Umfjöllun og myndir: Ísland - Hvíta Rússland 38-39 | Varnarleysi í Katowice

Ísland tapaði fyrir Hvít-Rússum, 38-39, í öðrum leik sínum í B-riðli á Evrópumótinu í Póllandi í dag.

Valgarður Gíslason, ljósmyndari Vísis og Fréttablaðsins, var á leiknum og náði þessum myndum hér fyrir ofan.

Eins og tölurnar gefa til kynna var sóknarleikur íslenska liðsins í leiknum frábær en varnarleikurinn var stórkostlega lélegur og markvarslan lítil sem engin. Til marks um það hefur íslenska liðið aldrei fengið á sig fleiri mörk í leik á Evrópumóti.

Ísland náði fjögurra marka forystu, 24-20, snemma í seinni hálfleik og hefði þá átt að klára dæmið. Það tókst ekki, Hvít-Rússar voru eldsnöggir að jafna og voru svo með frumkvæðið á lokakaflanum og lönduðu að lokum eins marks sigri, 38-39.

Ísland er því enn með tvö stig í B-riðli, jafnmörg og Hvít-Rússar og Króatar sem mæta Noregi á eftir.

Alexander Petersson var markahæstur í íslenska liðinu með sex mörk. Róbert Gunnarsson, Guðjón Valur Sigurðsson og Arnór Þór Gunnarsson komu næstir með fimm mörk hver.

Fyrri hálfleikurinn var mjög frábrugðinn leiknum gegn Noregi, miklu hraðari og mörkin fleiri.

Snorri Steinn Guðjónsson kom inn í byrjunarliðið og byrjaði leikinn af krafti. Snorri var beittur og skoraði þrjú af fyrstu átta mörkum íslenska liðsins. Ásgeir Örn Hallgrímsson átti einnig góðan fyrri hálfleik og skoraði þrjú mörk úr fjórum skotum.

Íslenski sóknarleikurinn gekk smurt þrátt fyrir að Aron Pálmarsson væri tekinn út en alls komust níu leikmenn Íslands á blað í fyrri hálfleik. Eina áhyggjuefnið voru tapaðir boltar sem voru sex í fyrri hálfleik.

Varnarleikurinn var hins vegar hörmulegur, ólíkt því sem var gegn Noregi. Björgvin Páll Gústavsson byrjaði leikinn vel en varði aðeins tvö skot á síðustu 15 mínútum fyrri hálfleiks.

Ísland var með frumkvæðið í fyrri hálfleiknum en tókst aldrei að slíta sig frá Hvít-Rússunum sem eru ólseigir.

Íslensku strákarnir leiddu með einu marki í hálfleik, 18-17, og ljóst að þeir þyrfti að bæta varnarleikinn í seinni hálfleik. Sú varð þó ekki raunin.

Íslenska liðið byrjaði seinni hálfleikinn af krafti og þegar sjö mínútur voru liðnar af honum var staðan orðin 24-20 og útlitið gott.

Það forskot hvarf eins og dögg fyrir sólu. Hvít-Rússarnir jöfnuðu í 24-24 gegn varnarlausum Íslendingum. Lærisveinar Yuri Shetsov keyrðu grimmt í bakið á íslenska liðinu, skoruðu 10 mörk úr hraðaupphlaupum auk nokkurra marka eftir hraða miðju.

Liðin skiptust á að skora næstu mínúturnar en smám saman náðu Hvít-Rússar yfirhöndinni. Sóknarleikur þeirra gekk smurt gegn skelfilega slakri íslenskri vörn. Það var sama hvað Hvít-Rússar gerðu, það gekk allt upp á meðan íslensku varnarmennirnir stóðu og horfðu á. Markvarslan var sömuleiðis engin.

Hvít-Rússar voru sem áður sagði á undan að skora á lokakaflanum en alltaf jöfnuðu Íslendingar. Alexander fór á kostum í seinni hálfleik og skoraði að vild. Róbert var sömuleiðis öflugur inni á línunni en hann nýtti öll fimm skot sín í leiknum.

Siarhei Shylovich kom Hvíta-Rússlandi í 38-37 þegar rúmar tvær mínútur voru eftir. Næsta sókn Íslands gekk erfiðlega og endaði með skoti Alexanders í hvít-rússnesku vörnina.

Hvít-Rússar fóru í sókn og voru við það að fá dæmda á sig leiktöf þegar Shevtsov tók leikhlé. Að því loknu stilltu Hvít-Rússar upp í kerfi fyrir Uladzislau Kulesh sem þrumaði boltanum í netið og jók muninn í 39-37.

Aron Kristjánsson tók leikhlé þegar 35 sekúndur voru eftir. Ísland þurfti mark sem fyrst og Arnór Þór fékk dauðafæri til að minnka muninn í eitt mark en  Viachaslau Saldatsenka varði skot hans.

Hvít-Rússar töpuðu boltanum strax aftur og Vignir Svavarsson minnkaði muninn í 38-39 en tíminn til að jafna metin var einfaldlega of lítill. Lokatölur 38-39, Hvíta-Rússlandi í vil.

Ísland mætir Króatíu í lokaleik sínum í B-riðli á þriðjudaginn.