Leikskólabörn í Aðalþingi fá hægan mat á hlaðborði 14. nóvember 2012 07:00 Eftir sumarfrí hófst tilraun með hlaðborð fyrir eldri börnin í Aðalþingi. „Þau velja einfaldlega mat á diskinn sinn og setjast þar sem þau vilja. Þau læra þetta strax,“ segir Sigurður Þór Salvarsson. Fréttablaðið/valli Rekstrarstjóri leikskólans Aðalþings í Kópavogi segir ekki dýrara að vinna mat frá grunni fyrir börn og starfsfólk en að kaupa aðsendan mat. Faglærður kokkur eldar ofan í mannskapinn sem er afar ánægður. „Við fáum mjög margar fyrirspurnir frá foreldrum sem óska eftir uppskriftum af því börnin eru að biðja um að maturinn heima sé eins og í leikskólanum,“ segir Sigurður Þór Salvarsson, rekstrarstjóri leikskólans Aðalþings í Kópavogi. Leikskólinn í Aðalþingi hefur verið starfræktur frá árinu 2009 og fylgt stefnu sem kennd er við ítölsku borgina Reggio Emilia eins og yfir þrjátíu aðrir skólar hérlendis. Sigurður segir hluta stefnunnar vera svokallaða „slowfood“ matargerð. Hugað sé að því að allt hráefni sé hreint og úr heimabyggð. „Við vinnum allan mat frá grunni í skólanum. Það er ekkert keypt inn af unnum matvörum. Við búum meira að segja til okkar eigin tómatsósu, bökum brauð og kokkurinn okkar hefur verið að prófa sig áfram í ostagerð,“ segir Sigurður sem kveður rekstur mötuneytisins ekki dýrari en í hverjum öðrum skóla. „Við teljum okkur vera að nýta hráefnið betur og fórum líka þá leið að ráða strax fagmenn í eldhúsið hjá okkur. Þótt þeir séu aðeins dýrari þá höldum við kostnaðinum niðri því fagmaður vinnur skipulegar og skilar meiru af sér en ófaglærður maður,“ segir rekstrarstjórinn og upplýsir að matreiðslumaðurinn í Aðalþingi frá því í vor sé kona sem áður var yfirmatreiðslumaður á veitingastaðnum La Primavera. „Þannig að við erum ekki með neinn slorkokk.“ Um 120 börn og þrjátíu starfsmenn eru í Aðalþingi. Sigurður segir að um nokkurra vikna skeið í vor hafi skólinn verið „milli kokka“ og keypt mat frá fyrirtækinu Skólamat. „Við höfum aldrei hent eins miklu af mat eins og þessar vikur. Bæði börn og starfsmenn voru mjög óhress með breytinguna. Mér sjálfum finnst alveg galið að það sé verið að keyra mat frá Keflavík og halda honum heitum í marga klukkutíma til að bera á borð fyrir börn í Kópavogi eins og dæmi eru um,“ segir Sigurður en tekur þó fram að grunnur þess að geta gert góða hluti í matsalnum sé góð aðstaða og góð tæki. Ekki búi allir skólar að því. Börnin fá að fylgjast með matseldinni eins og hægt er. „Það er hluti af þessu öllu saman að börnin viti hvaðan maturinn kemur. Það fer heilmikil kennsla fram í gegnum eldamennskuna,“ segir Sigurður og undirstrikar að maturinn í Aðalþingi sé mun heilsusamlegri en tilbúin matvæli á borð við pylsur, bjúgu og forsteiktar kjötbollur. „Tilbúinn matur er lagaður í stórum maskínum þar sem menn blanda alls kyns rotvarnar- og litarefnum saman við. Slík efni koma ekki hér inn í hús.“gar@frettabladid.is Mest lesið „Þetta er í rauninni þvert á það sem við viljum sjá“ Innlent Ósáttur með hótelið, golfvellina og matinn en fær ekkert endurgreitt Innlent Allt í háaloft þegar faðirinn sneri til baka úr veikindaleyfi Innlent Forstjóri Brimborgar á athyglisverðum gestalista Höllu Innlent Ekki verið ætlun þeirra að gera bílakaupin opinber Innlent Verstu skemmdarverk í sögu Lystigarðsins Innlent Loftefni hrundi í húsi sem fæst ekki uppkeypt Innlent Málið óheppilegt og mjög klaufalegt Innlent Einn valdamesti fíkniefnabarón heims handtekinn Erlent Útkallið reyndist vera tóm vitleysa Innlent Fleiri fréttir Full ástæða til að vara foreldra við Málið óheppilegt og mjög klaufalegt Fíkniefni á samfélagsmiðlum og bílakaup verðandi forseta Ekki verið ætlun þeirra að gera bílakaupin opinber Forstjóri Brimborgar á athyglisverðum gestalista Höllu Kæra Byko vegna límmiða úr sögunni Ármúlinn verði vel nothæfur leikskóli eftir tvær vikur Hnífamaðurinn í Lundi áfram bak við lás og slá „Hann meiddi mig ekki mikið“ Umboðsmaður barna krefst svara um nýtt námsmat Sala á fíkniefnum fari fram fyrir opnum tjöldum Ferðamennirnir lausir úr haldi eftir líkamsárás Sala fíkniefna fyrir opnum tjöldum og stemmning á Húsavík Ný líkön sýna umfang hraunsins Allt í háaloft þegar faðirinn sneri til baka úr veikindaleyfi Óbreyttir bændur í Mýrdalnum hafi ekki efni á malbiki Ragnar Þór kennir Pawel eitt og annað í kennslufræðum Segir málið hið sérkennilegasta og krefst svara Boðar laugardagsbongó Verstu skemmdarverk í sögu Lystigarðsins Ók gegn rauðu ljósi og olli hörðum árekstri Vörumerkistákn við fréttir RÚV að kröfu Ólympíunefndarinnar Skoða að flytja Blóðbankann vegna myglu og raka „Þetta er í rauninni þvert á það sem við viljum sjá“ Ráðherra hyggst skoða nafnabreytingu Mohamad Th. Jóhannessonar Sinnti ekki merkjum um að stoppa en reyndi ekki að komast undan Tveir fluttir á bráðamóttöku eftir árekstur á Miklubraut Ósáttur með hótelið, golfvellina og matinn en fær ekkert endurgreitt „Þurfum að grípa inn í ekki seinna en strax“ Þjórsárdalur heillar og synt í Gjánni Sjá meira
Rekstrarstjóri leikskólans Aðalþings í Kópavogi segir ekki dýrara að vinna mat frá grunni fyrir börn og starfsfólk en að kaupa aðsendan mat. Faglærður kokkur eldar ofan í mannskapinn sem er afar ánægður. „Við fáum mjög margar fyrirspurnir frá foreldrum sem óska eftir uppskriftum af því börnin eru að biðja um að maturinn heima sé eins og í leikskólanum,“ segir Sigurður Þór Salvarsson, rekstrarstjóri leikskólans Aðalþings í Kópavogi. Leikskólinn í Aðalþingi hefur verið starfræktur frá árinu 2009 og fylgt stefnu sem kennd er við ítölsku borgina Reggio Emilia eins og yfir þrjátíu aðrir skólar hérlendis. Sigurður segir hluta stefnunnar vera svokallaða „slowfood“ matargerð. Hugað sé að því að allt hráefni sé hreint og úr heimabyggð. „Við vinnum allan mat frá grunni í skólanum. Það er ekkert keypt inn af unnum matvörum. Við búum meira að segja til okkar eigin tómatsósu, bökum brauð og kokkurinn okkar hefur verið að prófa sig áfram í ostagerð,“ segir Sigurður sem kveður rekstur mötuneytisins ekki dýrari en í hverjum öðrum skóla. „Við teljum okkur vera að nýta hráefnið betur og fórum líka þá leið að ráða strax fagmenn í eldhúsið hjá okkur. Þótt þeir séu aðeins dýrari þá höldum við kostnaðinum niðri því fagmaður vinnur skipulegar og skilar meiru af sér en ófaglærður maður,“ segir rekstrarstjórinn og upplýsir að matreiðslumaðurinn í Aðalþingi frá því í vor sé kona sem áður var yfirmatreiðslumaður á veitingastaðnum La Primavera. „Þannig að við erum ekki með neinn slorkokk.“ Um 120 börn og þrjátíu starfsmenn eru í Aðalþingi. Sigurður segir að um nokkurra vikna skeið í vor hafi skólinn verið „milli kokka“ og keypt mat frá fyrirtækinu Skólamat. „Við höfum aldrei hent eins miklu af mat eins og þessar vikur. Bæði börn og starfsmenn voru mjög óhress með breytinguna. Mér sjálfum finnst alveg galið að það sé verið að keyra mat frá Keflavík og halda honum heitum í marga klukkutíma til að bera á borð fyrir börn í Kópavogi eins og dæmi eru um,“ segir Sigurður en tekur þó fram að grunnur þess að geta gert góða hluti í matsalnum sé góð aðstaða og góð tæki. Ekki búi allir skólar að því. Börnin fá að fylgjast með matseldinni eins og hægt er. „Það er hluti af þessu öllu saman að börnin viti hvaðan maturinn kemur. Það fer heilmikil kennsla fram í gegnum eldamennskuna,“ segir Sigurður og undirstrikar að maturinn í Aðalþingi sé mun heilsusamlegri en tilbúin matvæli á borð við pylsur, bjúgu og forsteiktar kjötbollur. „Tilbúinn matur er lagaður í stórum maskínum þar sem menn blanda alls kyns rotvarnar- og litarefnum saman við. Slík efni koma ekki hér inn í hús.“gar@frettabladid.is
Mest lesið „Þetta er í rauninni þvert á það sem við viljum sjá“ Innlent Ósáttur með hótelið, golfvellina og matinn en fær ekkert endurgreitt Innlent Allt í háaloft þegar faðirinn sneri til baka úr veikindaleyfi Innlent Forstjóri Brimborgar á athyglisverðum gestalista Höllu Innlent Ekki verið ætlun þeirra að gera bílakaupin opinber Innlent Verstu skemmdarverk í sögu Lystigarðsins Innlent Loftefni hrundi í húsi sem fæst ekki uppkeypt Innlent Málið óheppilegt og mjög klaufalegt Innlent Einn valdamesti fíkniefnabarón heims handtekinn Erlent Útkallið reyndist vera tóm vitleysa Innlent Fleiri fréttir Full ástæða til að vara foreldra við Málið óheppilegt og mjög klaufalegt Fíkniefni á samfélagsmiðlum og bílakaup verðandi forseta Ekki verið ætlun þeirra að gera bílakaupin opinber Forstjóri Brimborgar á athyglisverðum gestalista Höllu Kæra Byko vegna límmiða úr sögunni Ármúlinn verði vel nothæfur leikskóli eftir tvær vikur Hnífamaðurinn í Lundi áfram bak við lás og slá „Hann meiddi mig ekki mikið“ Umboðsmaður barna krefst svara um nýtt námsmat Sala á fíkniefnum fari fram fyrir opnum tjöldum Ferðamennirnir lausir úr haldi eftir líkamsárás Sala fíkniefna fyrir opnum tjöldum og stemmning á Húsavík Ný líkön sýna umfang hraunsins Allt í háaloft þegar faðirinn sneri til baka úr veikindaleyfi Óbreyttir bændur í Mýrdalnum hafi ekki efni á malbiki Ragnar Þór kennir Pawel eitt og annað í kennslufræðum Segir málið hið sérkennilegasta og krefst svara Boðar laugardagsbongó Verstu skemmdarverk í sögu Lystigarðsins Ók gegn rauðu ljósi og olli hörðum árekstri Vörumerkistákn við fréttir RÚV að kröfu Ólympíunefndarinnar Skoða að flytja Blóðbankann vegna myglu og raka „Þetta er í rauninni þvert á það sem við viljum sjá“ Ráðherra hyggst skoða nafnabreytingu Mohamad Th. Jóhannessonar Sinnti ekki merkjum um að stoppa en reyndi ekki að komast undan Tveir fluttir á bráðamóttöku eftir árekstur á Miklubraut Ósáttur með hótelið, golfvellina og matinn en fær ekkert endurgreitt „Þurfum að grípa inn í ekki seinna en strax“ Þjórsárdalur heillar og synt í Gjánni Sjá meira