Danir reyni að eigna sér heiðurinn af gamalli nammihefð Íslendinga Vésteinn Örn Pétursson skrifar 5. september 2022 11:27 Pétur Thor Gunnarsson er framkvæmdastjóri Freyju. Hann tekur fyrir það að danskur sælgætisframleiðandi hafi árið 2009 fundið upp á því að bjóða upp á súkkulaðihúðaðan lakkrís. Freyja Það er mikill misskilningur að Danir hafi fundið upp á þeirri vinsælu framleiðsluaðferð sælgætis, að húða lakkrís með súkkulaði, líkt og forsvarsmenn danska fyrirtækisins Lakrids by Bülow virðast halda fram. Þetta segir framkvæmdastjóri Freyju. Í kynningartexta um vörur fyrirtækisins, sem vakið hefur athygli á Twitter, eftir að grínistinn og leikarinn Vilhelm Neto deildi honum , segir að Johan Bülow, forsprakki áðurnefnds fyrirtækis, hafi árið 2009 fengið þá hugmynd að húða lakkrís með súkkulaði. Hugmyndin hafi þótt svo róttæk að háværar efasemdarraddir hafi vaknað. Það væri hreinlega ekki hægt að framleiða slíka vöru. „En hin vinsæla vara A leit brátt dagsljósið,“ segir í auglýsingunni, sem einhverjir hafa bent á að sé nokkuð dramatísk. Sér í lagi þegar haft er í huga að verið er að auglýsa sælgæti. Ég er all in í að starta drama með Danmörk.Bulow að eigna sér lakkrís og sukkkulaði combóið er svo ótrúlegt pic.twitter.com/5WRRKztJdb— Vilhelm Neto (@VilhelmNeto) September 1, 2022 Með skjáskoti af auglýsingunni sagði Vilhelm að ótrúlegt væri að fylgjast með Dönum reyna að eigna sér heiðurinn af framleiðsluaðferð sælgætis sem hefur þekkst um nokkuð langt skeið hér á landi, í það minnsta frá því fyrir árið 2009. Áður en málið komst í hámæli á samfélagsmiðlum hafði DV fjallað um málið, og ræddi þar við Írisi Björg Þorvaldsdóttur, sem búsett er í Danmörku. Þar eru rakin samskipti hennar við fyrirtækið vegna auglýsingarinnar, eftir að hún benti á að Íslendingar hefðu löngu fyrir árið 2009 gætt sér á súkkulaðihúðuðum lakkrís. Þrátt fyrir að hafa sagst munu breyta auglýsingunni virðist fyrirtækið ekki hafa gert það. Íslendingar hundrað prósent fyrstir „Þetta eru svona Danir að eigna sér heiðurinn okkar. Íslendingar hafa gert þetta síðan ég veit ekki hvenær. Blandað þá saman sjálfir lakkrís og súkkulaði. Þegar farið var út í sjoppu þá keyptu þeir lakkríslengju og súkkulaðistykki og borðuðu saman. Það er síðan 1984 sem kemur á markað vara sem heitir Freyju draumur. Það er í rauninni fyrsta vara þessarar tegundar sem verður til sem framleiðsluvara,“ segir Pétur Thor Gunnarsson, framkvæmdastjóri sælgætisframleiðandans Freyju. Rætt var við Pétur Thor í Bítinu á Bylgjunni í morgun, um fullyrðingar danska fyrirtækisins um uppruna hinnar þekktu blöndu lakkríss og súkkulaðis. Hlusta má á allt viðtalið við hann í spilaranum hér að neðan. Líkt og áður sagði halda Bülow-liðar því fram að blandan hafi fyrst litið dagsins ljós, þrátt fyrir miklar efasemdir um að yfir höfuð væri hægt að blanda saman súkkulaði og lakkrís, árið 2009. Pétur segir að frá 1984 og til 2009 hafi fjöldi vara sem byggja á sömu blöndu litið dagsins ljós hér á landi. „Þannig að, nei nei, Íslendingar voru hundrað prósent fyrstir með þetta,“ segir Pétur. Hugmyndin kviknaði á Íslandi Pétur segir þá að Johan Bülow hafi raunar fengið hugmyndina að súkkulaðihúðuðum lakkrískúlum hér á landi, eftir að hafa smakkað hinar vinsælu Djúpur, sem komu á markað árið 2002. „Hann sagði þessa sögu, er hættur að segja hana núna, en sagði frá því að hann fékk hugmyndina hér. Ég tek ekkert frá honum, hann vinnur frábært verk og gerir flotta hluti. Hann hefur ferðast oft til Íslands, elskar Ísland og allt það. Hann fær hugmyndina að vörunni sinni hér. Smakkar Djúpur og segir: „Heyrðu, ég ætla að fara til Danmerkur og ég ætla að búa þetta til þarna.““ Pétur segir nokkurn mun á vörum Bülow og þeim súkkulaðilakkrísvörum sem Íslendingar eiga að venjast. „Fyrst og fremst lakkrísinn sjálfur. Það er stærsti munurinn. Í öðru lagi er munurinn sá að þeir eru bara með öðruvísi súkkulaði,“ segir Pétur, sem er þó ekki þar með að segja að súkkulaði hinna dönsku sé eitthvað annað en gæðasúkkulaði, líkt og það er markaðssett. Sælgætisgerðarmaðurinn Johan Bülow við störf.Lakrids by Johan Bülow Sælgæti Danmörk Auglýsinga- og markaðsmál Bítið Tengdar fréttir Segir kokteilsósuna alíslenska „Það var Maggi í Aski sem fann þetta upp,“ segir Úlfar Eysteinsson matreiðslumeistari um uppruna kokteilsósunnar. 29. október 2014 13:56 Mest lesið Dæmi um fimmtíu prósenta hækkun á matvöru Neytendur Rukkaður um 2800 króna aukagjald í Reynisfjöru Neytendur Gapandi hissa að sjá túrista skipta á milli sín mat: „Ég sárlega vorkenndi þeim“ Neytendur Tælenskt hveiti úr umferð Neytendur Ofuráhersla á umhverfismálin þegar sjálfbærnin snýst í raun um fólk Atvinnulíf Stærstu fyrirtækin orðið af 747 milljörðum Viðskipti erlent „Við erum ekki að fara að vinna“ Neytendur Ódýrara að velja erlenda gjaldmiðilinn í posum erlendis Neytendur Horfurnar versna hjá Play sem kippir afkomuspá úr gildi Neytendur Hugmyndir fyrir tómlega vinnustaði og leiðinlega vinnudaga Atvinnulíf Fleiri fréttir Hagnaður Arion banka dregst saman milli ára Play tapaði milljarði en staðan „mjög traust“ að mati forstjórans Bein útsending: Play kynnir uppgjör Barátta Seðlabankans löngu töpuð Formaðurinn neiti að horfast í augu við einkunnaverðbólgu Gústi Jó ráðinn markaðsstjóri Vöruverndar Verðbólgutölur minnki líkur á vaxtalækkun „allverulega“ Þekkja engin dæmi um að lögheimilisskráning stöðvi fasteignasölu Eyþór fyllir í skarð Rósu hjá Heimum Verðbólga eykst milli mánaða Stýrivextir mögulega ekki lækkaðir fyrr en í febrúar „Ljóst að staðan er mjög strembin“ Móðurfélag Össurar hagnaðist um 2,8 milljarða á metfjórðungi Fækkun ferðamanna gæti komið íbúðum á markað Fækkun ferðamanna mögulega leitt til hraðari lækkunar stýrivaxta Fá hundrað milljónir til að þróa gervigreind Styrkás kaupir Kraft Landsliðskokkur kaupir hverfisstaðinn: „Þetta gerðist í rauninni bara mjög hratt“ KFC á Íslandi segir meinta ljósmynd viðskiptavinar „falska“ Komust ekki inn á netbanka vegna bilunar Titringur á bókunarmarkaði: „Í kjörstöðu til að taka yfir þennan markað“ Landsbankinn hagnaðist um 16 milljarða eftir skatt Víkingur skiptir um hlutverk hjá Öskju Einar Hrafn ráðinn markaðsstjóri 1,4 milljarða sparnaður af uppsögnum 140 starfsmanna í maí og júní „Sérkennileg“ hækkun íbúðaverðs á tímum hárra vaxta Leiguverð heldur áfram að hækka „Það er verið að ríkisvæða húsnæðismarkaðinn“ Leggja upp laupana í Lundúnum Annað tilboð borist í Skagann 3X Sjá meira
Í kynningartexta um vörur fyrirtækisins, sem vakið hefur athygli á Twitter, eftir að grínistinn og leikarinn Vilhelm Neto deildi honum , segir að Johan Bülow, forsprakki áðurnefnds fyrirtækis, hafi árið 2009 fengið þá hugmynd að húða lakkrís með súkkulaði. Hugmyndin hafi þótt svo róttæk að háværar efasemdarraddir hafi vaknað. Það væri hreinlega ekki hægt að framleiða slíka vöru. „En hin vinsæla vara A leit brátt dagsljósið,“ segir í auglýsingunni, sem einhverjir hafa bent á að sé nokkuð dramatísk. Sér í lagi þegar haft er í huga að verið er að auglýsa sælgæti. Ég er all in í að starta drama með Danmörk.Bulow að eigna sér lakkrís og sukkkulaði combóið er svo ótrúlegt pic.twitter.com/5WRRKztJdb— Vilhelm Neto (@VilhelmNeto) September 1, 2022 Með skjáskoti af auglýsingunni sagði Vilhelm að ótrúlegt væri að fylgjast með Dönum reyna að eigna sér heiðurinn af framleiðsluaðferð sælgætis sem hefur þekkst um nokkuð langt skeið hér á landi, í það minnsta frá því fyrir árið 2009. Áður en málið komst í hámæli á samfélagsmiðlum hafði DV fjallað um málið, og ræddi þar við Írisi Björg Þorvaldsdóttur, sem búsett er í Danmörku. Þar eru rakin samskipti hennar við fyrirtækið vegna auglýsingarinnar, eftir að hún benti á að Íslendingar hefðu löngu fyrir árið 2009 gætt sér á súkkulaðihúðuðum lakkrís. Þrátt fyrir að hafa sagst munu breyta auglýsingunni virðist fyrirtækið ekki hafa gert það. Íslendingar hundrað prósent fyrstir „Þetta eru svona Danir að eigna sér heiðurinn okkar. Íslendingar hafa gert þetta síðan ég veit ekki hvenær. Blandað þá saman sjálfir lakkrís og súkkulaði. Þegar farið var út í sjoppu þá keyptu þeir lakkríslengju og súkkulaðistykki og borðuðu saman. Það er síðan 1984 sem kemur á markað vara sem heitir Freyju draumur. Það er í rauninni fyrsta vara þessarar tegundar sem verður til sem framleiðsluvara,“ segir Pétur Thor Gunnarsson, framkvæmdastjóri sælgætisframleiðandans Freyju. Rætt var við Pétur Thor í Bítinu á Bylgjunni í morgun, um fullyrðingar danska fyrirtækisins um uppruna hinnar þekktu blöndu lakkríss og súkkulaðis. Hlusta má á allt viðtalið við hann í spilaranum hér að neðan. Líkt og áður sagði halda Bülow-liðar því fram að blandan hafi fyrst litið dagsins ljós, þrátt fyrir miklar efasemdir um að yfir höfuð væri hægt að blanda saman súkkulaði og lakkrís, árið 2009. Pétur segir að frá 1984 og til 2009 hafi fjöldi vara sem byggja á sömu blöndu litið dagsins ljós hér á landi. „Þannig að, nei nei, Íslendingar voru hundrað prósent fyrstir með þetta,“ segir Pétur. Hugmyndin kviknaði á Íslandi Pétur segir þá að Johan Bülow hafi raunar fengið hugmyndina að súkkulaðihúðuðum lakkrískúlum hér á landi, eftir að hafa smakkað hinar vinsælu Djúpur, sem komu á markað árið 2002. „Hann sagði þessa sögu, er hættur að segja hana núna, en sagði frá því að hann fékk hugmyndina hér. Ég tek ekkert frá honum, hann vinnur frábært verk og gerir flotta hluti. Hann hefur ferðast oft til Íslands, elskar Ísland og allt það. Hann fær hugmyndina að vörunni sinni hér. Smakkar Djúpur og segir: „Heyrðu, ég ætla að fara til Danmerkur og ég ætla að búa þetta til þarna.““ Pétur segir nokkurn mun á vörum Bülow og þeim súkkulaðilakkrísvörum sem Íslendingar eiga að venjast. „Fyrst og fremst lakkrísinn sjálfur. Það er stærsti munurinn. Í öðru lagi er munurinn sá að þeir eru bara með öðruvísi súkkulaði,“ segir Pétur, sem er þó ekki þar með að segja að súkkulaði hinna dönsku sé eitthvað annað en gæðasúkkulaði, líkt og það er markaðssett. Sælgætisgerðarmaðurinn Johan Bülow við störf.Lakrids by Johan Bülow
Sælgæti Danmörk Auglýsinga- og markaðsmál Bítið Tengdar fréttir Segir kokteilsósuna alíslenska „Það var Maggi í Aski sem fann þetta upp,“ segir Úlfar Eysteinsson matreiðslumeistari um uppruna kokteilsósunnar. 29. október 2014 13:56 Mest lesið Dæmi um fimmtíu prósenta hækkun á matvöru Neytendur Rukkaður um 2800 króna aukagjald í Reynisfjöru Neytendur Gapandi hissa að sjá túrista skipta á milli sín mat: „Ég sárlega vorkenndi þeim“ Neytendur Tælenskt hveiti úr umferð Neytendur Ofuráhersla á umhverfismálin þegar sjálfbærnin snýst í raun um fólk Atvinnulíf Stærstu fyrirtækin orðið af 747 milljörðum Viðskipti erlent „Við erum ekki að fara að vinna“ Neytendur Ódýrara að velja erlenda gjaldmiðilinn í posum erlendis Neytendur Horfurnar versna hjá Play sem kippir afkomuspá úr gildi Neytendur Hugmyndir fyrir tómlega vinnustaði og leiðinlega vinnudaga Atvinnulíf Fleiri fréttir Hagnaður Arion banka dregst saman milli ára Play tapaði milljarði en staðan „mjög traust“ að mati forstjórans Bein útsending: Play kynnir uppgjör Barátta Seðlabankans löngu töpuð Formaðurinn neiti að horfast í augu við einkunnaverðbólgu Gústi Jó ráðinn markaðsstjóri Vöruverndar Verðbólgutölur minnki líkur á vaxtalækkun „allverulega“ Þekkja engin dæmi um að lögheimilisskráning stöðvi fasteignasölu Eyþór fyllir í skarð Rósu hjá Heimum Verðbólga eykst milli mánaða Stýrivextir mögulega ekki lækkaðir fyrr en í febrúar „Ljóst að staðan er mjög strembin“ Móðurfélag Össurar hagnaðist um 2,8 milljarða á metfjórðungi Fækkun ferðamanna gæti komið íbúðum á markað Fækkun ferðamanna mögulega leitt til hraðari lækkunar stýrivaxta Fá hundrað milljónir til að þróa gervigreind Styrkás kaupir Kraft Landsliðskokkur kaupir hverfisstaðinn: „Þetta gerðist í rauninni bara mjög hratt“ KFC á Íslandi segir meinta ljósmynd viðskiptavinar „falska“ Komust ekki inn á netbanka vegna bilunar Titringur á bókunarmarkaði: „Í kjörstöðu til að taka yfir þennan markað“ Landsbankinn hagnaðist um 16 milljarða eftir skatt Víkingur skiptir um hlutverk hjá Öskju Einar Hrafn ráðinn markaðsstjóri 1,4 milljarða sparnaður af uppsögnum 140 starfsmanna í maí og júní „Sérkennileg“ hækkun íbúðaverðs á tímum hárra vaxta Leiguverð heldur áfram að hækka „Það er verið að ríkisvæða húsnæðismarkaðinn“ Leggja upp laupana í Lundúnum Annað tilboð borist í Skagann 3X Sjá meira
Segir kokteilsósuna alíslenska „Það var Maggi í Aski sem fann þetta upp,“ segir Úlfar Eysteinsson matreiðslumeistari um uppruna kokteilsósunnar. 29. október 2014 13:56