Umfjöllun: Tyrkland - Ísland 1-0 | Strákarnir töpuðu í Tyrklandi og enda í 2. sæti

Eiríkur Stefán Ásgeirsson skrifar
Ragnar Sigurðsson í baráttunni gegn Tyrklandi í kvöld.
Ragnar Sigurðsson í baráttunni gegn Tyrklandi í kvöld. Vísir/AFP
Ísland tapaði fyrir Tyrklandi, 1-0, í lokaleik A-riðils undankeppni EM 2016 í leik sem fram fór í Konya í kvöld. Eina markið skoruðu heimamenn beint úr aukaspyrnu á 89. mínútu.

Þetta er aðeins annað tap strákanna okkar í riðlinum, en þeir töpuðust síðast fyrir Tékkum í október í fyrra á útivelli.

Það var afskaplega lítið sem gerðist fyrstu 20 mínútur leiksins. Það var hálfpartinn eins og Tyrkir væru að bíða eftir að heyra einhver tíðindi frá Amsterdam þar sem Holland var að spila við Tékkland.

Oguzhan Özyakup kveikti svolítið neistann hjá báðum liðum með skoti sem fór framhjá á 18. mínútu, en það fékk hann í D-boganum eftir góða sókn Tyrkja.

Eftir það sóttu Tyrkir mun meira og stýrðu spilinu. Þeir komust þó lítt áleiðis gegn íslensku vörninni sem leið mun betur en í síðasta leik með Aron Einar Gunnarsson fyrir framan sig.

Það mátti greina örlítið stress á Ögmundi Kristinssyni en hann óx með hverri mínútunni og handsamaði alla þá bolta sem komu inn á teiginn. Hann þurfti ekki að verja skot í fyrri hálfleik en gerði það sem hann þurfti að gera mjög vel.

Fyrir utan Ögmund var liðsuppstillingin í dag hefðbundin og leið strákunum mjög vel saman eins og hefur einkennt liðið í þessari undankeppni. Aron Einar batt saman miðju og vörn en Gylfi Þór var ekki mjög áberandi í fyrri hálfleiknum.

Eftir að Tyrkirnir voru búnir að banka á dyrnar í smástund komst Ísland í dauðafæri þegar Birkir Bjarnason átti frábæra 30 metra sendingu yfir vörn heimamanna og beint á Jón Daða sem missti þó boltann frá sér einn á móti markverði.

Birkir var mjög öflugur í fyrri hálfleik; fór vel með boltann, átti góðar sendingar og sýndi sömu vinnslu og hann gerir alltaf. Hann komst einnig í ágætis skotfæri eftir fyrirgjöf Ara Freys en náði ekki að nýta það.

Staðan var markalaus í hálfleik og virtist sem svo að bæði lið voru nokkuð sátt við þá stöðu í seinni hálfleiknum. Sérstaklega eftir að Kasakstan komst yfir gegn Lettlandi. Tyrkir þurftu samt mark til að tryggja sig beint á EM.

Íslenska liðið sótti ekki mikið og var sátt við stöðuna. Kolbeinn Sigþórsson fékk eina færið framan af fyrri hálfleiknum sem hann bjó sér eiginlega til sjálfur með því að stökkva langhæst í teignum og skalla háa fyrirgjöf Birkis Más rétt framhjá.

Lars og Heimir voru ekki búnir að gera skiptingu þegar Terim, þjálfari Tyrklands, kláraði sínar. Hann lenti þó í smá veseni þegar Gökhan Töre fékk beint rautt spjald fyrir ljóta tæklingu á Jón Daða á 77. mínútu.

Manni færri voru Tyrkirnir hættulegri og þeir tryggðu sér líka sigurinn með frábæru marki Selcuk Inan beint úr aukaspyrnu á 89. mínútu. Með því vissu Tyrkir að þeir væru á leið beint á EM og ætlaði allt um koll að keyra á vellinum.

Ísland fór beint í sókn og fiskaði Gylfi Þór aukaspyrnu rétt fyrir utan teig. Hann var þó ekki jafn öflugur og Inan og skaut beint í varnarveginn. Lokatölur, 0-1 tap í Konya.

Strákarnir okkar ljúka keppni í öðru sæti riðilsins og eru komnir, eins og allir vita, beint á EM. Þar verða þeir þó nær örugglega í fjórða styrkleikaflokki.

Glæsilegri undankeppni lauk því miður með tapi, en strákarnir söfnuðu 20 stigum, unnu Holland tvisvar, Tékka einu sinni og Tyrki einu sinni. Jafnteflin gegn Kasakstan og Lettlandi heima fóru illa með okkur þegar uppi var staðið.