Hugsar daglega hvort hann eigi ekki að leggja árar í bát Kolbeinn Tumi Daðason skrifar 2. janúar 2023 16:15 Gísli Matthías Auðunsson rak Skál með Birni Steinari Jónssyni og Gísla Grímssyni. Hann hefur síðan selt sig úr fyrirtækinu og rekur í dag Slippinn og Næs í Vestmannaeyjum. Gísli Matthías Auðunsson, matreiðslumaður kenndur við Slippinn í Vestmannaeyjum og Næs, segist íhuga það daglega að hætta í veitingarekstri. Rekstrarumhverfið sé orðið yfirþyrmandi lýjandi. Hann spyr hvað sé til bragðs að taka? Gísli Matthías er af mörgum álitinn einn fremsti kokkur landsins. Því til mars má finna lofsamlegar umsagnir gesta á veitingahúsum hans í gegnum tíðina. Hann segist í færslu á Facebook afar stoltur yfir því að hafa aldrei farið í þrot þrátt fyrir að hafa rekið sex veitingastaði í gegnu árin. „Alltaf er reynt að finna leiðir til þess að reksturinn gangi upp. Meira að segja reyndum við hjá Slippnum í raunininni of mikið í COVID með því að opna einnig skyndibitastaðinn ÉTA undir sömu kennitölu að útaf honum féllum við ekki undir neina styrki hjá hinu opinbera þegar samansöfnuð velta var ekki 40% undir árinu áður heldur „aðeins“ 33%,“ segir Gísli Matthías. Stressaður fyrir sumrinu Nú standi fyrir dyrum algjör krísa í veitingarekstri. „Kostnaður er orðinn allt of hár á öllum vígstöðum og þó ég sé almennt mjög lausnamiðaður þá bara sé ég ekki hvernig dæmið eigi að ganga upp hjá veitingastöðum. Nú er komið nýtt ár og laun eru búin að hækka mikið á undanförnum misserum, öll lán komin með rosalega háa greiðslubyrði vegna hárra vaxta og maður bíður núna stressaður eftir sumrinu til þess að fara að byrja að borga af covid láninu sem var tekið sem átti aldeilis að bjarga málunum.“ Þá hafi vöruinnkaup aldrei verið dýrari. Þar komi til aðstæður sem veitingaaðilar hafi enga stjórn á. „Hvað er til bragðs að taka? Hækka verð? Ef þau yrðu hækkuð eins mikið og þau þurfa og í samræmi við allan kostnað myndi engin koma, það hefðu fáir efni á því. Maður hugsar daglega hvort maður eigi ekki bara að fara leggja árar í bát og fara hreinlega að gera eitthvað annað,“ segir Gísli. Reksturinn sé orðinn svakalega lýjandi. Fleiri tengja við orð Gísla „Ég elska að elda og gera góðan mat - að skapa góðar upplifanir en reksturinn og allar erfiðu ákvarðanirnar gleypa alla gleði sem fylgir rekstrinum. Hvað er til bragðs að taka?“ Gísli talar ekki fyrir daufum eyrum. Meðal þeirra sem tengja við skrif Gísla er Íris Ann Sigurðardóttir sem um áramótin lokaði dyrunum á CooCoo's Nest á Granda. „Vá hvað við skiljum þig vel og við lentum í því sama í Covid og niðurstaðan var að við ákváðum að selja. Rekstrarumhverfið fyrir minni veitingastaði og sérverslanir er nánast ómögulegt. Samt er þetta sem setur helstan svip á bæjarlífið sem ferðamenn og lókallinn fær að njóta góðs af. Eitthvað þarf klárlega að breytast.“ Veitingastaðir Verðlag Vestmannaeyjar Reykjavík Tengdar fréttir Forsetafrúin pantaði mat heim og fékk vín með Eliza Reid forsetafrú greinir frá því á Instagram að fjölskyldan hafi pantað mat frá veitingastaðnum Skál í gærkvöldi. 27. mars 2020 17:00 Krefjast þess að fá að senda áfengi heim með mat ekki seinna en núna Jakob E. Jakobsson eigandi Jómfrúarinnar í Lækjargötu er einn fjölda veitingamanna á Íslandi sem krefjast þess að frumvarp dómsmálaráðherra sem myndi heimila netverslun með áfengi fái flýtimeðferð og samþykkt í ljósi aðstæðna sem uppi eru í samfélaginu. 26. mars 2020 12:46 Íslenskt en samt framandi Að smjörsteikja lambakjöt með furunálum og gufusjóða rótargrænmeti í heyi heyrir til fullkomlega eðlilegrar matreiðslu þegar Gísli Matthías Auðunsson, kokkur á Mat og drykk á Grandagarði og Slippnum í Eyjum, er annars vegar. 29. mars 2015 10:00 Óvæntur gestur á Slippnum í Eyjum Skrofuungi kíkti í heimsókn á veitingastaðinn á föstudagskvöldið. 28. september 2014 17:40 Athugið. Vísir hvetur lesendur til að skiptast á skoðunum. Allar athugasemdir eru á ábyrgð þeirra er þær rita. Lesendur skulu halda sig við málefnalega og hófstillta umræðu og áskilur Vísir sér rétt til að fjarlægja ummæli og/eða umræðu sem fer út fyrir þau mörk. Vísir mun loka á aðgang þeirra sem tjá sig ekki undir eigin nafni eða gerast ítrekað brotlegir við ofangreindar umgengnisreglur. Mest lesið Hvað er opið um páskana? Neytendur Páskaeggin frá Nóa Síríus vinsælust Neytendur Stjörnugrís sektaður fyrir íslenskan fána Neytendur Forstjóri Boeing lætur af störfum fyrir árslok Viðskipti erlent Rússar flytja inn eldsneyti eftir drónaárásir Viðskipti erlent Tuttugu milljóna hámark sett á einstaklinga Viðskipti innlent Trump græddi milljarða dala í dag Viðskipti erlent Súkkulaði frá Nóa hækkar mest á meðan Freyja lækkar Neytendur Bónus, Extra og Heimkaup oftast með lægsta verðið á páskaeggjum Neytendur Hefð fyrir sumargjöf í Íslandsbanka Viðskipti innlent Fleiri fréttir Tuttugu milljóna hámark sett á einstaklinga Lok, lok og læs hjá Gló Hefð fyrir sumargjöf í Íslandsbanka Hundrað þúsund kall á haus Ísland ekki nógu spennandi áfangastaður fyrir Ryanair Yfirmaður hjá Alvotech fékk 300 milljóna kaupauka Ráðinn nýr lögfræðingur hjá ÖBÍ Húsnæðisliðnum um að kenna en von á breytingum Fundar með Bankasýslunni í dag Bankasýslan þögul sem gröfin Festi vill sættast við Samkeppniseftirlitið Verðbólga eykst á ný Deildar meiningar um hvað sagt var í símtali Segir skilið við SVÞ eftir sextán ár í starfi Ætlar ekki að tjá sig fyrir aðalfund Landsbankans Skál flytur úr mathöllinni Fyrirhuguð löggjöf muni ekki laga leigumarkað í lamasessi Telja sig hafa gert nóg til að upplýsa Bankasýsluna Bankaráð Landsbankans svarar fyrir sig Opna nýja frjósemismiðstöð á haustmánuðum Fjárfestar líta í síauknum mæli til mikilvægis kynjajafnréttis Leiðinlegt með loðnuna en svona er þetta bara Pizzan reynir að eigna sér Megaviku Domino's Ráðinn framkvæmdastjóri úr hópi 27 umsækjenda Jón hættir sem stjórnarformaður Sýnar Eydís og Þorvaldur til Genís Setur 100 milljónir í að leiðrétta erlendan fréttaflutning um eldgosin Bein útsending: Orkuöryggi – Hverju getum við áorkað? Hitnar í fasteignamarkaði vegna íbúðakaupa Grindvíkinga Forsprakki verkefnisins „Stækkaðu framtíðina“ heimsótti Landakotsskóla Sjá meira
Gísli Matthías er af mörgum álitinn einn fremsti kokkur landsins. Því til mars má finna lofsamlegar umsagnir gesta á veitingahúsum hans í gegnum tíðina. Hann segist í færslu á Facebook afar stoltur yfir því að hafa aldrei farið í þrot þrátt fyrir að hafa rekið sex veitingastaði í gegnu árin. „Alltaf er reynt að finna leiðir til þess að reksturinn gangi upp. Meira að segja reyndum við hjá Slippnum í raunininni of mikið í COVID með því að opna einnig skyndibitastaðinn ÉTA undir sömu kennitölu að útaf honum féllum við ekki undir neina styrki hjá hinu opinbera þegar samansöfnuð velta var ekki 40% undir árinu áður heldur „aðeins“ 33%,“ segir Gísli Matthías. Stressaður fyrir sumrinu Nú standi fyrir dyrum algjör krísa í veitingarekstri. „Kostnaður er orðinn allt of hár á öllum vígstöðum og þó ég sé almennt mjög lausnamiðaður þá bara sé ég ekki hvernig dæmið eigi að ganga upp hjá veitingastöðum. Nú er komið nýtt ár og laun eru búin að hækka mikið á undanförnum misserum, öll lán komin með rosalega háa greiðslubyrði vegna hárra vaxta og maður bíður núna stressaður eftir sumrinu til þess að fara að byrja að borga af covid láninu sem var tekið sem átti aldeilis að bjarga málunum.“ Þá hafi vöruinnkaup aldrei verið dýrari. Þar komi til aðstæður sem veitingaaðilar hafi enga stjórn á. „Hvað er til bragðs að taka? Hækka verð? Ef þau yrðu hækkuð eins mikið og þau þurfa og í samræmi við allan kostnað myndi engin koma, það hefðu fáir efni á því. Maður hugsar daglega hvort maður eigi ekki bara að fara leggja árar í bát og fara hreinlega að gera eitthvað annað,“ segir Gísli. Reksturinn sé orðinn svakalega lýjandi. Fleiri tengja við orð Gísla „Ég elska að elda og gera góðan mat - að skapa góðar upplifanir en reksturinn og allar erfiðu ákvarðanirnar gleypa alla gleði sem fylgir rekstrinum. Hvað er til bragðs að taka?“ Gísli talar ekki fyrir daufum eyrum. Meðal þeirra sem tengja við skrif Gísla er Íris Ann Sigurðardóttir sem um áramótin lokaði dyrunum á CooCoo's Nest á Granda. „Vá hvað við skiljum þig vel og við lentum í því sama í Covid og niðurstaðan var að við ákváðum að selja. Rekstrarumhverfið fyrir minni veitingastaði og sérverslanir er nánast ómögulegt. Samt er þetta sem setur helstan svip á bæjarlífið sem ferðamenn og lókallinn fær að njóta góðs af. Eitthvað þarf klárlega að breytast.“
Veitingastaðir Verðlag Vestmannaeyjar Reykjavík Tengdar fréttir Forsetafrúin pantaði mat heim og fékk vín með Eliza Reid forsetafrú greinir frá því á Instagram að fjölskyldan hafi pantað mat frá veitingastaðnum Skál í gærkvöldi. 27. mars 2020 17:00 Krefjast þess að fá að senda áfengi heim með mat ekki seinna en núna Jakob E. Jakobsson eigandi Jómfrúarinnar í Lækjargötu er einn fjölda veitingamanna á Íslandi sem krefjast þess að frumvarp dómsmálaráðherra sem myndi heimila netverslun með áfengi fái flýtimeðferð og samþykkt í ljósi aðstæðna sem uppi eru í samfélaginu. 26. mars 2020 12:46 Íslenskt en samt framandi Að smjörsteikja lambakjöt með furunálum og gufusjóða rótargrænmeti í heyi heyrir til fullkomlega eðlilegrar matreiðslu þegar Gísli Matthías Auðunsson, kokkur á Mat og drykk á Grandagarði og Slippnum í Eyjum, er annars vegar. 29. mars 2015 10:00 Óvæntur gestur á Slippnum í Eyjum Skrofuungi kíkti í heimsókn á veitingastaðinn á föstudagskvöldið. 28. september 2014 17:40 Athugið. Vísir hvetur lesendur til að skiptast á skoðunum. Allar athugasemdir eru á ábyrgð þeirra er þær rita. Lesendur skulu halda sig við málefnalega og hófstillta umræðu og áskilur Vísir sér rétt til að fjarlægja ummæli og/eða umræðu sem fer út fyrir þau mörk. Vísir mun loka á aðgang þeirra sem tjá sig ekki undir eigin nafni eða gerast ítrekað brotlegir við ofangreindar umgengnisreglur. Mest lesið Hvað er opið um páskana? Neytendur Páskaeggin frá Nóa Síríus vinsælust Neytendur Stjörnugrís sektaður fyrir íslenskan fána Neytendur Forstjóri Boeing lætur af störfum fyrir árslok Viðskipti erlent Rússar flytja inn eldsneyti eftir drónaárásir Viðskipti erlent Tuttugu milljóna hámark sett á einstaklinga Viðskipti innlent Trump græddi milljarða dala í dag Viðskipti erlent Súkkulaði frá Nóa hækkar mest á meðan Freyja lækkar Neytendur Bónus, Extra og Heimkaup oftast með lægsta verðið á páskaeggjum Neytendur Hefð fyrir sumargjöf í Íslandsbanka Viðskipti innlent Fleiri fréttir Tuttugu milljóna hámark sett á einstaklinga Lok, lok og læs hjá Gló Hefð fyrir sumargjöf í Íslandsbanka Hundrað þúsund kall á haus Ísland ekki nógu spennandi áfangastaður fyrir Ryanair Yfirmaður hjá Alvotech fékk 300 milljóna kaupauka Ráðinn nýr lögfræðingur hjá ÖBÍ Húsnæðisliðnum um að kenna en von á breytingum Fundar með Bankasýslunni í dag Bankasýslan þögul sem gröfin Festi vill sættast við Samkeppniseftirlitið Verðbólga eykst á ný Deildar meiningar um hvað sagt var í símtali Segir skilið við SVÞ eftir sextán ár í starfi Ætlar ekki að tjá sig fyrir aðalfund Landsbankans Skál flytur úr mathöllinni Fyrirhuguð löggjöf muni ekki laga leigumarkað í lamasessi Telja sig hafa gert nóg til að upplýsa Bankasýsluna Bankaráð Landsbankans svarar fyrir sig Opna nýja frjósemismiðstöð á haustmánuðum Fjárfestar líta í síauknum mæli til mikilvægis kynjajafnréttis Leiðinlegt með loðnuna en svona er þetta bara Pizzan reynir að eigna sér Megaviku Domino's Ráðinn framkvæmdastjóri úr hópi 27 umsækjenda Jón hættir sem stjórnarformaður Sýnar Eydís og Þorvaldur til Genís Setur 100 milljónir í að leiðrétta erlendan fréttaflutning um eldgosin Bein útsending: Orkuöryggi – Hverju getum við áorkað? Hitnar í fasteignamarkaði vegna íbúðakaupa Grindvíkinga Forsprakki verkefnisins „Stækkaðu framtíðina“ heimsótti Landakotsskóla Sjá meira
Forsetafrúin pantaði mat heim og fékk vín með Eliza Reid forsetafrú greinir frá því á Instagram að fjölskyldan hafi pantað mat frá veitingastaðnum Skál í gærkvöldi. 27. mars 2020 17:00
Krefjast þess að fá að senda áfengi heim með mat ekki seinna en núna Jakob E. Jakobsson eigandi Jómfrúarinnar í Lækjargötu er einn fjölda veitingamanna á Íslandi sem krefjast þess að frumvarp dómsmálaráðherra sem myndi heimila netverslun með áfengi fái flýtimeðferð og samþykkt í ljósi aðstæðna sem uppi eru í samfélaginu. 26. mars 2020 12:46
Íslenskt en samt framandi Að smjörsteikja lambakjöt með furunálum og gufusjóða rótargrænmeti í heyi heyrir til fullkomlega eðlilegrar matreiðslu þegar Gísli Matthías Auðunsson, kokkur á Mat og drykk á Grandagarði og Slippnum í Eyjum, er annars vegar. 29. mars 2015 10:00
Óvæntur gestur á Slippnum í Eyjum Skrofuungi kíkti í heimsókn á veitingastaðinn á föstudagskvöldið. 28. september 2014 17:40