Lífið

Vegan góðgæti á fermingarborðið

Benedikt Bóas skrifar
Avókadó hrákaka.
Avókadó hrákaka.

Þau Þórdís Ólöf Sigurjónsdóttir og Aron Gauti Sigurðarson bera grænkeralífsstílnum fagurt vitni. Á vef þeirra, grænkerar.is, má finna ýmislegt vegan góðgæti. Meðal annars það sem gæti átt heima á veisluborði fermingarbarnsins.

Karamelluostakaka

Botn
1 dl pekanhnetur
2 dl möndlur
6 ferskar döðlur, muna að taka steinana úr
2 tsk. kókosolía, bragð- og lyktarlaus
Salt

Setjið hneturnar í matvinnsluvél og blandið þar til þær eru nokkuð fínmalaðar.

Bætið döðlum, kókosolíu og salti út í og blandið þar til deigið festist saman.

Leggið smjörpappír í botninn á hringlaga smelluformi. Þrýstið deiginu vel niður í formið svo það þeki allan botninn.

Geymið botninn í kæli meðan fyllingin er útbúin.

Fylling
3 dl kasjúhnetur
8 ferskar döðlur, muna að taka steinana úr
½ dl hlynsíróp, má vera minna ef vill
1 dl kókosolía
1 dl rjómaostur, t.d. Oatly-smurosturinn
2 dl kókosmjólk í dós, þykki hlutinn
1 tsk. vanilludropar
1 tsk. sítrónusafi
Salt
3 dl vatn
1 tsk. agar-agar-duft

Kælið kókosmjólkina en þá skilur hún sig og þykki hlutinn situr efst en þunnur vökvi neðst.

Setjið vatn og agar-agar-duft í pott og hitið að suðu.

Setjið hin hráefnin í matvinnsluvél og blandið þar til silkimjúkt. Þetta getur tekið nokkrar mínútur.

Hellið næst agar-agar-blöndunni út í og blandið áfram í smástund.

Hellið fyllingunni yfir botninn og geymið í kæli meðan karamellukremið er útbúið.

Karamellukrem
½ dl hlynsíróp 
½ dl kókossykur eða hrásykur 
½ dl kókosolía 
1½ dl kókosmjólk í dós, þykki hlutinn 
1 tsk. vanilludropar 
salt

Setjið öll hráefnin í pott og sjóðið í um 10-15 mín. þar til karamellan hefur dökknað og þykknað. Gott er að setja örlítið af karamellunni í glas og inn í frysti til að athuga hversu stíf hún er orðin. 

Smyrjið karamellukreminu yfir fyllinguna og skreytið að vild, ég notaði saxaðar pekanhnetur..

Jarðarberjaostakaka.

Jarðarberjaostakaka

1 dl pekanhnetur 
2 dl möndlur 
8 medjool-döðlur, steinarnir teknir úr 
1 tsk. kókosolía, bragð- og lyktarlaus 
1 tsk. vanilludropar 
Salt

Setjið möndlur og pekanhnetur í matvinnsluvél og malið í um 20 sek. 

Bætið hinum hráefnunum út í og látið matvinnsluvélina ganga þar til deigið festist saman. 

Leggið smjörpappír í botninn á hringlaga smelluformi og smyrjið hliðarnar með olíu. 

Þrýstið deiginu vel niður í formið svo það þeki allan botninn. 

Geymið botninn í kæli meðan fyllingin er útbúin.

Fylling
3 dl kasjúhnetur, ásamt u.þ.b. einum dl vatni 
2 dl kókosolía, bragð- og lyktarlaus, bráðin 
4 dl fersk jarðarber 
1 dl vegan rjómaostur, t.d. frá Oatly 
¾-1 dl hlynsíróp 
1 msk. vanilludropar 
¾ dl sítrónusafi 
Börkur af hálfri sítrónu 
Salt

Setjið kasjúhnetur, vatn og bráðna kókosolíu í matvinnsluvél og blandið þar til silkimjúkt. 

Bætið afganginum af hráefnunum út í og blandið vel. 

Hellið fyllingunni yfir botninn. Ég ákvað að skera jarðarber í helminga og raða þeim með fram kantinum á forminu áður en ég hellti fyllingunni yfir. 

Geymið kökuna í frysti þar til hún stífnar eða í kæli yfir nótt. 

Eftir að kakan er stífnuð má taka hana úr forminu og skreyta að vild, t.d. með ferskum berjum.

Mexíkóskar vefjur.

Mexíkóskar vefjur

1 dós vegan rjómaostur, t.d. Oatly 
1 dós vegan sýrður rjómi, t.d. Oatly 
8 cm púrrulaukur 
2-3 litríkar paprikur 
2 avókadó 
1 dós svartbaunir, skola vel 
2 dl gular baunir, skola vel 
1 tsk. sítrónusafi 
1 lúka ferskt kóríander 
Salt og pipar 
Mexíkósk kryddblanda, eftir smekk 
6 tortillavefjur

Skerið púrrulauk, paprikur og avókadó smátt niður. 

Skolið svartbaunirnar og gulu baunirnar í sigti. 

Blandið öllum hráefnunum saman í stóra skál og smakkið til með kryddum. 

Smyrjið blöndunni á tortillakökurnar og rúllið upp í vefjur. 

Setjið vefjurnar í lokað fat og geymið í ísskáp yfir nótt. Skerið þær síðan niður í um 2 cm þykkar sneiðar daginn eftir og raðið á stóran disk. Sniðugt getur verið að stilla þeim upp á rönd og stinga tannstöngli í.

Avókadó hrákaka

Avókadó hrákaka

1½ dl möndlur 
3 dl ristaðar kókosflögur 
8-10 medjool-döðlur, steinarnir teknir úr 
1-2 tsk. kókosolía, bragð- og lyktarlaus 
Salt

Setjið möndlur og ristaðar kókosflögur í matvinnsluvél og malið í um 20 sek. 

Bætið hinum hráefnunum út í og látið matvinnsluvélina ganga þar til deigið festist saman. 

Leggið smjörpappír í botninn á hringlaga smelluformi og smyrjið hliðarnar með olíu. 

Geymið botninn í kæli meðan fyllingin er útbúin.

Fylling
5-6 avókadó, fallega græn og fersk 
6 límónur (lime), safinn kreistur úr þeim 
2 dl kókosolía, bragð- og lyktarlaus 
¾-1 dl hlynsíróp 
1 tsk. vanilla, eða vanilludropar 
Salt 
Börkur af einni límónu

Setjið öll hráefnin í blandara eða matvinnsluvél og blandið þar til silkimjúkt. Gott er að geyma hluta af hlynsírópinu og límónusafanum og hella varlega út í blandarann þar til sætt og súrt hefur náð jafnvægi. 

Hellið fyllingunni yfir botninn. 

Geymið kökuna í frysti þar til hún stífnar eða í kæli yfir nótt. 

Eftir að kakan er stífnuð má taka hana úr forminu og skreyta að vild, t.d. með límónuberki eða kókosflögum



Athugið. Allar athugasemdir eru á ábyrgð þeirra er þær rita. Vísir hvetur lesendur til að halda sig við málefnalega umræðu. Einnig áskilur Vísir sér rétt til að fjarlægja ærumeiðandi eða ósæmilegar athugasemdir og ummæli þeirra sem tjá sig ekki undir eigin nafni.

Fleiri fréttir

Sjá meira


Velkomin á Vísi. Þessi vefur notar vafrakökur. Sjá nánar.