Hvorki skrítið né erfitt að vera vegan Guðrún Jóna Stefánsdóttir skrifar 5. janúar 2017 11:45 Þórdís Hermannsdóttir, nýtur þess að elda ljúffenga rétti í eldhúsinu. Mynd/Þórdís Linsubauna- og sætkartöflupottréttur. Mynd/Þórdís. „Áður en ég tók þátt í veganúar 2014 var ég búin að vera grænmetisæta í nokkur ár, þá hafði ég hugsað út í það lengi að verða vegan. Ég var viss um að það væri ómögulegt að lifa án mjólkursúkkulaðis og osts, en ég hafði rangt fyrir mér,“ segir Þórdís Hermannsdóttir, en hún hefur verið vegan í rúmlega eitt og hálft ár og aldrei liðið betur á nokkru öðru mataræði. Nú stendur yfir árlega átakið veganúar sem haldið er allan janúarmánuð til að hvetja fólk til að prófa að vera vegan og hefur nú fjöldi fólks þegar skráð þátttöku sína á Facebook-síðu átaksins og óhætt er að segja að töluverð vitundarvakning sé meðal fólks hvað varðar vegan-lífsstíl. „Það er svo sannarlega vakning í gangi varðandi veganisma, ótrúlegasta fólk er farið að stíga skref í þessa átt. Fólk er farið að átta sig á því að þetta er hvorki skrítið né erfitt. Veganúar er æðislegt fyrirbæri, í hverjum janúarmánuði er fólk hvatt til að prófa að sleppa öllum dýraafurðum. Markmiðið er að vekja sem flesta til umhugsunar um það hvaða áhrif neysla dýraafurða hefur á svo margt í kringum okkur, ekki bara dýrin og okkur sjálf heldur einnig umhverfið,“ útskýrir Þórdís. Það getur verið snúið að finna einfaldar og skemmtilegar uppskriftir til að prófa sig áfram í veganúar svo fréttablaðið fékk Þórdísi til að deila með okkur einfaldri og góðri uppskrift, sem allir geta nýtt sér. „Einn af mínum uppáhalds réttum er linsubauna- og sætkartöflupottréttur sem ég hef verið að þróa, þetta er auðveld uppskrift sem bragðast vel,“ segir Þórdís og hvetur alla til að prófa.Linsubauna- og sætkartöflupottréttur 1 sæt kartafla 4 hvítlauksrif 1 cm engiferrót 2/3 bolli rauðar linsubaunir 3 tsk. rautt karrímauk (passa að það sé vegan) 1 lítil dós tómatmauk 3 bollar grænmetissoð (vatn og grænmetiskraftur) ½ tsk. túrmerik 2 tsk. kókosolía 2 tsk. agavesírópAðferð: Hvítlaukur, engifer og kartöflur eru steikt upp úr kókosolíu í nokkrar mínútur. Karrímauki er svo bætt við og hrært í tvær mínútur. Næst er tómatmauki og grænmetissoði hrært saman við. Linsubaunum, sírópi og túrmeriki er svo bætt við og suðan látin koma upp á meðan hrært er í pottinum. Eftir að suðan kemur upp er hitinn lækkaður og rétturinn látinn malla í um tuttugu mínútur eða þar til linsurnar eru orðnar mjúkar. Svo er um að gera að smakka og bæta við kryddi eftir smekk. Mest lesið Nefnd í höfuðið á tveimur mikilvægum konum í lífi þeirra Lífið Borgarstjóri og frú tóku veislustjórnina að sér Lífið Sophia Bush kemur út úr skápnum Lífið Nýtt upphaf Margrétar: „Búin að heita þessu nafni í rúma viku“ Lífið Grínari selur íbúð í Vesturbænum Lífið Will Smith hrifinn af akureyrsku hjartaljósunum Lífið Aron passaði varla inn í bílinn Lífið „Hann var langt á undan sinni samtíð“ Lífið Fágæt og falleg eign við Flókagötu Lífið Logi Geirs og Inga Tinna eiga von á barni Lífið Fleiri fréttir Nýtt upphaf Margrétar: „Búin að heita þessu nafni í rúma viku“ Borgarstjóri og frú tóku veislustjórnina að sér Fágæt og falleg eign við Flókagötu Aron passaði varla inn í bílinn Nefnd í höfuðið á tveimur mikilvægum konum í lífi þeirra Grínari selur íbúð í Vesturbænum Sophia Bush kemur út úr skápnum „Hann var langt á undan sinni samtíð“ Will Smith hrifinn af akureyrsku hjartaljósunum Ebba Katrín valin bæjarlistamaður Hafnarfjarðar Logi Geirs og Inga Tinna eiga von á barni Varð móðir sextán ára Heyrt kjaftasögurnar um eldri mennina sem stýri henni Japaninn sló heimsmet í Hlíðarfjalli Lekker hæð listakonu til sölu „Stundum finnst mér ég getað sigrað heiminn“ Svakalegasta atvinnuumsókn sem sést hefur á FM957 Vöknuðu fyrir allar aldir til að gera aðra atlögu Björgólfur og Skúli í stuði í Feneyjum Heimafæðing Örnu Ýrar: „Ekki eins hræðilegt og margir halda“ Suzuki mun flytja inn í höll Björgólfs Stefnir Megan Thee Stallion fyrir meint áreiti á vinnustað Flugfreyjuhattar Icelandair frá tískurisanum Balenciaga fá nýtt líf Ekki lengur smeykur við að deila kastljósinu með Katrínu Jón Jónsson selur glæsihús á Seltjarnarnesi Kynferðislegt ofbeldi: Kynlíf eftir áföll Karlakórinn Esja tók frægasta slagara Backstreet Boys Flott flutti ódauðlega slagara með Sálinni og Ásgeiri Trausta Myndaveisla: Pattra og Gugusar hressastar í drykkjarpartýi Steggjun endaði á árshátíð RÚV Sjá meira
Linsubauna- og sætkartöflupottréttur. Mynd/Þórdís. „Áður en ég tók þátt í veganúar 2014 var ég búin að vera grænmetisæta í nokkur ár, þá hafði ég hugsað út í það lengi að verða vegan. Ég var viss um að það væri ómögulegt að lifa án mjólkursúkkulaðis og osts, en ég hafði rangt fyrir mér,“ segir Þórdís Hermannsdóttir, en hún hefur verið vegan í rúmlega eitt og hálft ár og aldrei liðið betur á nokkru öðru mataræði. Nú stendur yfir árlega átakið veganúar sem haldið er allan janúarmánuð til að hvetja fólk til að prófa að vera vegan og hefur nú fjöldi fólks þegar skráð þátttöku sína á Facebook-síðu átaksins og óhætt er að segja að töluverð vitundarvakning sé meðal fólks hvað varðar vegan-lífsstíl. „Það er svo sannarlega vakning í gangi varðandi veganisma, ótrúlegasta fólk er farið að stíga skref í þessa átt. Fólk er farið að átta sig á því að þetta er hvorki skrítið né erfitt. Veganúar er æðislegt fyrirbæri, í hverjum janúarmánuði er fólk hvatt til að prófa að sleppa öllum dýraafurðum. Markmiðið er að vekja sem flesta til umhugsunar um það hvaða áhrif neysla dýraafurða hefur á svo margt í kringum okkur, ekki bara dýrin og okkur sjálf heldur einnig umhverfið,“ útskýrir Þórdís. Það getur verið snúið að finna einfaldar og skemmtilegar uppskriftir til að prófa sig áfram í veganúar svo fréttablaðið fékk Þórdísi til að deila með okkur einfaldri og góðri uppskrift, sem allir geta nýtt sér. „Einn af mínum uppáhalds réttum er linsubauna- og sætkartöflupottréttur sem ég hef verið að þróa, þetta er auðveld uppskrift sem bragðast vel,“ segir Þórdís og hvetur alla til að prófa.Linsubauna- og sætkartöflupottréttur 1 sæt kartafla 4 hvítlauksrif 1 cm engiferrót 2/3 bolli rauðar linsubaunir 3 tsk. rautt karrímauk (passa að það sé vegan) 1 lítil dós tómatmauk 3 bollar grænmetissoð (vatn og grænmetiskraftur) ½ tsk. túrmerik 2 tsk. kókosolía 2 tsk. agavesírópAðferð: Hvítlaukur, engifer og kartöflur eru steikt upp úr kókosolíu í nokkrar mínútur. Karrímauki er svo bætt við og hrært í tvær mínútur. Næst er tómatmauki og grænmetissoði hrært saman við. Linsubaunum, sírópi og túrmeriki er svo bætt við og suðan látin koma upp á meðan hrært er í pottinum. Eftir að suðan kemur upp er hitinn lækkaður og rétturinn látinn malla í um tuttugu mínútur eða þar til linsurnar eru orðnar mjúkar. Svo er um að gera að smakka og bæta við kryddi eftir smekk.
Mest lesið Nefnd í höfuðið á tveimur mikilvægum konum í lífi þeirra Lífið Borgarstjóri og frú tóku veislustjórnina að sér Lífið Sophia Bush kemur út úr skápnum Lífið Nýtt upphaf Margrétar: „Búin að heita þessu nafni í rúma viku“ Lífið Grínari selur íbúð í Vesturbænum Lífið Will Smith hrifinn af akureyrsku hjartaljósunum Lífið Aron passaði varla inn í bílinn Lífið „Hann var langt á undan sinni samtíð“ Lífið Fágæt og falleg eign við Flókagötu Lífið Logi Geirs og Inga Tinna eiga von á barni Lífið Fleiri fréttir Nýtt upphaf Margrétar: „Búin að heita þessu nafni í rúma viku“ Borgarstjóri og frú tóku veislustjórnina að sér Fágæt og falleg eign við Flókagötu Aron passaði varla inn í bílinn Nefnd í höfuðið á tveimur mikilvægum konum í lífi þeirra Grínari selur íbúð í Vesturbænum Sophia Bush kemur út úr skápnum „Hann var langt á undan sinni samtíð“ Will Smith hrifinn af akureyrsku hjartaljósunum Ebba Katrín valin bæjarlistamaður Hafnarfjarðar Logi Geirs og Inga Tinna eiga von á barni Varð móðir sextán ára Heyrt kjaftasögurnar um eldri mennina sem stýri henni Japaninn sló heimsmet í Hlíðarfjalli Lekker hæð listakonu til sölu „Stundum finnst mér ég getað sigrað heiminn“ Svakalegasta atvinnuumsókn sem sést hefur á FM957 Vöknuðu fyrir allar aldir til að gera aðra atlögu Björgólfur og Skúli í stuði í Feneyjum Heimafæðing Örnu Ýrar: „Ekki eins hræðilegt og margir halda“ Suzuki mun flytja inn í höll Björgólfs Stefnir Megan Thee Stallion fyrir meint áreiti á vinnustað Flugfreyjuhattar Icelandair frá tískurisanum Balenciaga fá nýtt líf Ekki lengur smeykur við að deila kastljósinu með Katrínu Jón Jónsson selur glæsihús á Seltjarnarnesi Kynferðislegt ofbeldi: Kynlíf eftir áföll Karlakórinn Esja tók frægasta slagara Backstreet Boys Flott flutti ódauðlega slagara með Sálinni og Ásgeiri Trausta Myndaveisla: Pattra og Gugusar hressastar í drykkjarpartýi Steggjun endaði á árshátíð RÚV Sjá meira