FoodDetective-fæðuóþolspróf – gagnleg og byggð á vísindalegum rannsóknum Inga Kristjánsdóttir skrifar 15. janúar 2014 06:00 FoodDetective-fæðuóþolsprófið mælir svokallað IgG-viðbragð í blóði sem gefur til kynna að viðkomandi þjáist af fæðuóþoli. Undanfarið hafa ýmsir aðilar séð ástæðu til að gagnrýna þessi próf og jafnvel staðhæft að svona IgG-póf séu gagnslaus. Í þessari gagnrýni gætir ákveðins misskilnings og mistúlkunar á þeim staðreyndum sem liggja fyrir. Talverðs ruglings gætir varðandi hvað prófið mælir og hvað ekki. Prófið mælir heildar IgG-viðbragð (IgG1, IgG2, IgG3 og IgG4) en ekki eingöngu IgG4 eins og komið hefur verið inn á í gagnrýni. Vitnað er í samtök evrópskra ónæmis- og ofnæmissérfræðinga og fullyrt að þau staðhæfi að mælingar á IgG séu gagnslausar til að mæla óþol. Samtökin hafa þó aldrei fullyrt þetta. Við höfum undir höndum greinargerð frá þeim þar sem kemur skýrt fram að yfirlýsingin fjalli eingöngu um að mælingar á IgG4-viðbragði séu gagnslitlar til greiningar óþols (1). Þarna er ekki verið að fjalla um heildar IgG. Því eru gagnrýnendur FoodDetective að fara með rangt mál og í raun verið að mistúlka yfirlýsinguna. Segja má að verið sé að hengja bakara fyrir smið!Mælir óþol en ekki ofnæmi Einnig skal taka skal fram að FoodDetective mælir ekki fæðuofnæmi (IgE-viðbragð) heldur óþol (IgG-viðbragð). IgE-viðbragð (ofnæmi) fæst mælt hjá lækni en IgG-mælingar eru enn ekki í boði innan heilbrigðiskerfisins. Því getur FoodDetective óþolsprófið verið kærkomið hjálpartæki fyrir þá sem finna að ákveðnar fæðutegundir gera þeim ekki gott án þess þó að mælast með ofnæmi fyrir þeim. Erfitt er að sjá fyrir sér hvernig prófið getur verið gagnslaust og vitnum við í rannsóknir á IgG-mælingum og tengslum við fjölmarga sjúkdóma og einkenni (2,3,4,5,6,7). Einnig er vert að taka fram að það er engin vísindaleg rannsókn til sem sannar að IgG-próf hafi enga þýðingu við greiningu á óþoli.Góður árangur Gagnrýnendur prófanna hafa hins vegar kosið að taka ekki tillit til þessara rannsókna. Enn fremur hafa þeir ekki tekið tillit til vitnisburðar og upplifunar þeirra fjölmörgu sem nýtt hafa sér FoodDetective-prófin og öðlast betri heilsu og líðan í kjölfar breytinga á mataræði í samræmi við niðurstöður. Fjölmargir Íslendingar hafa nú þegar notað prófin með góðum árangri en það er því miður mjög algengt að lítið sé gert úr upplifun og reynslu fólks af meðferðarúrræðum. Reynsluvísindi eru oft afskrifuð sem móðursýki og villutrú, en hvar værum við án þeirra? Fjölmargar læknisfræðilegar og vísindalegar rannsóknir byggja í grunninn á reynsluvísindum. Á okkar dögum eru jafnvel framkvæmdar flóknar læknisfræðilegar aðgerðir á fólki sem enginn veit í raun hvers vegna virka. Þær virka bara og eru þess vegna viðurkenndar.Selt í yfir 60 löndum Mannslíkaminn er stórkostleg vél og nauðsynlegt er að taka mið af því að margt getur haft áhrif á líkamsstarfsemi. Ýmislegt getur farið úrskeiðis og nú á tímum fer tíðni hinna svokölluðu lífsstílssjúkdóma vaxandi. Það er ótal margt sem einstaklingurinn sjálfur getur gert til að bæta heilsu sína og eitt af því er að neyta þeirrar fæðu sem hentar hverjum og einum. Fæðuóþol er sívaxandi vandamál og því er FoodDetective-óþolsprófið kærkomin hjálp fyrir fjölmarga. Það felst engin áhætta í því að breyta mataræðinu sínu til batnaðar, en auðvitað er vert að fá ráðgjöf og hjálp til að nýja mataræðið fullnægi örugglega þörf líkamans fyrir næringu. Þess má geta að FoodDetective-óþolsprófinu fylgir ýtarlegur bæklingur um hvernig má gera þessar breytingar. Einnig eru fjölmargir hæfir aðilar sem taka að sér að gefa fólki ráð um mataræði og um að gera að leita til þeirra. FoodDetective-prófin eru hönnuð og framleidd í Cambridge. Þau eru með CE-merkingu og flokkuð í Bretlandi sem Medical Device. Prófið er nú þegar selt í yfir 60 löndum og hafa nú selst yfir fjórar milljónir prófa.Heimildir:1. Allergy 2008 DOI: 10.1111/j.1398-9995.2008.01705.xTesting for IgG4 against foods is not recommended as a diagnostictool: EAACI Task Force Report2. 2004 Oct;53(10):1459-64.Food elimination based on IgG antibodies in irritable bowel syndrome: a randomised controlled trial.Atkinson W, Sheldon TA, Shaath N, Whorwell PJ3. 2004 October; 53(10): 1391–1393.doi: 10.1136/gut.2004.044990Food allergy in irritable bowel syndrome: new facts and old fallaciesE Isolauri, S Rautava, and M Kalliomäki4. World J Gastroenterol. 2009 October 21; 15(39): 4915–4918.Published online 2009 October 21. doi: 10.3748/wjg.15.4915Milk protein IgG and IgA: The association with milk-induced gastrointestinal symptoms in adultsSari Anthoni, Erkki Savilahti, Hilpi Rautelin, and Kaija-Leena Kolho5. Rev Alerg Mex. 2007 Sep-Oct;54(5):162-8.Food allergy mediated by IgG antibodies associated with migraine in adults.Arroyave Hernández CM, Echavarría Pinto M, Hernández Montiel HL6. 2010 Jul;30(7):829-37. doi: 10.1177/0333102410361404. Epub 2010 Mar 10.Diet restriction in migraine, based on IgG against foods: a clinical double-blind, randomised, cross-over trial.Alpay K, Ertas M, Orhan EK, Ustay DK, Lieners C, Baykan B7. Dietary advice based on food-specific IgG resultsGeoffrey Hardman, Gillian HartNutrition & Food Science 02/2007; 37(1):16-23. Viltu birta grein á Vísi? Sendu okkur póst. Senda grein Mest lesið Þú getur leyft þér það Rannveig Borg Skoðun Katrín eða Halla Hrund? Reynir Böðvarsson Skoðun Útrýming mannsins á RÚV Vala Hafstað Skoðun Með réttlætið að leiðarljósi Bergdís Sigurðardóttir Skoðun Sterk, rökföst og réttsýn rödd Jakob S. Jónsson, Skoðun Þarf að rífa eina niður til að hífa mig upp? Þórunn Rakel Gylfadóttir Skoðun Látum frambjóðendur njóta sannmælis Vésteinn Ólason Skoðun Helga Þórisdóttir - Minn forseti Valdimar Óskarsson Skoðun Almannahagsmunir, fúsk eða spilling? Brynjar Níelsson Skoðun Fylgishrun Höllu Hrundar staðfest Hjörtur J. Guðmundsson Skoðun Skoðun Skoðun Með réttlætið að leiðarljósi Bergdís Sigurðardóttir skrifar Skoðun Katrín eða Halla Hrund? Reynir Böðvarsson skrifar Skoðun Sterk, rökföst og réttsýn rödd skrifar Skoðun Helga Þórisdóttir - Minn forseti Valdimar Óskarsson skrifar Skoðun Styðjum Katrínu Jakobsdóttur Gerður Ólafsdóttir skrifar Skoðun Hvaðan kemur þessi ótti við tilfinningar? Matthildur Björnsdóttir skrifar Skoðun Lyf og dáleiðsla Hannes Björnsson skrifar Skoðun Hvað þarf til að forseti beiti málskotsrétti? Salvör Nordal skrifar Skoðun Kosningar nálgast Halldóra Æsa Aradóttir skrifar Skoðun Auðlindirnar okkar Hólmfríður Sigþórsdóttir,Álfhildur Leifsdóttir skrifar Skoðun Almannahagsmunir, fúsk eða spilling? Brynjar Níelsson skrifar Skoðun Fagleg uppbygging myndlistar í forgrunni Tinna Guðmundsdóttir skrifar Skoðun Breytum reiði í gleði Natan Kolbeinsson skrifar Skoðun Látum frambjóðendur njóta sannmælis Vésteinn Ólason skrifar Skoðun Blóðugt upp fyrir axlir Arnar Eggert Thoroddsen skrifar Skoðun Greind eða dómgreindarskortur Birna Gunnlaugsdóttir skrifar Skoðun Stafrænt samstarf sveitarfélaga þarf aukið vægi Sigurjón Ólafsson skrifar Skoðun Fyrir ykkur, Blessing, Mary og Esther Guðrún Árnadóttir,Þorgerður Jörundsdóttir skrifar Skoðun Þarf að rífa eina niður til að hífa mig upp? Þórunn Rakel Gylfadóttir skrifar Skoðun Hver á að setja málið á dagskrá? Hjörtur J. Guðmundsson skrifar Skoðun Góður málsvari íslenskrar menningar Kristín Huld Sigurðardóttir skrifar Skoðun Er hægt að fá bólusetningu gegn "Besserwisserum"? Eygló Halldórsdóttir skrifar Skoðun Söfn í þágu fræðslu og rannsókna Sigurjón Baldur Hafsteinsson skrifar Skoðun Um dánaraðstoð Steinunn Þórðardóttir,Oddur Steinarsson,Thelma Kristinsdóttir,Katrín Ragna Kemp,Magdalena Ásgeirsdóttir,Margrét Ólafía Tómasdóttir,Ragnar Freyr Ingvarsson,Teitur Ari Theodórsson,Theódór Skúli Sigurðsson skrifar Skoðun Meðmælabréf með forsetaefni Anna Hildur Hildibrandsdóttir skrifar Skoðun Sameiningartákn? Vilborg Ása Guðjónsdóttir skrifar Skoðun „Hlutdrægni” Ríkisútvarpsins og „hnignun” íslenskunnar Magnús Lyngdal Magnússon skrifar Skoðun Fylgishrun Höllu Hrundar staðfest Hjörtur J. Guðmundsson skrifar Skoðun Hún Hólmfríður Jennýjar Árnadóttir skrifar Skoðun Sósíalismi sem trúarbrögð Finnur Thorlacius Eiríksson skrifar Sjá meira
FoodDetective-fæðuóþolsprófið mælir svokallað IgG-viðbragð í blóði sem gefur til kynna að viðkomandi þjáist af fæðuóþoli. Undanfarið hafa ýmsir aðilar séð ástæðu til að gagnrýna þessi próf og jafnvel staðhæft að svona IgG-póf séu gagnslaus. Í þessari gagnrýni gætir ákveðins misskilnings og mistúlkunar á þeim staðreyndum sem liggja fyrir. Talverðs ruglings gætir varðandi hvað prófið mælir og hvað ekki. Prófið mælir heildar IgG-viðbragð (IgG1, IgG2, IgG3 og IgG4) en ekki eingöngu IgG4 eins og komið hefur verið inn á í gagnrýni. Vitnað er í samtök evrópskra ónæmis- og ofnæmissérfræðinga og fullyrt að þau staðhæfi að mælingar á IgG séu gagnslausar til að mæla óþol. Samtökin hafa þó aldrei fullyrt þetta. Við höfum undir höndum greinargerð frá þeim þar sem kemur skýrt fram að yfirlýsingin fjalli eingöngu um að mælingar á IgG4-viðbragði séu gagnslitlar til greiningar óþols (1). Þarna er ekki verið að fjalla um heildar IgG. Því eru gagnrýnendur FoodDetective að fara með rangt mál og í raun verið að mistúlka yfirlýsinguna. Segja má að verið sé að hengja bakara fyrir smið!Mælir óþol en ekki ofnæmi Einnig skal taka skal fram að FoodDetective mælir ekki fæðuofnæmi (IgE-viðbragð) heldur óþol (IgG-viðbragð). IgE-viðbragð (ofnæmi) fæst mælt hjá lækni en IgG-mælingar eru enn ekki í boði innan heilbrigðiskerfisins. Því getur FoodDetective óþolsprófið verið kærkomið hjálpartæki fyrir þá sem finna að ákveðnar fæðutegundir gera þeim ekki gott án þess þó að mælast með ofnæmi fyrir þeim. Erfitt er að sjá fyrir sér hvernig prófið getur verið gagnslaust og vitnum við í rannsóknir á IgG-mælingum og tengslum við fjölmarga sjúkdóma og einkenni (2,3,4,5,6,7). Einnig er vert að taka fram að það er engin vísindaleg rannsókn til sem sannar að IgG-próf hafi enga þýðingu við greiningu á óþoli.Góður árangur Gagnrýnendur prófanna hafa hins vegar kosið að taka ekki tillit til þessara rannsókna. Enn fremur hafa þeir ekki tekið tillit til vitnisburðar og upplifunar þeirra fjölmörgu sem nýtt hafa sér FoodDetective-prófin og öðlast betri heilsu og líðan í kjölfar breytinga á mataræði í samræmi við niðurstöður. Fjölmargir Íslendingar hafa nú þegar notað prófin með góðum árangri en það er því miður mjög algengt að lítið sé gert úr upplifun og reynslu fólks af meðferðarúrræðum. Reynsluvísindi eru oft afskrifuð sem móðursýki og villutrú, en hvar værum við án þeirra? Fjölmargar læknisfræðilegar og vísindalegar rannsóknir byggja í grunninn á reynsluvísindum. Á okkar dögum eru jafnvel framkvæmdar flóknar læknisfræðilegar aðgerðir á fólki sem enginn veit í raun hvers vegna virka. Þær virka bara og eru þess vegna viðurkenndar.Selt í yfir 60 löndum Mannslíkaminn er stórkostleg vél og nauðsynlegt er að taka mið af því að margt getur haft áhrif á líkamsstarfsemi. Ýmislegt getur farið úrskeiðis og nú á tímum fer tíðni hinna svokölluðu lífsstílssjúkdóma vaxandi. Það er ótal margt sem einstaklingurinn sjálfur getur gert til að bæta heilsu sína og eitt af því er að neyta þeirrar fæðu sem hentar hverjum og einum. Fæðuóþol er sívaxandi vandamál og því er FoodDetective-óþolsprófið kærkomin hjálp fyrir fjölmarga. Það felst engin áhætta í því að breyta mataræðinu sínu til batnaðar, en auðvitað er vert að fá ráðgjöf og hjálp til að nýja mataræðið fullnægi örugglega þörf líkamans fyrir næringu. Þess má geta að FoodDetective-óþolsprófinu fylgir ýtarlegur bæklingur um hvernig má gera þessar breytingar. Einnig eru fjölmargir hæfir aðilar sem taka að sér að gefa fólki ráð um mataræði og um að gera að leita til þeirra. FoodDetective-prófin eru hönnuð og framleidd í Cambridge. Þau eru með CE-merkingu og flokkuð í Bretlandi sem Medical Device. Prófið er nú þegar selt í yfir 60 löndum og hafa nú selst yfir fjórar milljónir prófa.Heimildir:1. Allergy 2008 DOI: 10.1111/j.1398-9995.2008.01705.xTesting for IgG4 against foods is not recommended as a diagnostictool: EAACI Task Force Report2. 2004 Oct;53(10):1459-64.Food elimination based on IgG antibodies in irritable bowel syndrome: a randomised controlled trial.Atkinson W, Sheldon TA, Shaath N, Whorwell PJ3. 2004 October; 53(10): 1391–1393.doi: 10.1136/gut.2004.044990Food allergy in irritable bowel syndrome: new facts and old fallaciesE Isolauri, S Rautava, and M Kalliomäki4. World J Gastroenterol. 2009 October 21; 15(39): 4915–4918.Published online 2009 October 21. doi: 10.3748/wjg.15.4915Milk protein IgG and IgA: The association with milk-induced gastrointestinal symptoms in adultsSari Anthoni, Erkki Savilahti, Hilpi Rautelin, and Kaija-Leena Kolho5. Rev Alerg Mex. 2007 Sep-Oct;54(5):162-8.Food allergy mediated by IgG antibodies associated with migraine in adults.Arroyave Hernández CM, Echavarría Pinto M, Hernández Montiel HL6. 2010 Jul;30(7):829-37. doi: 10.1177/0333102410361404. Epub 2010 Mar 10.Diet restriction in migraine, based on IgG against foods: a clinical double-blind, randomised, cross-over trial.Alpay K, Ertas M, Orhan EK, Ustay DK, Lieners C, Baykan B7. Dietary advice based on food-specific IgG resultsGeoffrey Hardman, Gillian HartNutrition & Food Science 02/2007; 37(1):16-23.
Skoðun Um dánaraðstoð Steinunn Þórðardóttir,Oddur Steinarsson,Thelma Kristinsdóttir,Katrín Ragna Kemp,Magdalena Ásgeirsdóttir,Margrét Ólafía Tómasdóttir,Ragnar Freyr Ingvarsson,Teitur Ari Theodórsson,Theódór Skúli Sigurðsson skrifar