Vara við sjúkdómsvaldandi örverum í „sous vide“-eldun Kristín Ólafsdóttir skrifar 27. júní 2017 14:13 Sous vide-eldun nýtur mikilla vinsælda á Íslandi um þessar mundir ef eitthvað er að marka virkni Facebook-hópsins Sous vide á Íslandi. Vísir/getty Svokölluð „sous vide“-eldunaraðferð nýtur mikilla vinsælda á Íslandi um þessar mundir. Matvælastofnun hefur birt ráðleggingar um öryggi neytenda sem leggja stund á sous vide-eldamennsku en ýmsar hættur geta skapast við matseldina. Í frétt Matvælastofnunar kemur fram að sous vide sé eldunaraðferð þar sem matvæli eru elduð við lágt hitastig í lofttæmdum, innsigluðum poka. Pokinn er að því búnu settur í vatnsbað eða gufu við hitastig frá 42°C upp í 70°C, venjulega í 1-7 klukkustundir en stundum í allt að 48 klukkustundir. Markmiðið með aðferðinni er að ná jafnri hitun á matvælunum, oftast nær kjötmeti, og tryggja að innsti hlutinn sé vel eldaður án þess þó að ofelda yfirborðið og viðhalda rakastigi. Matvælastofnun segir vert að hafa í huga að gæta þurfi fyllsta öryggis við undirbúning, eldun, kælingu og upphitun matvæla. Þetta er sérstaklega mikilvægt vegna þess að sjúkdómsvaldandi örverur geta lifað matseldina af. Kjörhiti margra matarsýkjandi baktería er á bilinu 5-60°C en þær geta því lifað af og fjölgað sér við sous vide-eldun. Þá geta örverur einnig vaxið við súrefnissnauðar aðstæður sem skapast í lofttæmdum umbúðum, til að mynda pokum til sous vide-eldunar. Matvælastofnun tekur einnig fram að sum matvæli henta ekki fyrir sous vide-eldun, til að mynda heilir fuglar og hakkað kjöt. Þá ber einnig að hafa í huga að mikilvægt er nota eldunaraðferðir sem duga til að drepa hugsanlegar skaðlegar bakteríur, þ.e. gerilsneyðingu. Gerilsneyðing fæst t.d. með því að ná 70°C í 2 mínútur í miðju matvæla. Matvælastofnun mælir einnig með að nota plastpoka sem eru sérstaklega ætlaðir fyrir matvæli og eru sérstaklega hannaðir fyrir sous vide-matseld eða poka sem þola suðu. Sous vide nýtur mikilla vinsælda á Íslandi um þessar mundir en þeir sem áhugasamir eru um aðferðina geta leitað ráða í Facebook-hópnum Sous vide á Íslandi.Hér að neðan má svo sjá glefsur úr umræðum um sous vide-eldamennsku á Twitter-síðum Íslendinga.Nú bíðum við... pic.twitter.com/t7CvRr6yXa— Petur Jonsson (@senordonpedro) October 22, 2016Var að borða svona sous vide lamb. Helvítis flottheit á miðvikudegi. Fæ ég inngöngu í félagið núna @Traustisig og @senordonpedro?— Sóley Bergsteinsd. (@SoleyBergsteins) September 14, 2016 Mest lesið „Ef stelpur byrja ungar á blæðingum er það fyrsta flaggið“ Innlent Halda andlitinu í skólanum en hrynja niður heima Innlent Myndband af þjófunum í Hamraborg í fréttum Stöðvar 2 Innlent Katrín leiðir og hefur tölfræðilega marktækt forskot á Baldur Innlent Læknir langþreyttur á skriffinnsku: „Mér líður oft eins og Indriða í Fóstbræðrum“ Innlent Myndband sýnir þjófana í Hamraborg hafa lítið fyrir hlutunum Innlent Hafa vitneskju um mögulegan dvalarstað Íslendings sem flýr réttvísina Erlent Kíghósti hefur náð útbreiðslu á höfuðborgarsvæðinu Innlent Ákærður fyrir að nota slagorð SS-sveitanna á fjöldafundi Erlent Útsendarar Rússa sakaðir um skipulagningu árása í Þýskalandi Erlent Fleiri fréttir Opna miðstöð fyrir palestínsk börn Íslenska landslagið ómetanlegt fyrir manninn með loftnet í höfuðkúpunni Myndband sýnir þjófana í Hamraborg hafa lítið fyrir hlutunum Greiðir 2000 krónur á dag í vexti á meðan beðið er eftir Þórkötlu Myndskeið úr Hamraborg og maður sem heyrir liti með loftneti Kíghósti hefur náð útbreiðslu á höfuðborgarsvæðinu Myndband af þjófunum í Hamraborg í fréttum Stöðvar 2 Bein útsending: Hvernig er best að reka heilbrigðisþjónustu? Helga gert að rannsaka slysasleppingarnar Kjarnorkuknúinn kafbátur í stuttri heimsókn Halda andlitinu í skólanum en hrynja niður heima „Sérlega sérstakur“ hellir í Mývatnssveit áfram lokaður Læknir langþreyttur á skriffinnsku: „Mér líður oft eins og Indriða í Fóstbræðrum“ Rúmlega sjö hundruð Grindvíkingar vilja selja Forsetaframbjóðendur í Pallborðinu klukkan 13 á morgun Fylgi forsetaframbjóðenda, mótmæli Grindvíkinga og einhverfa barna Liður í uppbyggingunni að fólk geti sest niður og unnið úr áfallinu Cyrus og Herkúles fá já en Bergman bannaður Dæmdur fyrir árásina í Úlfarsárdal Katrín leiðir og hefur tölfræðilega marktækt forskot á Baldur „Ef stelpur byrja ungar á blæðingum er það fyrsta flaggið“ Tvö flutt á slysadeild eftir bílveltu Jón Jónsson kemur nýr inn í stjórn Boða til fundar til að ræða framtíð MÍR eftir dómsmál Fjölgun ofbeldisbrota gegn lögreglu og öðrum opinberum starfsmönnum Ritskoðun bjóra: „Þetta er gert fyrir börnin“ Steingrímur J og Njáll Trausti sameinast í orkuvæðingu norðausturhornsins Flóttamenn tóku forskot á stóra plokkdaginn Frumskógur bílastæðagjalda og þau hæstu þúsund krónur Grindvíkingar boða til mótmæla gegn Þórkötlu Sjá meira
Svokölluð „sous vide“-eldunaraðferð nýtur mikilla vinsælda á Íslandi um þessar mundir. Matvælastofnun hefur birt ráðleggingar um öryggi neytenda sem leggja stund á sous vide-eldamennsku en ýmsar hættur geta skapast við matseldina. Í frétt Matvælastofnunar kemur fram að sous vide sé eldunaraðferð þar sem matvæli eru elduð við lágt hitastig í lofttæmdum, innsigluðum poka. Pokinn er að því búnu settur í vatnsbað eða gufu við hitastig frá 42°C upp í 70°C, venjulega í 1-7 klukkustundir en stundum í allt að 48 klukkustundir. Markmiðið með aðferðinni er að ná jafnri hitun á matvælunum, oftast nær kjötmeti, og tryggja að innsti hlutinn sé vel eldaður án þess þó að ofelda yfirborðið og viðhalda rakastigi. Matvælastofnun segir vert að hafa í huga að gæta þurfi fyllsta öryggis við undirbúning, eldun, kælingu og upphitun matvæla. Þetta er sérstaklega mikilvægt vegna þess að sjúkdómsvaldandi örverur geta lifað matseldina af. Kjörhiti margra matarsýkjandi baktería er á bilinu 5-60°C en þær geta því lifað af og fjölgað sér við sous vide-eldun. Þá geta örverur einnig vaxið við súrefnissnauðar aðstæður sem skapast í lofttæmdum umbúðum, til að mynda pokum til sous vide-eldunar. Matvælastofnun tekur einnig fram að sum matvæli henta ekki fyrir sous vide-eldun, til að mynda heilir fuglar og hakkað kjöt. Þá ber einnig að hafa í huga að mikilvægt er nota eldunaraðferðir sem duga til að drepa hugsanlegar skaðlegar bakteríur, þ.e. gerilsneyðingu. Gerilsneyðing fæst t.d. með því að ná 70°C í 2 mínútur í miðju matvæla. Matvælastofnun mælir einnig með að nota plastpoka sem eru sérstaklega ætlaðir fyrir matvæli og eru sérstaklega hannaðir fyrir sous vide-matseld eða poka sem þola suðu. Sous vide nýtur mikilla vinsælda á Íslandi um þessar mundir en þeir sem áhugasamir eru um aðferðina geta leitað ráða í Facebook-hópnum Sous vide á Íslandi.Hér að neðan má svo sjá glefsur úr umræðum um sous vide-eldamennsku á Twitter-síðum Íslendinga.Nú bíðum við... pic.twitter.com/t7CvRr6yXa— Petur Jonsson (@senordonpedro) October 22, 2016Var að borða svona sous vide lamb. Helvítis flottheit á miðvikudegi. Fæ ég inngöngu í félagið núna @Traustisig og @senordonpedro?— Sóley Bergsteinsd. (@SoleyBergsteins) September 14, 2016
Mest lesið „Ef stelpur byrja ungar á blæðingum er það fyrsta flaggið“ Innlent Halda andlitinu í skólanum en hrynja niður heima Innlent Myndband af þjófunum í Hamraborg í fréttum Stöðvar 2 Innlent Katrín leiðir og hefur tölfræðilega marktækt forskot á Baldur Innlent Læknir langþreyttur á skriffinnsku: „Mér líður oft eins og Indriða í Fóstbræðrum“ Innlent Myndband sýnir þjófana í Hamraborg hafa lítið fyrir hlutunum Innlent Hafa vitneskju um mögulegan dvalarstað Íslendings sem flýr réttvísina Erlent Kíghósti hefur náð útbreiðslu á höfuðborgarsvæðinu Innlent Ákærður fyrir að nota slagorð SS-sveitanna á fjöldafundi Erlent Útsendarar Rússa sakaðir um skipulagningu árása í Þýskalandi Erlent Fleiri fréttir Opna miðstöð fyrir palestínsk börn Íslenska landslagið ómetanlegt fyrir manninn með loftnet í höfuðkúpunni Myndband sýnir þjófana í Hamraborg hafa lítið fyrir hlutunum Greiðir 2000 krónur á dag í vexti á meðan beðið er eftir Þórkötlu Myndskeið úr Hamraborg og maður sem heyrir liti með loftneti Kíghósti hefur náð útbreiðslu á höfuðborgarsvæðinu Myndband af þjófunum í Hamraborg í fréttum Stöðvar 2 Bein útsending: Hvernig er best að reka heilbrigðisþjónustu? Helga gert að rannsaka slysasleppingarnar Kjarnorkuknúinn kafbátur í stuttri heimsókn Halda andlitinu í skólanum en hrynja niður heima „Sérlega sérstakur“ hellir í Mývatnssveit áfram lokaður Læknir langþreyttur á skriffinnsku: „Mér líður oft eins og Indriða í Fóstbræðrum“ Rúmlega sjö hundruð Grindvíkingar vilja selja Forsetaframbjóðendur í Pallborðinu klukkan 13 á morgun Fylgi forsetaframbjóðenda, mótmæli Grindvíkinga og einhverfa barna Liður í uppbyggingunni að fólk geti sest niður og unnið úr áfallinu Cyrus og Herkúles fá já en Bergman bannaður Dæmdur fyrir árásina í Úlfarsárdal Katrín leiðir og hefur tölfræðilega marktækt forskot á Baldur „Ef stelpur byrja ungar á blæðingum er það fyrsta flaggið“ Tvö flutt á slysadeild eftir bílveltu Jón Jónsson kemur nýr inn í stjórn Boða til fundar til að ræða framtíð MÍR eftir dómsmál Fjölgun ofbeldisbrota gegn lögreglu og öðrum opinberum starfsmönnum Ritskoðun bjóra: „Þetta er gert fyrir börnin“ Steingrímur J og Njáll Trausti sameinast í orkuvæðingu norðausturhornsins Flóttamenn tóku forskot á stóra plokkdaginn Frumskógur bílastæðagjalda og þau hæstu þúsund krónur Grindvíkingar boða til mótmæla gegn Þórkötlu Sjá meira