Sérkjarasamningar nauðsynlegir til að bjarga veitingageiranum Hallgerður Kolbrún E. Jónsdóttir skrifar 3. janúar 2023 12:31 Aðalgeir Ásvaldsson er framkvæmdastjóri SVEIT, samtaka fyrirtækja á veitingamarkaði. Aðsend Veitingamenn segja rekstrarumhverfið orðið ómögulegt vegna mikilla hrávöruverðs- og launahækkana. Ómögulegt sé að hækka verð í samræmi við útlagðan kostnað vilji veitingamenn fá til sín gesti. Veitingamaðurinn Gísli Matthías Auðunsson, sem rekur Slippinn í Vestmannaeyjum og Næs, vakti athygli á erfiðu rekstrarumhverfi veitingastaðanna í færslu sem hann birti á Facebook í gær. Þar segist hann íhuga daglega að hætta í veitingarekstri. Umhverfið sé orðið mjög lýjandi og þó hann sé lausnamiðaður sé kostnaðurinn orðinn svo hár á öllum vígstöðvum að krísa ríki í veitingageiranum. Gísli er ekki einn um að vera orðinn lúinn vegna erfiðs rekstrarumhverfis. Veitingastaðirnir Makake og Coocoo's nest á Grandagarði lokuðu báðir dyrum sínum um áramótin, Coocoo's nest eftir heilan áratug á veitingasviðinu. „Það er auðvitað bara gríðarleg óvissa vegna hækkandi vöruverðs, hækkun opinberra gjalda sem tóku gildi núna bara um áramótin og nýir kjarasamningar setja strik í reikninginn. Kostnaðarliðirnir eru orðnir það háir að gamalgrónir veitingastaðir sjá ekki fram úr því að ná endum saman,“ segir Aðalgeir Ásvaldsson, framkvæmdastjóri Samtaka fyrirtækja á veitingamarkaði, SVEIT. „Ég óttast bara að það muni alltof margir hljóta þessi sömu örlög.“ Ekki vilji fyrir sérkjarasamningum hjá stéttafélögunum Vörukostnaður hafi hækkað um 35 prósent um áramótin og launahækkanir vegna nýrra kjarasamninga nemi tæpum 10 prósentum. „Ég held að það sé óumflýjanlegt að dregið verður úr framboði, sem þýðir að störfum fækkar og jafnvel að staðir þurfi að loka tímabundið eða draga verulega úr starfsemi. Það er auðvitað, síðast þegar ég gáði, ekki stefna stjórnvalda eða verkalýðshreyfinga heldur öfugt. Við viljum halda blómlegu atvinnulífi og fólki í fullu starfi eins og við höfum reynt,“ segir Aðalgeir. „Flestir veitingamenn hafa lifað af höggið af Covid og samkomubönnum stjórnvalda, svo tekur stríð í Úkraínu við með miklum verðhækkunum og óvissu. Þetta er bara, fyrir viðkvæma grein og jaðargrein sem hefur 65 prósent af unnum tímum fyrir utan dagvinnu, þannig að sérkjarasamningar eru nauðsynlegir til að bjarga greininni.“ Hvorki Matvís né Efling, stærstu stéttarfélög fólks í veitingageiranum, hafi tekið vel í að semja sérstaklega. „Þar virðist ekki vilji til að beita nýjum lausnum í fordæmalausu umhverfi. Ég er mjög svekktur með þá niðurstöðu,“ segir Aðalgeir. „Hækkanir á grunnlaunum eru svo sem allt í lagi en það hefur svo svakalega smitandi áhrif yfir í vaktaálagið, sem er alltaf hlutfall af dagvinnunni. Þar viljum við færa okkur yfir í svipað form og er á Norðurlöndunum þar sem álagið er krónutala. Byrjar kannski ekki alveg jafn snemma á virkum dögum en auðvitað þarf fólk að fá álag fyrir að vinna á þessum óhefðbundnu tímum en þar sjáum við mest að hægt sé að laga fyrir okkar rekstraumhverfi.“ Samdráttur eða verðhækkun óhjákvæmileg Stuðningslán sem stjórnvöld veittu litlum og meðalstórum fyrirtækjum þegar faraldurinn geisaði og samkomutakmarkanir voru í gildi komi nú í bakið á þeim. „Þau hafa hækkað eftir vaxtahækkanir og verðbólgu og kostnaðarliðirnir orðnir það stórir að menn sjá ekki í endann á þessu.“ Hann tekur undir að erfitt sé að hækka verð á söluvöru til að koma til móts við þessar kostnaðarhækkanir. „Það er mjög viðkvæmt að hækka verð á veitingastöðum og Ísland telst meira að segja dýrt í alþjóðlegu samhengi. Þetta er háalvarlegt mál, bæði fyrir okkur sem búa hér og vilja gera sér glaðan dag, og auðvitað fyrir samkeppnishæfni okkar í alþjóðlegu samhengi,“ segir Aðalgeir. „Verðhækkanir rekstraraðila eru mjög viðkvæmar, eins og við sjáum. Við höfum til dæmis mörg ekki hækkað verðin til að eiga inni fyrir hækkunum sem áttu að taka gildi 2022. Nú þegar verð halda áfram að hækka held ég að sé óumflýjanlegt að menn annað hvort dragi úr framboði eða hækki verðin og sjá hvernig markaðurinn tekur því.“ Í fréttinni sagði áður að Smiðjan brugghús á Selfossi hafi lokað en staðurinn hefur verið seldur nýjum eigendum. Veitingastaðir Efnahagsmál Verðlag Kjaramál Tengdar fréttir Hugsar daglega hvort hann eigi ekki að leggja árar í bát Gísli Matthías Auðunsson, matreiðslumaður kenndur við Slippinn í Vestmannaeyjum og Næs, segist íhuga það daglega að hætta í veitingarekstri. Rekstrarumhverfið sé orðið yfirþyrmandi lýjandi. Hann spyr hvað sé til bragðs að taka? 2. janúar 2023 16:15 Skella í lás eftir tíu ár í CooCoo's Nest Veitingastaðnum CooCoo's Nest á Granda í Reykjavík verður lokað í dag eftir að hafa framreitt mat fyrir gesti í áratug. Aðrir aðilar opna rekstur í húsnæðinu á nýju ári. Síðasti brönsinn á CooCoo's hefur verið borinn fram. 30. desember 2022 16:26 Athugið. Vísir hvetur lesendur til að skiptast á skoðunum. Allar athugasemdir eru á ábyrgð þeirra er þær rita. Lesendur skulu halda sig við málefnalega og hófstillta umræðu og áskilur Vísir sér rétt til að fjarlægja ummæli og/eða umræðu sem fer út fyrir þau mörk. Vísir mun loka á aðgang þeirra sem tjá sig ekki undir eigin nafni eða gerast ítrekað brotlegir við ofangreindar umgengnisreglur. Mest lesið Íslandsbanki greiðir 570 milljóna króna sekt Viðskipti innlent Kínverski risinn sem herjar á evrópska neytendur Viðskipti innlent Skrifuðu undir kaup Landsbankans á TM Viðskipti innlent „Ég nenni ekki að standa í einhverju veseni“ Atvinnulíf „Hann eyðileggur alltaf alla stemningu um leið og hann kemur“ Atvinnulíf „Katrín Olga, þetta er eingöngu hálftími af þínu lífi“ Atvinnulíf Reynslubolti í hótelrekstri færir sig um set Viðskipti innlent Að gera ekki algeng mistök sem stjórnandi í fyrsta sinn Atvinnulíf Vinnur við að bjarga okkur frá því að drukkna í eigin kúk Samstarf Icelandair tekur skarpa dýfu niður fyrir útboðsgengi Viðskipti innlent Fleiri fréttir Íslandsbanki greiðir 570 milljóna króna sekt Bein útsending: „Hvað verður í matinn?“ Skrifuðu undir kaup Landsbankans á TM Reynslubolti í hótelrekstri færir sig um set Icelandair tekur skarpa dýfu niður fyrir útboðsgengi Verðbólgan tekur smá kipp upp á við Wise og Þekking orðin eitt Kínverski risinn sem herjar á evrópska neytendur Sögðu upp 82 starfsmönnum Hvetja fólk til að taka verðmerkingum í Hagkaup með fyrirvara Fjölda fólks sagt upp hjá Icelandair Kaldvík skráð á markað Ofgreiddar lífeyrisgreiðslur nærri tvöfölduðust á milli ára Dæla skyrinu af ísvélum á Skálinni Bein útsending: Framtíð EES til umræðu á þrjátíu ára afmæli Sker úr um hvort veitingamaður hafi mátt borga fyrir kókið Allir halda stjörnu og OTO fær viðurkenningu Ætla að bjóða vaxtalaus lán í aðdraganda mánaðamóta Muni gera meiri kröfur til áfengiskaupenda en flestir aðrir Vilja koma fleirum en Kynnisferðum inn í BSÍ Algjör óvissa með Dragon Dim Sum Landsbankinn telur skilmála sína nógu skýra Orðalag þurfi að vera nægilega skýrt fyrir sæmilega upplýstan neytanda Ráðinn markaðsstjóri Bílabúðar Benna Fetar í fótspor forverans og vildi einn lækka vexti Bein útsending: Efnahagsráðstefna í Reykjavík Kaupsamningum fjölgar en mikið ójafnvægi á leigumarkaði Hætta við hlutafjárútboð og skráningu Íslandshótela Hátt verð fæli ferðamanninn frá Íslandi Deilan um boltann fer alla leið í Hæstarétt Sjá meira
Veitingamaðurinn Gísli Matthías Auðunsson, sem rekur Slippinn í Vestmannaeyjum og Næs, vakti athygli á erfiðu rekstrarumhverfi veitingastaðanna í færslu sem hann birti á Facebook í gær. Þar segist hann íhuga daglega að hætta í veitingarekstri. Umhverfið sé orðið mjög lýjandi og þó hann sé lausnamiðaður sé kostnaðurinn orðinn svo hár á öllum vígstöðvum að krísa ríki í veitingageiranum. Gísli er ekki einn um að vera orðinn lúinn vegna erfiðs rekstrarumhverfis. Veitingastaðirnir Makake og Coocoo's nest á Grandagarði lokuðu báðir dyrum sínum um áramótin, Coocoo's nest eftir heilan áratug á veitingasviðinu. „Það er auðvitað bara gríðarleg óvissa vegna hækkandi vöruverðs, hækkun opinberra gjalda sem tóku gildi núna bara um áramótin og nýir kjarasamningar setja strik í reikninginn. Kostnaðarliðirnir eru orðnir það háir að gamalgrónir veitingastaðir sjá ekki fram úr því að ná endum saman,“ segir Aðalgeir Ásvaldsson, framkvæmdastjóri Samtaka fyrirtækja á veitingamarkaði, SVEIT. „Ég óttast bara að það muni alltof margir hljóta þessi sömu örlög.“ Ekki vilji fyrir sérkjarasamningum hjá stéttafélögunum Vörukostnaður hafi hækkað um 35 prósent um áramótin og launahækkanir vegna nýrra kjarasamninga nemi tæpum 10 prósentum. „Ég held að það sé óumflýjanlegt að dregið verður úr framboði, sem þýðir að störfum fækkar og jafnvel að staðir þurfi að loka tímabundið eða draga verulega úr starfsemi. Það er auðvitað, síðast þegar ég gáði, ekki stefna stjórnvalda eða verkalýðshreyfinga heldur öfugt. Við viljum halda blómlegu atvinnulífi og fólki í fullu starfi eins og við höfum reynt,“ segir Aðalgeir. „Flestir veitingamenn hafa lifað af höggið af Covid og samkomubönnum stjórnvalda, svo tekur stríð í Úkraínu við með miklum verðhækkunum og óvissu. Þetta er bara, fyrir viðkvæma grein og jaðargrein sem hefur 65 prósent af unnum tímum fyrir utan dagvinnu, þannig að sérkjarasamningar eru nauðsynlegir til að bjarga greininni.“ Hvorki Matvís né Efling, stærstu stéttarfélög fólks í veitingageiranum, hafi tekið vel í að semja sérstaklega. „Þar virðist ekki vilji til að beita nýjum lausnum í fordæmalausu umhverfi. Ég er mjög svekktur með þá niðurstöðu,“ segir Aðalgeir. „Hækkanir á grunnlaunum eru svo sem allt í lagi en það hefur svo svakalega smitandi áhrif yfir í vaktaálagið, sem er alltaf hlutfall af dagvinnunni. Þar viljum við færa okkur yfir í svipað form og er á Norðurlöndunum þar sem álagið er krónutala. Byrjar kannski ekki alveg jafn snemma á virkum dögum en auðvitað þarf fólk að fá álag fyrir að vinna á þessum óhefðbundnu tímum en þar sjáum við mest að hægt sé að laga fyrir okkar rekstraumhverfi.“ Samdráttur eða verðhækkun óhjákvæmileg Stuðningslán sem stjórnvöld veittu litlum og meðalstórum fyrirtækjum þegar faraldurinn geisaði og samkomutakmarkanir voru í gildi komi nú í bakið á þeim. „Þau hafa hækkað eftir vaxtahækkanir og verðbólgu og kostnaðarliðirnir orðnir það stórir að menn sjá ekki í endann á þessu.“ Hann tekur undir að erfitt sé að hækka verð á söluvöru til að koma til móts við þessar kostnaðarhækkanir. „Það er mjög viðkvæmt að hækka verð á veitingastöðum og Ísland telst meira að segja dýrt í alþjóðlegu samhengi. Þetta er háalvarlegt mál, bæði fyrir okkur sem búa hér og vilja gera sér glaðan dag, og auðvitað fyrir samkeppnishæfni okkar í alþjóðlegu samhengi,“ segir Aðalgeir. „Verðhækkanir rekstraraðila eru mjög viðkvæmar, eins og við sjáum. Við höfum til dæmis mörg ekki hækkað verðin til að eiga inni fyrir hækkunum sem áttu að taka gildi 2022. Nú þegar verð halda áfram að hækka held ég að sé óumflýjanlegt að menn annað hvort dragi úr framboði eða hækki verðin og sjá hvernig markaðurinn tekur því.“ Í fréttinni sagði áður að Smiðjan brugghús á Selfossi hafi lokað en staðurinn hefur verið seldur nýjum eigendum.
Veitingastaðir Efnahagsmál Verðlag Kjaramál Tengdar fréttir Hugsar daglega hvort hann eigi ekki að leggja árar í bát Gísli Matthías Auðunsson, matreiðslumaður kenndur við Slippinn í Vestmannaeyjum og Næs, segist íhuga það daglega að hætta í veitingarekstri. Rekstrarumhverfið sé orðið yfirþyrmandi lýjandi. Hann spyr hvað sé til bragðs að taka? 2. janúar 2023 16:15 Skella í lás eftir tíu ár í CooCoo's Nest Veitingastaðnum CooCoo's Nest á Granda í Reykjavík verður lokað í dag eftir að hafa framreitt mat fyrir gesti í áratug. Aðrir aðilar opna rekstur í húsnæðinu á nýju ári. Síðasti brönsinn á CooCoo's hefur verið borinn fram. 30. desember 2022 16:26 Athugið. Vísir hvetur lesendur til að skiptast á skoðunum. Allar athugasemdir eru á ábyrgð þeirra er þær rita. Lesendur skulu halda sig við málefnalega og hófstillta umræðu og áskilur Vísir sér rétt til að fjarlægja ummæli og/eða umræðu sem fer út fyrir þau mörk. Vísir mun loka á aðgang þeirra sem tjá sig ekki undir eigin nafni eða gerast ítrekað brotlegir við ofangreindar umgengnisreglur. Mest lesið Íslandsbanki greiðir 570 milljóna króna sekt Viðskipti innlent Kínverski risinn sem herjar á evrópska neytendur Viðskipti innlent Skrifuðu undir kaup Landsbankans á TM Viðskipti innlent „Ég nenni ekki að standa í einhverju veseni“ Atvinnulíf „Hann eyðileggur alltaf alla stemningu um leið og hann kemur“ Atvinnulíf „Katrín Olga, þetta er eingöngu hálftími af þínu lífi“ Atvinnulíf Reynslubolti í hótelrekstri færir sig um set Viðskipti innlent Að gera ekki algeng mistök sem stjórnandi í fyrsta sinn Atvinnulíf Vinnur við að bjarga okkur frá því að drukkna í eigin kúk Samstarf Icelandair tekur skarpa dýfu niður fyrir útboðsgengi Viðskipti innlent Fleiri fréttir Íslandsbanki greiðir 570 milljóna króna sekt Bein útsending: „Hvað verður í matinn?“ Skrifuðu undir kaup Landsbankans á TM Reynslubolti í hótelrekstri færir sig um set Icelandair tekur skarpa dýfu niður fyrir útboðsgengi Verðbólgan tekur smá kipp upp á við Wise og Þekking orðin eitt Kínverski risinn sem herjar á evrópska neytendur Sögðu upp 82 starfsmönnum Hvetja fólk til að taka verðmerkingum í Hagkaup með fyrirvara Fjölda fólks sagt upp hjá Icelandair Kaldvík skráð á markað Ofgreiddar lífeyrisgreiðslur nærri tvöfölduðust á milli ára Dæla skyrinu af ísvélum á Skálinni Bein útsending: Framtíð EES til umræðu á þrjátíu ára afmæli Sker úr um hvort veitingamaður hafi mátt borga fyrir kókið Allir halda stjörnu og OTO fær viðurkenningu Ætla að bjóða vaxtalaus lán í aðdraganda mánaðamóta Muni gera meiri kröfur til áfengiskaupenda en flestir aðrir Vilja koma fleirum en Kynnisferðum inn í BSÍ Algjör óvissa með Dragon Dim Sum Landsbankinn telur skilmála sína nógu skýra Orðalag þurfi að vera nægilega skýrt fyrir sæmilega upplýstan neytanda Ráðinn markaðsstjóri Bílabúðar Benna Fetar í fótspor forverans og vildi einn lækka vexti Bein útsending: Efnahagsráðstefna í Reykjavík Kaupsamningum fjölgar en mikið ójafnvægi á leigumarkaði Hætta við hlutafjárútboð og skráningu Íslandshótela Hátt verð fæli ferðamanninn frá Íslandi Deilan um boltann fer alla leið í Hæstarétt Sjá meira
Hugsar daglega hvort hann eigi ekki að leggja árar í bát Gísli Matthías Auðunsson, matreiðslumaður kenndur við Slippinn í Vestmannaeyjum og Næs, segist íhuga það daglega að hætta í veitingarekstri. Rekstrarumhverfið sé orðið yfirþyrmandi lýjandi. Hann spyr hvað sé til bragðs að taka? 2. janúar 2023 16:15
Skella í lás eftir tíu ár í CooCoo's Nest Veitingastaðnum CooCoo's Nest á Granda í Reykjavík verður lokað í dag eftir að hafa framreitt mat fyrir gesti í áratug. Aðrir aðilar opna rekstur í húsnæðinu á nýju ári. Síðasti brönsinn á CooCoo's hefur verið borinn fram. 30. desember 2022 16:26