Umfjöllun, viðtöl, einkunnir og myndir: Valur - FH 1-4 | Afmælisbarnið með leik upp á tíu

Ingvi Þór Sæmundsson á Vodafonevellinum skrifar
FH-ingar fagna í dag.
FH-ingar fagna í dag. vísir/stefán
FH sýndi styrk sinn með því að vinna 1-4 sigur á Val á Vodafone-vellinum, þar sem liðinu hefur gengið bölvanlega undanfarin ár.

Sigurinn dugði hins vegar ekki til að tryggja FH Íslandsmeistaratitilinn því Stjarnan lagði Fram 4-0 í Garðabænum á sama tíma. Það verður því hreinn úrslitaleikur um Íslandsmeistaratitilinn í Kaplakrika næsta laugardag. Hinn almenni fótboltaáhugamaður á Íslandi hefur því verið bænheyrður.

Atli Guðnason, sem fagnar 30 ára afmæli sínu í dag, átti stórkostlegan leik fyrir FH í dag, en hann skoraði þrennu og lagði upp mark fyrir Steven Lennon að auki.

Valur byrjaði leikinn vel og jafnræði var með liðunum í fyrri hálfleik. Heimamenn komust yfir með skallamarki Magnúsar Más Lúðvíkssonar á 16. mínútu eftir sendingu frá Sigurði Agli Lárussyni, langbesta leikmanni Vals í dag.

Valsmenn héldu forystunni ekki lengi, en aðeins um mínútu síðar skallaði afmælisbarnið Atli Guðnason boltann framhjá Antoni Ara Einarssyni, markverði Vals, eftir fyrirgjöf Ingimundar Níelsar Óskarssonar.

Aðeins tveimur mínútum síðar bjargaði Billy Brentsson skoti Péturs Viðarssonar á línu eftir hornspyrnu Ólafs Páls Snorrasonar.

Eftir þessar ótrúlegu mínútur komst leikurinn aftur í jafnvægi. Valsmenn voru að spila vel, eins og lið með þann mannskap sem þeir eru með ætti að geta spilað í hverri umferð.

Það munaði reyndar miklu fyrir þá að missa Iain Williamson meiddan af velli þegar um tíu mínútur voru eftir af fyrri hálfleik. Margir vildu meina að Lennon hefði átt að fá rauða spjaldið fyrir brotið á Williamson, en Garðar Örn Hinriksson, dómari leiksins, lét sér fátt um finnast og sleppti því að spjalda Lennon sem hafði nokkrum mínútum áður brennt af dauðafæri inni í vítateig Vals.

Staðan var 1-1 í hálfleik, en á annarri mínútu seinni hálfleik skoraði Atli sitt annað mark af stuttu færi eftir hornspyrnu Ólafs Páls og skalla Jonathan Hendrickx. Valsmenn virtust ekki hafa lært af reynslunni og gleymdu Atla aftur inni í vítateignum. Afmælisbarnið þakkaði pent fyrir og náði forystunni fyrir Hafnarfjarðarliðið.

Á 54. mínútu var Atli aftur á ferðinni þegar hann fíflaði varnarmenn Vals og sendi boltann á Lennon sem skoraði af öryggi.

Eftir þetta var aldrei spurning hvorum megin sigurinn myndi enda. FH-ingar héldu boltanum vel og höfðu öll tök á leiknum. Atli fullkomnaði þrennuna á 70. mínútu eftir sendingu frá Lennon, sem launaði afmælisbarninu greiðann frá því í þriðja markinu. Þetta var 10. mark Atla í Pepsi-deildinni í sumar, en hann er markahæstur í liði FH.

Skömmu síðar tók Heimir Guðjónsson, þjálfari FH, Atla af velli til að forða honum frá gulu spjaldi sem myndi útiloka hann frá þátttöku í úrslitaleiknum um næstu helgi. Nokkrum mínútum síðar kippti Heimir Kassim Doumbia einnig af velli, en Malí-maðurinn var einnig á hættusvæði.

Leikurinn fjaraði hægt og rólega út - Kristinn Freyr Sigurðsson, leikmaður Vals, skaut boltanum reyndar í stöngina á 84. mínútu - og FH-ingar fögnuðu að lokum 1-4 sigri.

Úrslitaleikurinn fer fram næsta laugardag þar sem FH-ingum dugir jafntefli. Valsmenn eiga hins vegar enn möguleika á Evrópusæti, en þeir mæta Breiðabliki á Kópavogsvelli í lokaumferðinni.

Heimir: Atli var með sýningu í seinni hálfleik

„Það verður úrslitaleikur í Kaplakrika. Það verður væntanlega hörkuleikur. Stjarnan er með hörkulið sem hefur spilað vel í sumar. Við þurfum að einbeita okkur að leiknum þegar líður á vikuna,“ sagði Heimir Guðjónsson, þjálfari FH, eftir sigurinn á Val í dag, en ljóst er að FH og Stjarnan mætast í úrslitaleik um Íslandsmeistaratitilinn næsta laugardag.

„Eina hugsunin fyrir þennan leik var að vinna hann og taka svo stöðuna eftir á. Og nú er ljóst að það verður úrslitaleikur. Við þurfum að æfa vel í vikunni og undirbúa okkur vel“ sagði Heimir ennfremur.

Hann sagði það hafa verið mikilvægt að jafna leikinn aðeins mínútu eftir að Magnús Már Lúðvíksson kom Val yfir.

„Það var mjög mikilvægt. Valsvöllurinn hefur reynst okkur erfiður í gegnum tíðina. Það var flott að ná að jafna strax. Síðan fannst mér við koma út í seinni hálfleikinn og spila mjög vel og við skoruðum þrjú góð mörk.

„Atli Guðna var með sýningu í seinni hálfleik, á afmælisdaginn,“ sagði Heimir sem var að vonum sáttur með sinn mann sem skoraði þrennu og átti eina stoðsendingu.

„Atli var frábær í dag. Hann var á þremur gulum spjöldum og þess vegna vildum við endilega gefa honum heiðursskiptingu. Það var mjög fínt að geta hvílt Atla, líkt og Kassim (Doumbia), eftir að við skoruðum þetta fjórða mark. Mér fannst Valsarnir aldrei líklegir til að koma til baka.“

Magnús: Ánægður með mína menn fram að öðru markinu

Þrátt fyrir tapið gegn FH í dag fannst Magnúsi Gylfasyni, þjálfara Vals, sínir menn spila vel í fyrri hálfleik. Hann sagði það hafa verið áfall að fá mark á sig aðeins mínútu eftir að hafa náð forystunni.

„Það var ákveðinn vendipunktur. Við misstum einbeitinguna og duttum aðeins niður eftir það, en fram að því höfum við verið frábærir. Og reyndar kláruðum við hálfleikinn ágætlega, en heilt yfir var það einbeitingarleysi sem kostaði okkur sigurinn.

„Annað markið kom eftir hornspyrnu og það var búið að fara yfir allt. En þrátt fyrir það var hættulegasti maðurinn þeirra laus og hann skoraði. Atli skoraði fyrstu tvö mörkin þar sem við áttum að eiga alls kostar við hann.

„FH-liðið er gríðarlega gott og eftir að þeir komust yfir var erfitt að eiga við þá. En fram að öðru markinu var ég ánægður með mína menn,“ sagði Magnús, en hvað fannst honum um atvikið þegar að Iain Williamson meiddist eftir tæklingu Stevens Lennon?

„Ég sá það ekki nógu vel til að geta dæmt um það. Hann setti takkanna allavega í hnéð á honum og það er dálítið ljótt og Iain fékk slæman skurð. Það riðlaði okkar leik heilmikið að missa hann út af.“

Valsmenn eiga enn möguleika á Evrópusæti, en Víkingar, sem sitja í 4. sætinu, töpuðu fyrir KR í dag.

„Við höfum að miklu að keppa í lokaleiknum. Við þurfum bara að ýta þessum leik frá okkur.

„Við vorum að spila við besta lið landsins og töpuðum, en við ætluðum okkur aðra hluti í þessum leik. Við gerðum allt til þess að vinna þennan leik, en það ekki upp,“ sagði Magnús að lokum.