Hermannsdóttir lýkur námi í kjötiðn í vor þótt allir haldi að hún sé í hárgreiðslunámi. Helga gerði sér lítið fyrir og varð Íslandsmeistari Íslandsmóti iðn- og verkgreina fyrir stuttu. Helga ákvað að læra kjötiðn eftir að hafa farið á sláturtíð á Húsavík skömmu eftir grunnskólapróf.Helga undirbjó sig vel fyrir keppnina og bjó til afurðir úr heilum lambsskrokki.„Það halda reyndar allir að ég sé að læra hárgreiðslu en mér fannst kjötiðn spennandi og ákvað því að læra fagið. Það eru margir sem vita ekki um hvað starf kjötiðnaðarmannsins felur í sér en ég vona að þessi titill veki áhuga fleiri, ekki síst kvenna, á faginu. Ég lýk námi í kjötiðn í maí en ætla að halda áfram og klára stúdentsprófið frá Verkmenntaskólanum á Akureyri,“ segir Helga, sem er alin upp austur á fjörðum í hópi sex bræðra. Einn þeirra er kjötiðnaðarmaður og Helga segir það einnig hafa hvatt sig til að læra fagið. Helga er að hluta til alin upp á Brimnesi í Fáskrúðsfirði og segir það hafa komið sér vel í náminu. Þar kynntist hún heimaslátrun og fékk að hjálpa til við að ganga frá kjötinu. Hún býr nú á Akureyri en lýkur síðustu önninni frá Menntaskólanum í Kópavogi. „Eins og stendur er ég í tveimur skólum. Ég mæti í tíma við Verkmenntaskólann á Akureyri fyrri part vikunnar en flýg suður á miðvikudögum til að sækja tíma í MK og flýg svo aftur norður á föstudögum,“ segir Helga sem er önnur tveggja kvenna í náminu.Dreymir um eigið fyrirtækiHelga er á námssamningi hjá kjötvinnslufyrirtækinu Norðlenska og þar lærir hún allt það verklega sem tengist faginu. Hún hefur áhuga á að mennta sig meira að loknu stúdentsprófi og gæti vel hugsað sér að læra eitthvað sem tengist matvælum eða viðskiptafræði. „Draumurinn er að stofna eigið fyrirtæki sem tengist kjötiðn, til dæmis eitthvað sem líkist beint frá býli,“ segir Helga. Í keppninni úrbeinaði Helga heilan lambsskrokk og bjó til úr honum margs konar góðgæti, eins og Wellington-steik og beikonvafið lambalæri. Innt eftir því hvað henni finnst skemmtilegast við fagið segir hún gaman að geta sýnt öðrum að hún standi strákunum hvergi að baki. „Ég get úrbeinað risastóra nautsskrokka og er oft eina konan að vinna með körlum. Þeir bjóða mér oft aðstoð, t.d. við að lyfta skrokkum, en ég get þetta alveg sjálf,“ segir Helga.Lambafillet með döðlum og beikoni3-4 lambafillet með fitu döðlur, lífrænt ræktaðar beikon salt og pipar að smekk olía til steikingar Hitið olíu á pönnu. Steikið fillet á pönnunni svo kjötið lokist. Brúnið fituhliðina vel. Kryddið með salti og pipar. Brúnið og mýkið döðlurnar á annarri pönnu í 2-3 mín.Leggið döðlur ofan á hvert fillet og fléttið saman inn í beikonið. Setijð í eldfast mót og steikið í ofni við 170°C í um 20 mín. Takið úr ofninum og látið hvíla í 10 mín. undir viskustykki. Epla- og sinnepssósa 4 dl vatn 1 grænmetisteningur 1 nautateningur 2 dl eplamauk 1 dl grófkorna sinnep Blandið öllu hráefni saman í pott og látið suðuna koma upp. Má þykkja með sósujafnara, ef vill.Bakaðar sætar kartöflur½ kartafla á mann Skerið kartöflurnar í tvennt og skerið endana af. Raðið saman í eldfast mót. Penslið kartöflurnar með ólífuolíu og kryddið með salti og pipar. Bakið í forhituðum ofni við 175°C í um 1 klst. Fer eftir stærð kartaflnanna.
Mest lesið „Kveiktum næstum í öllu sumarbústaðalandinu“ Lífið Mikið fjör á opnun kosningaskrifstofu Gnarr Lífið Sjarmerandi og seiðandi á sjötugsaldri Lífið Engir palestínskir fánar í Eurovision-höllinni Lífið Sagan á bak við djarft listaverk Ásdísar Ránar Lífið Óstundvísi Steina sögð kosta tugi milljóna dollara Lífið Seiðandi glæsikvendi á lausu Lífið „Nútíminn er trunta“ Lífið Halda samstöðutónleika á sama tíma og Ísland keppir í Eurovision Lífið Langþráður draumur Völu Eiríks rættist Lífið Fleiri fréttir Engir palestínskir fánar í Eurovision-höllinni Mikið fjör á opnun kosningaskrifstofu Gnarr Sjarmerandi og seiðandi á sjötugsaldri „Kveiktum næstum í öllu sumarbústaðalandinu“ „Nútíminn er trunta“ Sagan á bak við djarft listaverk Ásdísar Ránar Rithöfundurinn Paul Auster er látinn „Eurovision mamman“ með gleði og kærleika að vopni Múgur og margmenni fylgdust með ótrúlegu ostakúluáti „Hin raunverulegu stólaskipti fóru fram í dag“ Óstundvísi Steina sögð kosta tugi milljóna dollara Gerða og glæsilegar gellur á Edition Swing og hópkynlíf fyrir byrjendur! Snorri og Harpa selja á Njálsgötu Halda samstöðutónleika á sama tíma og Ísland keppir í Eurovision Una Torfa negldi slagara með Fleetwood Mac Maikai-hjónin eignuðust stúlku Bitcoin fjárfestar gerðu sér glaðan dag í Grósku Hvernig á að kenna hundi að rekja spor og slaka á Disneydraumurinn varð loks að veruleika Langþráður draumur Völu Eiríks rættist Álfa- og jólahúsið í Laugardalnum heyrir sögunni til Draumur Katrínar Eddu og Markúsar verður að veruleika Trítaði sig og fékk sér Teslu: „Hvað ertu með í laun eiginlega?“ Hönnunarhæð Karinar í Nola til sölu Baldurs og Felix-fáni falur Menningarunnendur nutu veðurblíðunnar í miðborginni Andstaða frá Íslandi og vera Ísraelsmanna litar keppnina í ár Allt það besta úr þáttaröðinni Öll þessi ár Fyrstu kaupendur hafi þessi atriði í huga Sjá meira