Innlent

Ómega-3 fitusýra getur bætt hegðunartruflanir barna

Ingibjörg Bára Sveinsdóttir skrifar
Lax. Mikilvægt er að hafa feitan fisk í matinn að minnsta kosti einu sinni í viku eða sem álegg.
Lax. Mikilvægt er að hafa feitan fisk í matinn að minnsta kosti einu sinni í viku eða sem álegg. NORDICPHOTOS/GETTY
Samhengi er á milli aukinnar inntöku ómega-3 fitusýru og bættrar hegðunar barna með hegðunarvanda. Þetta sýna niðurstöður nýrrar, bandarískrar rannsóknar sérfræðinga við Háskólann í Pennsylvaníu, að því er greint er frá í ritinu The Journal of Child Psychology and Psychiatry.

Þar segir að í öðrum rannsóknum sem sýnt hafi fram á svipaðar niðurstöður hafi börnunum ekki verið gefin ómega-3 fitusýra í jafnlangan tíma, það er að segja í sex mánuði. Í fyrri rannsóknum hafi heldur ekki verið fylgst jafnlengi með börnunum eftir að inntöku lauk.

Á fréttavef Verdens Gang er haft eftir stjórnanda rannsóknarinnar, Adrian Riane, að það sé mat sérfræðinganna að niðurstöðurnar gefi nýja sýn á hvaða meðferðum eigi að beita við líffræðilegum truflunum sem valda hegðunarvanda hjá sumum börnum. Um 200 börn á aldrinum 8 til 16 ára tóku þátt í rannsókninni og var slembiraðað í hópa þannig að enginn vissi hver fengu lyfleysu og hver fengu eitt gramm af ómega-3 fitusýru í ávaxtasafa á dag. Um var að ræða drykk framleiddan af norska fyrirtækinu Smartfish sem tók þátt í fjármögnun rannsóknarinnar. Börnin urðu rólegri og ekki jafn árásargjörn.

Fyrrverandi lyfjafræðiprófessor við Háskólann í Oxford á Englandi, David Smith, segir í viðtali við Verdens Gang sérlega áhugavert að áhrifin af inntöku fitusýrunnar hafi verið mest sex mánuðum eftir að tilrauninni lauk. Samhengi hafi verið að miklu leyti milli bættrar hegðunar barnanna og breytts viðmóts foreldra. Það sýni fram á langtímaáhrif ómega-3 fitusýru og að breyting á hegðun barnanna breyti einnig viðmóti foreldranna. Smith segir strax þörf á frekari rannsóknum. Verði niðurstöðurnar þær sömu geti félagslegu áhrifin orðið mikilvæg.

Bryndís Eva Birgisdóttir, doktor í næringarfræði, segir niðurstöður nýju rannsóknarinnar spennandi og að þær styðji við fyrri rannsóknir í þessu efni. „Mörgum spurningum er samt ósvarað. Það þarf til dæmis betri hugmynd um magn og hvort nauðsynlegt sé að taka aukabætiefni eða hvort það magn sem er að finna í heilsusamlegum mat og lýsi sé nóg. Í næringunni er mikilvægt að huga að jafnvæginu og finna hæfilegt magn. Alls óvíst er hvort mikið magn geri meira gagn nema síður sé. Það þarf að skoða frekar. Það má líka minna á að það er ekki nóg að einblína bara á eitt efni. Heilsusamlegur matur skapar vel nærðan einstakling sem er líklegri til að líða vel.“

Hún segir mikilvægt að hafa feitan fisk að minnsta kosti einu sinni í viku í matinn eða sem álegg. „Hnetur og fræ eru einnig mikilvæg fæða. Svo er gott að taka inn bætiefni á hverjum degi sem einnig gefa D-vítamín svo sem Krakkalýsi sem er hollt og gott fyrir öll börn. Í einni teskeið af Krakkalýsi er til dæmis 1 gramm af ómega-3.“

Matur sem er ríkur af ómega-3 fitusýru

1. Feitur fiskur, t. d. lax, silungur, síld, makríll og sardínur.

2. Kaldpressuð repjuolía.

3. Valhnetur, hörfræ.

4. Lýsi.




Fleiri fréttir

Sjá meira


×