Umfjöllun: Makedónía - Ísland 30-25 | Erfið staða eftir tap í Skopje

Rúnar lætur vaða í leik Íslands og Makedóníu á HM í Frakklandi.
Rúnar lætur vaða í leik Íslands og Makedóníu á HM í Frakklandi. vísir/epa
Ísland er komið í erfiða stöðu í undankeppni EM 2018 eftir fimm marka tap, 30-25, fyrir Makedóníu í Skopje í kvöld.

Íslendingar þurfa núna að vinna síðustu þrjá leiki sína í undankeppninni til að komast á EM.

Makedóníumenn leiddu nær allan leikinn og höfðu svör við öllum aðgerðum íslenska liðsins.

Líkt og á HM í Frakklandi var sóknarleikur Íslands ekki nógu beinskeyttur og allt flæði vantaði í hann. Aron Pálmarsson var tekinn föstum tökum og aðrir leikmenn nýttu sér plássið sem skapaðist við það ekki nógu vel.

Makedóníumenn náðu mest fjögurra marka forskoti í fyrri hálfleik en tvö mörk í röð frá Ólafi Guðmundssyni undir lok hans þýddu að munurinn var aðeins tvö mörk í hálfleik, 15-13.

Íslendingar byrjuðu seinni hálfleikinn vel, skoruðu fjögur af fyrstu fimm mörkum hans og náði forystunni, 16-17. Kári Kristjánsson kom Íslandi aftur yfir, 17-18, en það var í síðasta sinn sem íslenska liðið var með forystuna í leiknum.

Heimamenn svöruðu með 5-1 kafla og náðu yfirhöndinni á nýjan leik. Eftir þetta var íslenska liðið alltaf í eltingarleik.

Guðjón Valur Sigurðsson minnkaði muninn í eitt mark, 26-25, þegar sex mínútur voru eftir en nær komust strákarnir okkar ekki. Makedóníumenn unnu lokakaflann 4-0 og tryggðu sér sigurinn, 30-25.

Sóknarleikurinn var afar stirður í leiknum í kvöld og Íslendingar þurftu að hafa mikið fyrir öllum sínum mörkum. Þrátt fyrir innkomu Arons voru engar framfarir á sóknarleiknum frá HM sem hlýtur að vera áhyggjuefni fyrir landsliðsþjálfarann Geir Sveinsson.

Varnarleikurinn var ekki nógu heilsteyptur og markvarslan hefði einnig mátt vera betri. Aftur á móti átti Borko Ristovski góðan leik í marki Makedóníu og reyndist Íslandi erfiður.

Næsti leikur Íslands er gegn Makedóníu í Laugardalshöllinni á sunnudagskvöldið. Sá leikur verður að vinnast ef íslenska liðið ætlar að komast á EM.

Mörk Íslands:

Guðjón Valur Sigurðsson 6/3, Aron Pálmarsson 5, Janus Daði Smárason 3, Ómar Ingi Magnússon 3/1, Rúnar Kárason 2, Ólafur Guðmundsson 2, Kári Kristjánsson 1, Arnar Freyr Arnarsson 1, Arnór Þór Gunnarsson 1, Björgvin Páll Gústavsson 1.

30-25 (Leik lokið): Óþarflega stórt tap í Skopje. Núna þarf Ísland að vinna síðustu þrjá leikina til að komast til Króatíu.

29-25 (58. mín): Ristovski ver frá Guðjóni Val í hraðaupphlaupi og Makedóníumenn skora og klára þetta.

28-25 (56. mín): Lazarov eykur muninn í þrjú mörk og fer langt með að klára þetta.

26-25 (53. mín): Makedóníumenn tapa boltanum og Guðjón Valur refsar með marki úr hraðaupphlaupi. Eins marks munur!

25-23 (51. mín): Stephen ver frá Lazarov. Vissi ekki mikið af því en allt í lagi. Ómar skorar svo með lúmsku skoti. Kominn með þrjú mörk.

23-21 (47. mín): Aron minnkar muninn aftur í tvö mörk með sínu fyrsta marki í seinni hálfleik.

22-20 (46. mín): Ómar Ingi minnkar muninn í tvö mörk úr víti. Á enn eftir að klikka á víti í landsleik. Ótrúlega öruggur.

22-19 (43. mín): Björgvin ver frá Lazarov, Ísland geysist í sókn sem endar með skoti Rúnars hátt yfir markið. Lazarov kemur Makedóníu svo þremur mörkum yfir úr víti. Geir tekur leikhlé.

21-19 (40. mín): Fínn kafli hjá heimamönnum. Nú þurfa strákarnir að halda haus og skipulagi.

17-18 (38. mín): Kári kemur Íslandi aftur yfir með sínu fyrsta marki. Aron með sendinguna inn á Kára sem klárar vel.

16-17 (36. mín): Rúnar kemur Íslandi yfir með þrumuskoti. González tekur leikhlé. Þvílík byrjun á seinni hálfleik hjá okkar mönnum. Meira af þessu, takk!

16-16 (35. mín): Björgvin Páll jafnar metin með skoti yfir endilangan völlinn! Áttunda landsliðsmark markvarðarins.

15-14 (33. mín): Arnór Þór minnkar muninn í eitt mark úr horninu. Hans fyrsta mark.

15-13 (Seinni hálfleikur hafinn): Aron fær tveggja mínútna brottvísun í fyrstu sókn Makedóníumanna í seinni hálfleik.

Hálfleikur: Bæði lið hafa tapað boltanum sex sinnum. Björgvin Páll hefur varið sjö skot og Ristovski níu. Makedónía er með 75% skotnýtingu en Ísland 62%.

Hálfleikur: Ísland þarf að fá miklu meira út úr hægri vængnum. Rúnar er kominn með eitt mark en þar með er það upptalið.

15-13 (Fyrri hálfleik lokið): Ótrúlegur endir á þessum fyrri hálfleik. Ómar Ingi tapar boltanum klaufalega en vinnur hann aftur. Ólafur stekkur svo jafnfætis upp og skorar. Munurinn því aðeins tvö mörk í hálfleik. Strákarnir mega ágætlega við það una eftir erfiðan fyrri hálfleik. Guðjón Valur er markahæstur í íslenska liðinu með fjögur mörk.

15-12 (29. mín): Aron opnar fyrir Ólaf sem skorar sitt fyrsta mark. Hafnfirsk samvinna þarna.

14-11 (27. mín): Aron klárar langa og erfiða sókn með marki. Hans þriðja í leiknum. Það vantar betra flæði í sóknina.

13-10 (25. mín): Guðjón Valur vippar aftur yfir Ristovski. Gerir ítrekað grín að honum. Nú þarf stopp í vörninni.

12-9 (23. mín): Guðjón Valur fer inn úr horninu og vippar yfir Ristovski. Kominn með fjögur mörk úr fjórum skotum. Mikilvægt mark, einum færri.

11-8 (19. mín): Höndin komin upp en þá kemur Aron með algjört lúxusmark! Þrumar boltanum upp í fjærhornið.

11-7 (18. mín): Lazarov kemur Makedóníumönnum fjórum mörkum yfir með marki af vítalínunni. Geir tekur leikhlé og öskrar á strákana. Ekki sáttur með varnarleikinn.

8-6 (16. mín): Janus Daði með leiftursnöggt undirhandarskot sem Ristovski ræður ekki við.

8-5 (15. mín): Rúnar fiskar ruðning á Stoilov. Fær stóra manninn beint í fangið.

7-5 (10. mín): Janus Daði fer inn úr vinstra horninu og skorar framhjá Ristovski. Mirkulovski svarar að bragði. Íslenska vörnin er ekki nógu góð.

5-4 (9. mín): Taleski skorar sitt annað mark. Arnór Þór klúðrar svo öðru dauðafæri. Arnar Freyr tekur frákastið og fiskar víti sem Guðjón Valur skorar úr.

3-2 (6. mín): Lazarov jafnar metin af vítalínunni. Afar öruggur þar. Arnór Þór klúðrar svo dauðafæri og Stoilov skorar hinum megin. Þrjú mörk frá Makedóníu í röð.

0-2 (3. mín): Björgvin Páll ver og Guðjón Valur skorar eftir hraðaupphlaup.

0-1 (1. mín): Aron skorar fyrsta mark leiksins. Velkominn aftur!

Leikur hafinn: Ísland byrjar með boltann. Arnór Þór, Rúnar, Aron, Ólafur, Guðjón Valur, Arnar Freyr og Björgvin Páll byrja leikinn.

Fyrir leik:

Þjóðsöngvarnir eru að baki og þá getur þetta hafist.

Fyrir leik:

Íslandi hefur gengið frábærlega gegn Makedóníu í gegnum tíðina og unnið 11 af 13 viðureignum liðanna. Eina tapið kom í Skopje 8. júní 2008 en það gerði út um möguleika Íslands á að komast á HM í Króatíu 2009. Strákarnir okkar bættu upp fyrir þau vonbrigði með því að vinna til silfurverðlauna á Ólympíuleikunum í Peking.

Fyrir leik:

Þetta er fyrsti leikur Makedóna undir stjórn Spánverjans Raúl González en hann tók við af hinum gamalreynda Lino Cervar. González er einnig þjálfari Vardar sem er komið í undanúrslit Meistaradeildarinnar. Hann var áður aðstoðarmaður Talants Dujshebaev hjá Ciudad Real og Atlético Madrid.

Fyrir leik:

Gunnar Steinn Jónsson getur ekki leikið með íslenska liðinu í kvöld vegna meiðsla. Svekkjandi fyrir Gunnar Stein sem fagnar þrítugsafmæli sínu í dag.

Fyrir leik:

Það munar auðvitað miklu að fá Aron aftur inn. Hafnfirðingurinn hefur verið frábær í síðustu leikjum Veszprém og litið mjög vel út. Aron skoraði m.a. samtals 13 mörk í leikjunum tveimur gegn Montpellier í 8-liða úrslitum Meistaradeildar Evrópu.

Fyrir leik:

Liðin mættust síðast á HM í Frakklandi. Sá leikur fór 27-27 en íslenska liðið fór afar illa að ráði sínu á lokakaflanum. Það eru aðeins tvær breytingar á íslenska hópnum frá HM; Aron Rafn Eðvarðsson er meiddur og Stephen Nielsen kemur í hans stað og þá er Aron Pálmarsson kominn aftur og tekur stöðu Guðmundar Hólmars Helgasonar sem er meiddur.

Fyrir leik:

Geir Sveinsson, landsliðsþjálfari, segir að Ísland þurfi að fá sex stig út úr fjórum síðustu leikjum undankeppninnar til að komast til Króatíu þar sem lokamótið fer.

Fyrir leik:

Lið Íslands er þannig skipað: 1 Björgvin Páll Gústavsson, 16 Stephen Nielsen, 3 Kári Kristjánsson, 4 Aron Pálmarsson, 5 Rúnar Kárason, 6 Ásgeir Örn Hallgrímsson, 7 Arnór Atlason, 9 Guðjón Valur Sigurðsson, 13 Ólafur Guðmundsson, 14 Arnór Þór Gunnarsson, 21 Arnar Freyr Arnarsson, 25 Bjarki Már Elísson, 26 Bjarki Már Gunnarsson, 30 Ómar Ingi Magnússon, 33 Janus Daði Smárason.