Bragðgóðar og ilmandi jólakökur 16. desember 2017 09:30 Eggert Jónsson, konditor og bakarameistari, með gómsætu jólakökuna. MYNDIR/STEFÁN Eggert Jónsson, konditor og bakarameistari, tók þátt í laufabrauðsgerð fyrir jólin með móður sinni sem ungur strákur í Keflavík en skipti yfir í piparkökuhúsin með syni sínum þegar hann komst á fullorðinsaldur. Í dag bakar hann hins vegar allt mögulegt fyrir jólin þegar hann er í stuði, t.d. súrdeigsbrauð. „Svo er alltaf gaman að taka klassískar uppskriftir og poppa þær aðeins upp, t.d. piparkökur, sörur og marengstoppa.“ Jólin í ár verða nokkuð hefðbundin hjá Eggerti og fjölskyldu hans þar sem hann mun m.a. bjóða upp á humar, nautalund og crème brûlée í eftirrétt. Auk þess mun hann bjóða upp á heimalagaðan ís um miðnætti. „Á jóladag eru jólaboð í Keflavík. Seinna um kvöldið er hefð fyrir því að fara til æskuvinar míns Guðna Hafsteinssonar þar sem við horfum á NBA körfuboltaleik í beinni útsendingu og spilum svo pílukast fram á nótt.“ Hér gefur Eggert lesendum Fréttablaðsins tvær ljúffengar jólauppskriftir. Einstaklega falleg og bragðgóð jólakaka.Jólaterta 3 botnar: 180 g eggjahvítur 80 g sykur 100 g möndlumjöl 60 g kókosmjöl 125 g flórsykur 30 g hveiti Þeytið eggjahvítur, bætið sykrinum við og þeytið vel. Blandið restinni varlega saman við með sleif. Smyrjið á plötu og bakið við 180 gráður í 12 mínútur eða þar til botnarnir eru ljósbrúnir.Skyr-kókosmús Svissneskur marengs: 135 g eggjahvítur 200 g sykur Setjið blönduna í vatnsbað og hitið í u.þ.b. 55 gráður. Þeytið í hrærivél og setjið í skál. 300 g kókospúrra 9 g matarlímsblöð (5 blöð), hvert blað er 1,7 g 90 g svissneskur marengs 150 g rjómi 100 g skyr Setjið matarlímsblöðin í kalt vatn og léttþeytið rjómann. Hitið kókospúrruna í potti og bræðið matarlímsblöðin í púrrunni. Blandið varlega 90 g af marengsinum út í kókospúrruna ásamt skyrinu og rjómanum. Setjið kókosbotn í sílikonform og hellið kókosmúsinni yfir þangað til formið er hálft. Frystið.Skyr-passionmús 10 g matarlímsblöð (6 blöð), hvert blað er 1,7 g 300 g passion-púrra 225 g svissneskur marengs 200 g rjómi 100 g skyr Sama aðferð og við kókosmúsina. Hellið í lítil sílikonform og frystið. Súkkulaðimús180 g mjólk 360 g rjómi 240 g mjólkursúkkulaði 3,5 g matarlímsblöð (2 blöð) Matarlímsblöðin sett í kalt vatn. Þeytið rjómann. Hitið mjólk að suðu og hellið yfir súkkulaðið og blandið saman. Bætið matarlímsblöðunum við þegar blandan er komin niður í 35 gráðu hita en þá má blanda rjómanum saman við. Jólakakan er þannig sett saman: Hellið súkkulaðimús yfir einn kókosbotninn sem er í sílikonformi þannig að hálft formið fyllist. Setjið frosnu kókosmúsina ofan í og fyllið formið með súkkulaðimúsinni. Takið úr forminu og skreytið að vild. Setjið litlu skyr-passionmúsina ofan á kökuna. Kakósprey á kökuna 300 g dökkt súkkulaði 55% 200 g kakósmjör Blandið í skál og setjið í örbylgjuofn. Brætt saman á 45-50 gráðum. Setjið í rafmagnsspreybyssu og sprautað á frosna kökuna. Þegar heit súkkulaðiblandan fer á frosna kökuna myndast hraun áferð en hægt er að nota sömu aðferð við mjólkursúkkulaði og hvítt súkkulaði. Einnig er hægt að gera þessa uppskrift með desert glösum og lagskipta réttinum.Ilmandi góð Pekan baka passar vel á aðventunni.Pekan baka fyrir jólinPekan bakan á sérstaklega við á aðventunni. Hana er hægt að bera fram með með þeyttum rjóma, ís eða staka með heitum kaffibolla eða heitu súkkulaði. Hentar vel í bæði kaffitímanum eða sem eftirréttur eftir góða máltíð. Eggert gefur hér einfalda uppskrift af tveimur bökum því alltaf er gott að eiga böku í fyrstinum þegar góða gesti ber að garði. Tvær Pekan bökur Tveir botnar, um 18 cm: 375 gr hveiti 110 gr flórsykur 250 gr smjör (kalt) 50 gr eggjarauður (2 stk) Hnoðað í hrærivél og kælið deigið. Rúllið deiginu yfir formin tvö og kælið á meðan þið gerið fyllinguna.Fylling: 130 gr eggjarauður 145 gr síróp 90 gr púðursykur 80 gr smjör (brætt) 50 gr rjómi 200 gr pekanhnetur Allt hráefni, utan pekanhnetanna, þeytt í hrærivél í nokkrar mínútur. Setjið 170 gr af fyllingunni á hvorn botn og stráið 100 gr af pekanhnetum yfir hvora böku. Bakið við 170 gráðu hita í 30 mínútur. Mest lesið Hvaða frambjóðandi er bestur í að flaka fisk? Lífið Forsetaáskorunin: „Held að geimverur sé á meðal vor“ Lífið Kristján hennar Höllu stefnir á fyrsta lanið á Bessastöðum Lífið Styrktist í trúnni eftir áfallið Lífið Balti var í hesthúsinu þegar Jason Statham hringdi Bíó og sjónvarp „Ómenntaður kúka kennslu sóði!“ Lífið Nýjasti rafvirki landsins fimmtug með ofurkrafta Lífið Ætluðu að draga sig úr Eurovision fram á síðustu stundu Lífið Myndaveisla: Skálað fyrir skemmtilegustu tónleikum síðari ára Lífið Af vængjum fram: „Aldrei“ notað fíkniefni og er alls ekki með nein húðflúr Lífið Fleiri fréttir Hvaða frambjóðandi er bestur í að flaka fisk? „Ómenntaður kúka kennslu sóði!“ Forsetaáskorunin: „Held að geimverur sé á meðal vor“ Myndaveisla: Skálað fyrir skemmtilegustu tónleikum síðari ára Ætluðu að draga sig úr Eurovision fram á síðustu stundu Laufey og Hugi tilnefnd til verðlauna Styrktist í trúnni eftir áfallið Kristján hennar Höllu stefnir á fyrsta lanið á Bessastöðum Glæsilegt raðhús Maríu Paz til sölu Nýjasti rafvirki landsins fimmtug með ofurkrafta Bíða eftir pizzu og potti eftir milljón króna göngu Forsetaáskorunin: „Fóru Bandaríkjamenn í raun til tunglsins?“ Fór á sveitaball og keypti kálfa á klósettinu Bjöggi Takefusa og Sólveig nefna dótturina Elísa Viðars og Rasmus nefndu soninn Stjörnulífið: „Tvær klámkerlingar á kynfræðiráðstefnu“ Kate Beckinsale lætur tröllin heyra það Edda Falak á von á dreng Af vængjum fram: „Aldrei“ notað fíkniefni og er alls ekki með nein húðflúr „Það er aldeilis ekki sjálfsagt að hafa heilsu“ Springsteen aflýsir nokkrum tónleikum af heilsufarsástæðum Kosningalag: Örþrifaráð eða snilldarútspil? Forsetaáskorunin: Hefur aldrei lent í slagsmálum Brauðtertuveisla í brauðtertusamkeppni á Selfossi Skönnuðu Aldísi frá toppi til táar og gleymdu ekki tönnunum Fer fótgangandi tæpa 800 kílómetra Krakkatían: Ljón, líffæri og landafræði Af vængjum fram: Ekki viss um að hann myndi þekkja lyktina af hassi Millie Bobby Brown og sonur Bon Jovi orðin hjón Forsetaáskorunin: Lærbraut sig út í móa og beið lengi eftir aðstoð Sjá meira
Eggert Jónsson, konditor og bakarameistari, tók þátt í laufabrauðsgerð fyrir jólin með móður sinni sem ungur strákur í Keflavík en skipti yfir í piparkökuhúsin með syni sínum þegar hann komst á fullorðinsaldur. Í dag bakar hann hins vegar allt mögulegt fyrir jólin þegar hann er í stuði, t.d. súrdeigsbrauð. „Svo er alltaf gaman að taka klassískar uppskriftir og poppa þær aðeins upp, t.d. piparkökur, sörur og marengstoppa.“ Jólin í ár verða nokkuð hefðbundin hjá Eggerti og fjölskyldu hans þar sem hann mun m.a. bjóða upp á humar, nautalund og crème brûlée í eftirrétt. Auk þess mun hann bjóða upp á heimalagaðan ís um miðnætti. „Á jóladag eru jólaboð í Keflavík. Seinna um kvöldið er hefð fyrir því að fara til æskuvinar míns Guðna Hafsteinssonar þar sem við horfum á NBA körfuboltaleik í beinni útsendingu og spilum svo pílukast fram á nótt.“ Hér gefur Eggert lesendum Fréttablaðsins tvær ljúffengar jólauppskriftir. Einstaklega falleg og bragðgóð jólakaka.Jólaterta 3 botnar: 180 g eggjahvítur 80 g sykur 100 g möndlumjöl 60 g kókosmjöl 125 g flórsykur 30 g hveiti Þeytið eggjahvítur, bætið sykrinum við og þeytið vel. Blandið restinni varlega saman við með sleif. Smyrjið á plötu og bakið við 180 gráður í 12 mínútur eða þar til botnarnir eru ljósbrúnir.Skyr-kókosmús Svissneskur marengs: 135 g eggjahvítur 200 g sykur Setjið blönduna í vatnsbað og hitið í u.þ.b. 55 gráður. Þeytið í hrærivél og setjið í skál. 300 g kókospúrra 9 g matarlímsblöð (5 blöð), hvert blað er 1,7 g 90 g svissneskur marengs 150 g rjómi 100 g skyr Setjið matarlímsblöðin í kalt vatn og léttþeytið rjómann. Hitið kókospúrruna í potti og bræðið matarlímsblöðin í púrrunni. Blandið varlega 90 g af marengsinum út í kókospúrruna ásamt skyrinu og rjómanum. Setjið kókosbotn í sílikonform og hellið kókosmúsinni yfir þangað til formið er hálft. Frystið.Skyr-passionmús 10 g matarlímsblöð (6 blöð), hvert blað er 1,7 g 300 g passion-púrra 225 g svissneskur marengs 200 g rjómi 100 g skyr Sama aðferð og við kókosmúsina. Hellið í lítil sílikonform og frystið. Súkkulaðimús180 g mjólk 360 g rjómi 240 g mjólkursúkkulaði 3,5 g matarlímsblöð (2 blöð) Matarlímsblöðin sett í kalt vatn. Þeytið rjómann. Hitið mjólk að suðu og hellið yfir súkkulaðið og blandið saman. Bætið matarlímsblöðunum við þegar blandan er komin niður í 35 gráðu hita en þá má blanda rjómanum saman við. Jólakakan er þannig sett saman: Hellið súkkulaðimús yfir einn kókosbotninn sem er í sílikonformi þannig að hálft formið fyllist. Setjið frosnu kókosmúsina ofan í og fyllið formið með súkkulaðimúsinni. Takið úr forminu og skreytið að vild. Setjið litlu skyr-passionmúsina ofan á kökuna. Kakósprey á kökuna 300 g dökkt súkkulaði 55% 200 g kakósmjör Blandið í skál og setjið í örbylgjuofn. Brætt saman á 45-50 gráðum. Setjið í rafmagnsspreybyssu og sprautað á frosna kökuna. Þegar heit súkkulaðiblandan fer á frosna kökuna myndast hraun áferð en hægt er að nota sömu aðferð við mjólkursúkkulaði og hvítt súkkulaði. Einnig er hægt að gera þessa uppskrift með desert glösum og lagskipta réttinum.Ilmandi góð Pekan baka passar vel á aðventunni.Pekan baka fyrir jólinPekan bakan á sérstaklega við á aðventunni. Hana er hægt að bera fram með með þeyttum rjóma, ís eða staka með heitum kaffibolla eða heitu súkkulaði. Hentar vel í bæði kaffitímanum eða sem eftirréttur eftir góða máltíð. Eggert gefur hér einfalda uppskrift af tveimur bökum því alltaf er gott að eiga böku í fyrstinum þegar góða gesti ber að garði. Tvær Pekan bökur Tveir botnar, um 18 cm: 375 gr hveiti 110 gr flórsykur 250 gr smjör (kalt) 50 gr eggjarauður (2 stk) Hnoðað í hrærivél og kælið deigið. Rúllið deiginu yfir formin tvö og kælið á meðan þið gerið fyllinguna.Fylling: 130 gr eggjarauður 145 gr síróp 90 gr púðursykur 80 gr smjör (brætt) 50 gr rjómi 200 gr pekanhnetur Allt hráefni, utan pekanhnetanna, þeytt í hrærivél í nokkrar mínútur. Setjið 170 gr af fyllingunni á hvorn botn og stráið 100 gr af pekanhnetum yfir hvora böku. Bakið við 170 gráðu hita í 30 mínútur.
Mest lesið Hvaða frambjóðandi er bestur í að flaka fisk? Lífið Forsetaáskorunin: „Held að geimverur sé á meðal vor“ Lífið Kristján hennar Höllu stefnir á fyrsta lanið á Bessastöðum Lífið Styrktist í trúnni eftir áfallið Lífið Balti var í hesthúsinu þegar Jason Statham hringdi Bíó og sjónvarp „Ómenntaður kúka kennslu sóði!“ Lífið Nýjasti rafvirki landsins fimmtug með ofurkrafta Lífið Ætluðu að draga sig úr Eurovision fram á síðustu stundu Lífið Myndaveisla: Skálað fyrir skemmtilegustu tónleikum síðari ára Lífið Af vængjum fram: „Aldrei“ notað fíkniefni og er alls ekki með nein húðflúr Lífið Fleiri fréttir Hvaða frambjóðandi er bestur í að flaka fisk? „Ómenntaður kúka kennslu sóði!“ Forsetaáskorunin: „Held að geimverur sé á meðal vor“ Myndaveisla: Skálað fyrir skemmtilegustu tónleikum síðari ára Ætluðu að draga sig úr Eurovision fram á síðustu stundu Laufey og Hugi tilnefnd til verðlauna Styrktist í trúnni eftir áfallið Kristján hennar Höllu stefnir á fyrsta lanið á Bessastöðum Glæsilegt raðhús Maríu Paz til sölu Nýjasti rafvirki landsins fimmtug með ofurkrafta Bíða eftir pizzu og potti eftir milljón króna göngu Forsetaáskorunin: „Fóru Bandaríkjamenn í raun til tunglsins?“ Fór á sveitaball og keypti kálfa á klósettinu Bjöggi Takefusa og Sólveig nefna dótturina Elísa Viðars og Rasmus nefndu soninn Stjörnulífið: „Tvær klámkerlingar á kynfræðiráðstefnu“ Kate Beckinsale lætur tröllin heyra það Edda Falak á von á dreng Af vængjum fram: „Aldrei“ notað fíkniefni og er alls ekki með nein húðflúr „Það er aldeilis ekki sjálfsagt að hafa heilsu“ Springsteen aflýsir nokkrum tónleikum af heilsufarsástæðum Kosningalag: Örþrifaráð eða snilldarútspil? Forsetaáskorunin: Hefur aldrei lent í slagsmálum Brauðtertuveisla í brauðtertusamkeppni á Selfossi Skönnuðu Aldísi frá toppi til táar og gleymdu ekki tönnunum Fer fótgangandi tæpa 800 kílómetra Krakkatían: Ljón, líffæri og landafræði Af vængjum fram: Ekki viss um að hann myndi þekkja lyktina af hassi Millie Bobby Brown og sonur Bon Jovi orðin hjón Forsetaáskorunin: Lærbraut sig út í móa og beið lengi eftir aðstoð Sjá meira