Heilsa

Ekki alvöru baunir

Fræin eru þurrkuð og ristuð svo hægt sé að mala þau og búa til kaffi úr þeim.
Fræin eru þurrkuð og ristuð svo hægt sé að mala þau og búa til kaffi úr þeim.

Kaffibaunir bárust frá norð-austurhluta Afríku út um allan heim.

Kaffibaunir eru í rauninni ekki baunir heldur fræin í berjum kaffitrésins en talið er að ástæðan fyrir því að þau eru kölluð kaffibaunir sé að kaffi á arabísku er qahwa og ber bunn. Í hverju beri eru tvö fræ sem eru þurrkuð og ristuð til þess að hægt sé að mala þau og búa til kaffi úr þeim. Kaffitréð eða Coffea arabica er upprunnið í norðaustur hluta Afríku þaðan sem það barst til Arabíu og var fyrsta kaffihús heims opnað í Mekka í kringum 1511.

Um 1554 hafði kaffi borist til Istanbúl og var þá opnað kaffihús þar. Evrópubúar komust fyrst í kynni við kaffi í Istanbúl en það barst ekki til Evrópu fyrr en á sautjándu öld og var þá fjöldi kaffihúsa opnaður í hinum ýmsu löndum.

Eitt af fyrstu kaffihúsunum í Evrópu var opnað í Oxford í kringum 1650 og var það strax vel sótt. Íslendingar komust tölvert seinna á bragðið en aðrar þjóðir en talið er að kaffi hafi ekki borist hingað fyrr en seint á átjándu öld og var það ekki drukkið að ráði hér á landi fyrr en á nítjándu öld.

Til að byrja með vafðist það eitthvað fyrir Íslendingum hvernig best væri að hella upp á kaffi og samkvæmt gamalli uppskrift átti að sjóða það í einhvern tíma með fiskroði til þess að bragðið yrði sem best.

Nú eru Íslendingar hins vegar engir eftirbátar annarra þjóða í kaffidrykkju og uppáhellingum og kaffibaunir af öllum gerðum eru fluttar hingað til lands.

Fullkomnar kaffivélar eru komnar inn á flest heimili og margir mala baunirnar sjálfir svo að kaffið sé ferskt, en þannig er það náttúrulega langbest.








×