Matur

Matargleði Evu: Dýrindis páskalamb

Eva Laufey Kjaran Hermannsdóttir skrifar

Að elda mat í ofni er einföld matargerð, það er algjör óþarfi að standa yfir henni þó svo að hún taki stundum langan tíma. Í staðinn er hægt að nýta tímann til góðra verka t.d. að útbúa gómsætan eftirrétt eða bara hafa það gott í sófanum með góða bók.

1 lambalæri, rúmlega 3 kg

Salt og nýmalaður pipar
Lambakjötskrydd 1 msk t.d. Bezt á Lambið
Ólífuolía
3 stórir laukar, grófsaxaðir
1 heill hvítlaukur, skorinn í tvennt, þversum
2 fenníkur (fennel), skornar í fernt
3 sellerístilkar, grófsneiddir
5 gulrætur
1 rauð paprika
700 ml grænmetissoð
3 greinar tímían
2 greinar rósmarín
Handfylli fersk steinselja
Smjör

Aðferð:

1. Hitið ofninn í 120°C.
2. Finnið til stóran steikarpott eða stórt eldfast mót.
3. Leggið lærið í steikingarpottinn eða mótið, veltið upp úr ólífuolíu og kyddið með salti, pipar og lambakjötkryddi.
4. Bætið grænmetinu í steikarpottinn/eldfasta mótið.
5. Hellið soði í pottinn. Lokið pottinum eða leggið álpappír þétt yfir mótið.
6. Bakið lærið í miðjum ofni í sjö klukkustundir.
7. Þegar 30 mínútur eru eftir af eldunartímanum er lokið eða álpappírinn tekinn af, fínsöxuðum kryddjurtum og smjöri er bætt út í pottinn og hitinn í ofninum hækkaður í 200°C. Þá verður puran dökk og stökk.
8. Það er mikilvægt að leyfa kjötinu að hvíla í lágmark 20 mínútur áður en þið berið það fram.

Ljúffengt kartöflugratín

8 dl rjómi
1 laukur, skorinn í strimla
1 kjúklingateningur
1 msk blandað krydd t.d. Bezt á allt
salt og pipar
rifinn ostur

Aðferð:

1. Kartöflurnar skolaðar vel og skornar í sneiðar ca. ½ cm
2. Laukur skorinn niður og steiktur upp úr smjöri í smá stund. Kartöflum, rjóma, kjúklingatening og kryddi er blandan saman í pottinum.
3. Sjóðið við vægan hita í 10-15 mínútur eða þar til kartöflurnar eru orðnar vel mjúkar.
4. Hellið þá kartöflublöndunni í eldfast mót, dreifið rifnum osti yfir og hitið í ofni við 200°C í ca. 20 mínútur eða þar til osturinn er bráðnaður og orðin gullinbrúnn.

Sveppasósa með piparosti

Smjör
250 g sveppir, skornir í sneiðar
1 – 2 tsk lambakjötskrydd t.d. Bezt á Lambið
1/2 l rjómi
1/2-1 piparostur, skorin í smáa bita
½ kjúklingateningur

Aðferð:
1. Bræðið smjör í potti. Látið sveppina malla við vægan hita í smjörinu í nokkrar mínútur. Kryddið til með lambakjötskryddi.
2. Hellið rjóma yfir og bætið piparosti saman við. Látið sjóða saman við vægan hita um stund. Hrærið í á meðan og passið að osturinn brenni ekki við.
3. Bætið tening í pottinn og leyfið sósunni að malla í nokkrar mínútur.