Innlent

Fullar geymslur af fiski fuðruðu upp í stór­brunanum í Hrís­ey

Tryggvi Páll Tryggvason skrifar
Frystihúsið brann til kaldra kola, og lítið sem ekkert er eftir.
Frystihúsið brann til kaldra kola, og lítið sem ekkert er eftir. Vísir/Tryggvi

Fiskvinnsla Hrísey Seafood í Hrísey brann til kaldra kola í stórbruna í eyjunni í morgun. Íbúar segja eldsvoðann gríðarlegt áfall en vinnsla var við það að hefjast á ný eftir hlé vegna kórónuveirufaraldursins.

Starfsmaður vinnslunnar sem gisti þar varð fyrstur var við eldinn klukkan fimm í morgun, komst hann út og hringdi á hjálp. Heimamenn sem manna slökkviliðið í Hrísey voru fyrstir á vettvang en slökkviliðið á Akureyri þurfti að aka 30 kílómetra og taka ferju til að komast á eldstað. Strax var ljóst að um stórbruna væri að ræða.

„Maður sá það fljótt. Maður var rétt kominn yfir hæðina yfir Sandinn þá blasti bara reykurinn við og eldsúlan upp í loftið. Maður vissi strax hvers lags var,“ segir Ólafur Stefánsson, slökkviliðsstjóri Slökkviliðsins á Akureyri sem stýrði aðgerðum á vettvangi.

Hér má sjá drónamyndband sem Laimonas Rimkus birti á Facebook í morgun. 

Slökkviliðið einbeitti sér að varnarstarfi við komuna en gríðarlega mikill eldur var í elsta hluta fiskvinnslunnar. Mikið af eldfimu efni og búnaði var innanhús sem torveldaði slökkvistarf.

„Það er gríðarlega orkumikill eldur þarna inni þannig að fyrstu aðgerðir virtust ekki vera að gera mikið. Það var ekki fyrr en þakið hrundi sem það fór að ganga að slökkva í þessu. Þangað til það gerðist vorum við meira í að verja þessi hús,“ segir Ólafur.

Eldurinn náði þó að teygja sig yfir í nærliggjandi byggingar. Mikið púður fór í að verja nýrri hluta fiskvinnslunnar auk þess sem að reykkafarar náðu að slökkva eld sem barst yfir í Salthúsið svokallaða, hinum megin við götuna.

„Það er allt sviðbrunnið og kolað inn í hinum hluta hússins líka en húsið sjálft stendur og er ekki brunnið niður. Svo er náttúrúlega svolítð skemmt húsð hinu megin. Við misstum eld yfir í turninn á því húsi,“ segir Ólafur.

Fiskvinnslan er gjörónýt og það sem eykur tjónið er að allar geymslur voru fullar af fiski. Starfsemin var að fara aftur af stað eftir hlé vegna kórónuveirufaraldursins.

„Já, það var eiginlega komið allt á fullt. Allar geymslur fullar af fiski til útflutnings og til vinnslu. Gott dæmi um það að það beið á Sandinum fiskur klukkan sjö í morgun sem átti að fara í vinnslu í morgunsárið,” segir Kristinn Frímann Árnason, einn af þeim sem var fyrstur á vettvang.

Eigandi vinnslunar baðst undan viðtali en sagði ljóst að tjónið væri mikið enda hafi vinnslan verið byggð upp að undanförnu. Eftir langt vinnslustopp vegna Covid-19 hafi menn séð ljós í myrkrinu með því að geta farið að hefja vinnslu á ný, svo dynji þetta yfir. Áfffalið sé því mikið, ekki síst fyrir íbúa eyjunnar.

„Já, þetta er stærsti vinnustaðurinn í eyjunni þannig að þetta er gríðarlegt áfall fyrir okkur öll í eyjunni,“ segir Kristinn sem bindur vonir við að eigendurnir, sem eru tiltölulega nýteknir við fiskvinnslunni byggi hana upp á nýjan leik.

„Við bundum miklar vonir við þessar eigendur, þeir voru svo áhugasamir. En við bara vonum að það opnist aðrar dyr og þeir bara byggi upp. Við vonum bara það besta.“


Tengdar fréttir



Athugið. Vísir hvetur lesendur til að skiptast á skoðunum. Allar athugasemdir eru á ábyrgð þeirra er þær rita. Lesendur skulu halda sig við málefnalega og hófstillta umræðu og áskilur Vísir sér rétt til að fjarlægja ummæli og/eða umræðu sem fer út fyrir þau mörk. Vísir mun loka á aðgang þeirra sem tjá sig ekki undir eigin nafni eða gerast ítrekað brotlegir við ofangreindar umgengnisreglur.

Fleiri fréttir

Sjá meira


×