Lummur 28. október 2004 00:01 Lummur eða klattar er bæði saðsamt og gott meðlæti með kaffi, mjólk eða kakói. Það kætir börnin í kaffitímanum og er líka sérlega fljótlegt að grípa til þegar gesti ber óvænt að garði. Lummur eru bakaðar úr fremur þykku degi og nauðsynlegt er að bera feiti undir á pönnuna því engin feiti er í deginu. Einnig þarf að gæta þess að hafa hitann ekki of mikinn á plötunni. Í seinni tíð hafa lummur ekki verið í tísku og jafnvel þótt frekar "lummó" en ótrúlega margir sem fúlsa við lummum gína við amerískum pönnukökum sem eru þó í raun sami hluturinn. Lummur eða amerískar pönnukökur 5 dl hveiti 4 msk. sykur 4 tsk. lyfitduft 1 tsk. salt 6 msk. bragðlítil olía 5 dl súrmjólk/mjólk (best er að blanda um það bil til helminga) 2 egg (3 ef maður vill hafa meira við) Blandið þurrefnum í skál. Þeytið því sem fljótandi er í hrærivél eða með gaffli og blandið loks því þurra og blauta saman þar til það hefur jafnast vel. Hitið pönnu (gjarnan pönnukökupönnu -- en má vera hvaða panna sem er) og setjið á hana smjörklípu. Best er að hella deiginu á pönnuna með lítilli ausu til að ná lummunum öllum álíka stórum. Þegar yfirborð lummunnar er orðið þakið loftbólum er mál að snúa henni við. Ýmis tilbrigði má hafa við þessar lummur sem líka má kalla amerískar pönnukökur. Til dæmis má minnka sykurinn, nota hrásykur eða sleppa sykrinum alveg, blanda saman hvítu hveiti og heilhveiti. Þá má nota til dæmis ólífuolíu í stað olíu með hlutlausu bragði eða krydda með engifer eða kanil svo dæmi séu tekin. Loks má setja brytjaða ávexti eða ber í deigið. Grautarlummur 300 g grautur 100 g hveiti 1/2 tesk. natron 1 egg 2 dl mjólk 1 dl rúsínur kardemommur Nota má hvort sem er grjónagraut eða hafragraut og hann er hrærður þar til hann er jafn. Þá er þurrefninu blandað út í til skiptist við eggið og mjólkina. Rúsínurnar settar síðast. Lummurnar settar með skeið á olíuborna pönnu í smá klatta og bakaðar á báðum hliðum. Borðaðar með sykri eða sultu. Hvunndagsklattar 4 dl hveiti 2 dl sigtimjöl eða heilhveiti 1 tesk. kanill 1 tesk. natron 1/2 tesk. salt 2 egg 1 msk. hunang 2 msk. púðursykur 1 rifið epli 5 dl mjólk Allt hrært saman. Þurrefnin fyrst. Bakað á pönnukökupönnu eða annarri pönnu sem svolítil feiti er borin á fyrst. Bestir eru klattarnir heitir með hlynsýrópi eða sykri. Þeyttur rjómi er munaður með.Grauturinn gerir lummurnar mýkri en ella.Mynd/GVAHvunndagsklattarnir eru með léttu kanilbragði.Mynd/GVA Matur Mest lesið Æðisleg tilfinning að þurfa ekki að geðjast fólki Tónlist „Tíu ár en enginn hringur“ Makamál Hjólhýsabyggðin á Laugarvatni og Húsið á Eyrarbakka Lífið „Þetta var svolítið biblíuleg mynd“ Lífið Páll Óskar genginn í það heilaga: „Besti dagur lífs okkar“ Lífið Líkt við apa og klappað eins og hundi Lífið Veltir fyrir sér hvort hann sé dottinn úr tísku Lífið Krabbameinið sem týndist: „Fyrst sagði ég bara fokk!“ Áskorun Svar við spurningu lesanda: Hvað má fróa sér oft í viku? Lífið Kappakstur milli Hjálmars og Magneu Lífið Fleiri fréttir Listamaðurinn á bak við Áfanga í Viðey látinn Eliza hlaut heiðursverðlaun Fyrsta alþjóðlega barokkhátíðin í Reykjavík Gerður Kristný hlýtur virt norsk bókmenntaverðlaun Hættir sem leikhússtjóri og hefur störf í ráðuneytinu Myndaveisla: Sex listrænum áratugum fagnað með glæsilegri sýningu Amanda og Brák meðal handhafa Íslensku myndlistarverðlaunanna Kaflaskil í íslenskri menningarsögu Hjartnæm stund Guðna með Herði og Kára Grindavíkurbær heiðursgestur Menningarnætur 2024 Kristín Ómarsdóttir meðal þeirra sem hlaut Fjöruverðlaunin Síðasta verk Nóbelsverðlaunahafans gefið út gegn hans eigin óskum Listræn og lífleg starfsemi í gömlu Áburðarverksmiðjunni Myndaveisla: Yfir þúsund manns í listrænu fjöri í Hveragerði Myndaveisla: Þotulið hönnunarbransans fagnaði með stæl Myndaveisla: Fullt út úr dyrum og næstum uppselt fyrir opnun „Óþekka barnið“ í íslenskri myndlist fer nýjar leiðir Íslensk strandmenning í brennidepli á Akranesi Þrífst vel í brjálaðri vinnumenningu í New York Samtal við mömmu sem olli straumhvörfum Deilt um hinn dísæta hnakka: Forheimskandi efnishyggja eða vítamínsprauta? Lofar breyttu lífi með fyrirvara „Tækifæri til að pæla í fallegri veruleika eftir dauðann“ Troðfullt í Marshall-húsinu á opnun listrænna systra Tóku saman höndum fyrir Hendi næst Settist í öll sæti Eldborgar og tók 5000 sjálfsmyndir Emils- og Línu-tónskáldið Georg Riedel látið Kristín og Anna tilnefndar til bókmenntaverðlauna Norðurlandaráðs Hildur Hermóðsdóttir er látin Taka stutt hlé frá leikhúsinu fyrir ferðalög til Perú og Keníu Sjá meira
Lummur eða klattar er bæði saðsamt og gott meðlæti með kaffi, mjólk eða kakói. Það kætir börnin í kaffitímanum og er líka sérlega fljótlegt að grípa til þegar gesti ber óvænt að garði. Lummur eru bakaðar úr fremur þykku degi og nauðsynlegt er að bera feiti undir á pönnuna því engin feiti er í deginu. Einnig þarf að gæta þess að hafa hitann ekki of mikinn á plötunni. Í seinni tíð hafa lummur ekki verið í tísku og jafnvel þótt frekar "lummó" en ótrúlega margir sem fúlsa við lummum gína við amerískum pönnukökum sem eru þó í raun sami hluturinn. Lummur eða amerískar pönnukökur 5 dl hveiti 4 msk. sykur 4 tsk. lyfitduft 1 tsk. salt 6 msk. bragðlítil olía 5 dl súrmjólk/mjólk (best er að blanda um það bil til helminga) 2 egg (3 ef maður vill hafa meira við) Blandið þurrefnum í skál. Þeytið því sem fljótandi er í hrærivél eða með gaffli og blandið loks því þurra og blauta saman þar til það hefur jafnast vel. Hitið pönnu (gjarnan pönnukökupönnu -- en má vera hvaða panna sem er) og setjið á hana smjörklípu. Best er að hella deiginu á pönnuna með lítilli ausu til að ná lummunum öllum álíka stórum. Þegar yfirborð lummunnar er orðið þakið loftbólum er mál að snúa henni við. Ýmis tilbrigði má hafa við þessar lummur sem líka má kalla amerískar pönnukökur. Til dæmis má minnka sykurinn, nota hrásykur eða sleppa sykrinum alveg, blanda saman hvítu hveiti og heilhveiti. Þá má nota til dæmis ólífuolíu í stað olíu með hlutlausu bragði eða krydda með engifer eða kanil svo dæmi séu tekin. Loks má setja brytjaða ávexti eða ber í deigið. Grautarlummur 300 g grautur 100 g hveiti 1/2 tesk. natron 1 egg 2 dl mjólk 1 dl rúsínur kardemommur Nota má hvort sem er grjónagraut eða hafragraut og hann er hrærður þar til hann er jafn. Þá er þurrefninu blandað út í til skiptist við eggið og mjólkina. Rúsínurnar settar síðast. Lummurnar settar með skeið á olíuborna pönnu í smá klatta og bakaðar á báðum hliðum. Borðaðar með sykri eða sultu. Hvunndagsklattar 4 dl hveiti 2 dl sigtimjöl eða heilhveiti 1 tesk. kanill 1 tesk. natron 1/2 tesk. salt 2 egg 1 msk. hunang 2 msk. púðursykur 1 rifið epli 5 dl mjólk Allt hrært saman. Þurrefnin fyrst. Bakað á pönnukökupönnu eða annarri pönnu sem svolítil feiti er borin á fyrst. Bestir eru klattarnir heitir með hlynsýrópi eða sykri. Þeyttur rjómi er munaður með.Grauturinn gerir lummurnar mýkri en ella.Mynd/GVAHvunndagsklattarnir eru með léttu kanilbragði.Mynd/GVA
Matur Mest lesið Æðisleg tilfinning að þurfa ekki að geðjast fólki Tónlist „Tíu ár en enginn hringur“ Makamál Hjólhýsabyggðin á Laugarvatni og Húsið á Eyrarbakka Lífið „Þetta var svolítið biblíuleg mynd“ Lífið Páll Óskar genginn í það heilaga: „Besti dagur lífs okkar“ Lífið Líkt við apa og klappað eins og hundi Lífið Veltir fyrir sér hvort hann sé dottinn úr tísku Lífið Krabbameinið sem týndist: „Fyrst sagði ég bara fokk!“ Áskorun Svar við spurningu lesanda: Hvað má fróa sér oft í viku? Lífið Kappakstur milli Hjálmars og Magneu Lífið Fleiri fréttir Listamaðurinn á bak við Áfanga í Viðey látinn Eliza hlaut heiðursverðlaun Fyrsta alþjóðlega barokkhátíðin í Reykjavík Gerður Kristný hlýtur virt norsk bókmenntaverðlaun Hættir sem leikhússtjóri og hefur störf í ráðuneytinu Myndaveisla: Sex listrænum áratugum fagnað með glæsilegri sýningu Amanda og Brák meðal handhafa Íslensku myndlistarverðlaunanna Kaflaskil í íslenskri menningarsögu Hjartnæm stund Guðna með Herði og Kára Grindavíkurbær heiðursgestur Menningarnætur 2024 Kristín Ómarsdóttir meðal þeirra sem hlaut Fjöruverðlaunin Síðasta verk Nóbelsverðlaunahafans gefið út gegn hans eigin óskum Listræn og lífleg starfsemi í gömlu Áburðarverksmiðjunni Myndaveisla: Yfir þúsund manns í listrænu fjöri í Hveragerði Myndaveisla: Þotulið hönnunarbransans fagnaði með stæl Myndaveisla: Fullt út úr dyrum og næstum uppselt fyrir opnun „Óþekka barnið“ í íslenskri myndlist fer nýjar leiðir Íslensk strandmenning í brennidepli á Akranesi Þrífst vel í brjálaðri vinnumenningu í New York Samtal við mömmu sem olli straumhvörfum Deilt um hinn dísæta hnakka: Forheimskandi efnishyggja eða vítamínsprauta? Lofar breyttu lífi með fyrirvara „Tækifæri til að pæla í fallegri veruleika eftir dauðann“ Troðfullt í Marshall-húsinu á opnun listrænna systra Tóku saman höndum fyrir Hendi næst Settist í öll sæti Eldborgar og tók 5000 sjálfsmyndir Emils- og Línu-tónskáldið Georg Riedel látið Kristín og Anna tilnefndar til bókmenntaverðlauna Norðurlandaráðs Hildur Hermóðsdóttir er látin Taka stutt hlé frá leikhúsinu fyrir ferðalög til Perú og Keníu Sjá meira