Ekki láta aðra smita þig Ari Þórðarson skrifar 10. febrúar 2016 07:00 Allir sem reka fyrirtæki vita að fjarvistir starfsmanna vegna veikinda skapa vandræði, tefja verk og hafa því afar neikvæð áhrif á rekstur fyrirtækjanna. Sama gildir um börn sem veikjast í skólanum, enda þurfa foreldrar gjarnan að vera frá vinnu til að sinna veikum börnum. Til verður keðjuverkun þar sem álag á þá starfsmenn sem eru við hestaheilsu eykst vegna fjarveru samstarfsfólks. Það sama fólk á á hættu að verða veikt vegna mögulegs smits frá öðrum starfsmönnum. Margir vinnuveitendur gera sitt til að reyna að draga úr veikindum starfsmanna, til dæmis með því að bjóða upp á flensusprautur, hvetja til handþvotta og fleira. Fáir átta sig á mikilvægi ræstinga á vinnustöðum í þessu samhengi. Það er augljóst heilbrigðismál að þrífa í kringum sig. Með reglulegum ræstingum með réttum hreinsiefnum og aðferðum má draga úr sýklaflórunni sem herjar á ónæmiskerfið. Hvort sem það er á vinnustaðnum eða í skólanum ættu stjórnendur að leggja ríka áherslu á reglulegar ræstingar sem hluta af áherslu á heilbrigði starfsmanna.Um 44% mættu veik til vinnu Það er ekki auðvelt að sjá umfang vandamálsins, sem gæti verið hluti af skýringunni á því hversu mikið kæruleysi virðist ríkja hvað gæði ræstinga varðar. Í kjarakönnun BHM sem gerð var 2014 kom fram að 44,3% þeirra sem þátt tóku í könnuninni höfðu mætt veikir til vinnu á 12 mánaða tímabili. Litlu færri, eða 43,9%, höfðu verið frá vinnu vegna eigin veikinda eða veikinda barna án þess að vinna heima. Nú er óvarlegt að áætla að hlutfallið sé eins í öllum geirum samfélagsins. En sé það eitthvað í líkingu við þetta þýðir það að af tæplega 190 þúsund vinnandi manns eru um 83 þúsund þeirra frá vinnu í einn eða fleiri daga á hverju ári. Það þýðir líka að svipaður fjöldi mætir veikur í vinnuna, með tilheyrandi smithættu, samanber áðurnefnda könnun. Bakteríur eiga greiða leið á milli fólks, hvort sem það er á leikskólanum, í kaffiteríunni eða á salerninu. Hreinlæti er augljóst heilbrigðismál enda ljóst að veikindi starfsfólks sem mætir veikt til vinnu getur skapað mikla smithættu. Sé hreinlæti ábótavant hefur það beinar afleiðingar á fjarveru starfsmanna. Þessi keðjuverkun dregur úr framleiðni fyrirtækja og dregur atvinnulífið niður.Skammsýnin ræður för Þá kemur að þætti stjórnenda sem sjá um kaup á ræstingu í skólum og öðrum vinnustöðum. Þar er víða pottur brotinn. Margir leggja ofur áherslu á lágt verð en láta sig litlu skipta hvernig gæði ræstinganna eru svo framarlega sem einhver lágmarksskilyrði eru uppfyllt. Þarna ræður skammsýni alltof oft för enda geta krónur sem fara í að bæta ræstingu komið margfalt til baka ef þær draga úr veikindum þeirra sem starfa í því umhverfi sem ræst er, hvort sem það eru starfsmenn á vinnustað eða börn í leikskólum, grunnskólum eða á öðrum skólastigum. Það sama gildir um ræstingar og matarinnkaup. Við kaupum ekki alltaf ódýrasta matinn sem í boði er, nema við séum illa stödd fjárhagslega. Við skoðum innihaldið og veljum hollan og góðan mat frekar en ódýra og lélegri vöru. Það gerum við heilsu okkar vegna. Á sama hátt og við horfum á gæði matarins sem við borðum ættum við að horfa á gæði ræstinga í umhverfi okkar.Skaðleg stefna Við þurfum að breyta því viðhorfi sem ríkjandi er í samfélaginu til ræstinga og horfa á gæði ekki síður en verð. Þannig geta stjórnendur fyrirtækja bætt ræstingu og dregið úr fjarvistum vegna veikinda. Það er skaðleg stefna að kaupa alltaf ódýrustu ræstingu sem völ er á, án tillits til gæða. Þeirri skaðlegu stefnu þarf að breyta. Viltu birta grein á Vísi? Sendu okkur póst. Senda grein Mest lesið Jarðakaup í nýjum tilgangi Halla Hrund Logadóttir Skoðun Samt kýs ég Katrínu Jökull Sólberg Auðunsson Skoðun Öll með? – 4.020 kr. hækkun fyrir skatt eftir 16 mánuði! Unnur Helga Óttarsdóttir Skoðun Af auðvaldsmönnum og undirlægjuhætti Ester Hilmarsdóttir Skoðun Örlætisgerningur Vilhjálmur H. Vilhjálmsson Skoðun „Almennings“ samgöngur? Bragi Gunnlaugsson Skoðun Burt með pólitík á Bessastöðum Kristmundur Carter Skoðun Köllum það réttu nafni: Fordóma Derek Terell Allen Skoðun Norskir herrar eða íslenskir? Þóra Bergný Guðmundsdóttir Skoðun Norska veiðistöðin Friðrik Erlingsson Skoðun Skoðun Skoðun Baldur í þágu mannúðar og samfélags Anna María Gunnarsdóttir skrifar Skoðun Hvar er Reykjavegur? Ari Trausti Guðmundsson skrifar Skoðun Af auðvaldsmönnum og undirlægjuhætti Ester Hilmarsdóttir skrifar Skoðun Hafðu áhrif á líf barna Ída Björg Unnarsdóttir skrifar Skoðun Stórbætum samgöngur Logi Einarsson skrifar Skoðun Norska veiðistöðin Friðrik Erlingsson skrifar Skoðun Köllum það réttu nafni: Fordóma Derek Terell Allen skrifar Skoðun Ótrúverðugt plan að annars góðum markmiðum Þorbjörg Sigríður Gunnlaugsdóttir skrifar Skoðun Formleg uppgjöf Hjörtur J. Guðmundsson skrifar Skoðun Örlætisgerningur Vilhjálmur H. Vilhjálmsson skrifar Skoðun Fjármunum veitt þangað sem neyðin er mest Diljá Mist Einarsdóttir skrifar Skoðun Sjálfbær framtíð Vestfjarða Sigríður Ólöf Kristjánsdóttir,Aðalsteinn Óskarsson skrifar Skoðun Burt með pólitík á Bessastöðum Kristmundur Carter skrifar Skoðun Náttúran njóti vafans, ótímabundið Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir skrifar Skoðun Íþróttir fyrir öll, jöfnum og bætum leikinn Hólmfríður Sigþórsdóttir,Anna Þorsteinsdóttir skrifar Skoðun Nýr „loftslagsvænn“ iðnaður - neikvæð áhrif á lífríki og fiskveiðar Sæunn Júlía Sigurjónsdóttir skrifar Skoðun „Almennings“ samgöngur? Bragi Gunnlaugsson skrifar Skoðun Góður forseti G. Pétur Matthíasson skrifar Skoðun Hvers vegna Halla Tómasdóttir? Guðjón Sigurðsson skrifar Skoðun Heimildin sem hvarf úr frumvarpi matvælaráðherra Vala Árnadóttir skrifar Skoðun Sníða sér stakk eftir vexti Guðni Magnús Ingvason skrifar Skoðun Norskir herrar eða íslenskir? Þóra Bergný Guðmundsdóttir skrifar Skoðun Af hverju ertu að bjóða þig fram? Sigurður Ragnarsson skrifar Skoðun Við styðjum Guðmund Karl! Katrín Valdís Hjartardóttir,Andrea Bóel Bæringsdóttir,Guðbjörg Harpa Ingimundardóttir skrifar Skoðun Hagfræðin á Heimildinni Bjarnheiður Hallsdóttir skrifar Skoðun Hreinleikaþráin Bjarni Karlsson skrifar Skoðun Heimilisleysi blasir við öryrkjum Svanberg Hreinsson skrifar Skoðun Hvað getur Ísland gefið öðrum þjóðum? Gunnar Hersveinn skrifar Skoðun Veðrið, veskið og Íslendingurinn María Rut Kristinsdóttir skrifar Skoðun Að mæðra barn í hjarta sínu Hólmfríður Anna Baldursdóttir skrifar Sjá meira
Allir sem reka fyrirtæki vita að fjarvistir starfsmanna vegna veikinda skapa vandræði, tefja verk og hafa því afar neikvæð áhrif á rekstur fyrirtækjanna. Sama gildir um börn sem veikjast í skólanum, enda þurfa foreldrar gjarnan að vera frá vinnu til að sinna veikum börnum. Til verður keðjuverkun þar sem álag á þá starfsmenn sem eru við hestaheilsu eykst vegna fjarveru samstarfsfólks. Það sama fólk á á hættu að verða veikt vegna mögulegs smits frá öðrum starfsmönnum. Margir vinnuveitendur gera sitt til að reyna að draga úr veikindum starfsmanna, til dæmis með því að bjóða upp á flensusprautur, hvetja til handþvotta og fleira. Fáir átta sig á mikilvægi ræstinga á vinnustöðum í þessu samhengi. Það er augljóst heilbrigðismál að þrífa í kringum sig. Með reglulegum ræstingum með réttum hreinsiefnum og aðferðum má draga úr sýklaflórunni sem herjar á ónæmiskerfið. Hvort sem það er á vinnustaðnum eða í skólanum ættu stjórnendur að leggja ríka áherslu á reglulegar ræstingar sem hluta af áherslu á heilbrigði starfsmanna.Um 44% mættu veik til vinnu Það er ekki auðvelt að sjá umfang vandamálsins, sem gæti verið hluti af skýringunni á því hversu mikið kæruleysi virðist ríkja hvað gæði ræstinga varðar. Í kjarakönnun BHM sem gerð var 2014 kom fram að 44,3% þeirra sem þátt tóku í könnuninni höfðu mætt veikir til vinnu á 12 mánaða tímabili. Litlu færri, eða 43,9%, höfðu verið frá vinnu vegna eigin veikinda eða veikinda barna án þess að vinna heima. Nú er óvarlegt að áætla að hlutfallið sé eins í öllum geirum samfélagsins. En sé það eitthvað í líkingu við þetta þýðir það að af tæplega 190 þúsund vinnandi manns eru um 83 þúsund þeirra frá vinnu í einn eða fleiri daga á hverju ári. Það þýðir líka að svipaður fjöldi mætir veikur í vinnuna, með tilheyrandi smithættu, samanber áðurnefnda könnun. Bakteríur eiga greiða leið á milli fólks, hvort sem það er á leikskólanum, í kaffiteríunni eða á salerninu. Hreinlæti er augljóst heilbrigðismál enda ljóst að veikindi starfsfólks sem mætir veikt til vinnu getur skapað mikla smithættu. Sé hreinlæti ábótavant hefur það beinar afleiðingar á fjarveru starfsmanna. Þessi keðjuverkun dregur úr framleiðni fyrirtækja og dregur atvinnulífið niður.Skammsýnin ræður för Þá kemur að þætti stjórnenda sem sjá um kaup á ræstingu í skólum og öðrum vinnustöðum. Þar er víða pottur brotinn. Margir leggja ofur áherslu á lágt verð en láta sig litlu skipta hvernig gæði ræstinganna eru svo framarlega sem einhver lágmarksskilyrði eru uppfyllt. Þarna ræður skammsýni alltof oft för enda geta krónur sem fara í að bæta ræstingu komið margfalt til baka ef þær draga úr veikindum þeirra sem starfa í því umhverfi sem ræst er, hvort sem það eru starfsmenn á vinnustað eða börn í leikskólum, grunnskólum eða á öðrum skólastigum. Það sama gildir um ræstingar og matarinnkaup. Við kaupum ekki alltaf ódýrasta matinn sem í boði er, nema við séum illa stödd fjárhagslega. Við skoðum innihaldið og veljum hollan og góðan mat frekar en ódýra og lélegri vöru. Það gerum við heilsu okkar vegna. Á sama hátt og við horfum á gæði matarins sem við borðum ættum við að horfa á gæði ræstinga í umhverfi okkar.Skaðleg stefna Við þurfum að breyta því viðhorfi sem ríkjandi er í samfélaginu til ræstinga og horfa á gæði ekki síður en verð. Þannig geta stjórnendur fyrirtækja bætt ræstingu og dregið úr fjarvistum vegna veikinda. Það er skaðleg stefna að kaupa alltaf ódýrustu ræstingu sem völ er á, án tillits til gæða. Þeirri skaðlegu stefnu þarf að breyta.
Skoðun Íþróttir fyrir öll, jöfnum og bætum leikinn Hólmfríður Sigþórsdóttir,Anna Þorsteinsdóttir skrifar
Skoðun Nýr „loftslagsvænn“ iðnaður - neikvæð áhrif á lífríki og fiskveiðar Sæunn Júlía Sigurjónsdóttir skrifar
Skoðun Við styðjum Guðmund Karl! Katrín Valdís Hjartardóttir,Andrea Bóel Bæringsdóttir,Guðbjörg Harpa Ingimundardóttir skrifar