Lífið

Fór aftur til fortíðar og lifði á 750 krónum á dag

Erla Björg Gunnarsdóttir skrifar
Helsta áhugamál Nönnu er matargerð og matarsaga og því hafði hún gaman af því að elda rétti af áttatíu ára gömlum matseðli. Margt var á seðlinum sem hún hafði ekki borðað lengi.
Helsta áhugamál Nönnu er matargerð og matarsaga og því hafði hún gaman af því að elda rétti af áttatíu ára gömlum matseðli. Margt var á seðlinum sem hún hafði ekki borðað lengi. vísir/vilhelm
Nanna Rögnvaldardóttir, matmóðir og rithöfundur, rakst á síðu í Mogganum frá miðjum kreppuárum þar sem Helga Sigurðardóttir húsmæðrakennari setur upp vikumatseðil fyrir fjölskyldu.

Nanna ákvað að gera tilraun vegna umræðunnar um matarkostnað og neysluviðmið ríkisstjórnarinnar upp á 248 krónur á máltið og fylgja þessum matseðli. Hún fór sínar leiðir í uppskriftum og spann upp í tengslum við tíðarandann.

„Mín niðurstaða er sú að ég held ég fari að horfa meira til fortíðarinnar í eldamennsku og rifja upp ýmislegt. Þegar fjölskyldan kom í mat þá blossaði upp nostalgía. Það sama gerðist hjá mörgum sem lesa bloggið mitt, þar sem ég birti uppskriftirnar og myndir. Mataræði okkar Íslendinga hefur nefnilega breyst alveg gífurlega á tiltölulega stuttum tíma,“ segir Nanna og þverneitar því að eldamennskan sé flókin en það kom henni á óvart hvað maturinn var í raun ódýr.

„Það var alltaf tvírétta og ég gat notað afgang af kvöldmatnum í hádeginu daginn eftir og jafnvel notað forréttinn eða eftirréttinn í morgunmat. Ég get lifað góðu lífi á 750 krónum á dag samkvæmt þessum matseðli, það er niðurstaðan.“

Blómkál í tómatsósuMynd/Nanna
Hráefnin á matseðlinum voru ódýr en Nanna segir það alls ekki koma niður á næringunni. Þvert á móti.

„Það eru engar unnar matvörur á þessum matseðli heldur kjöt, innmatur, ferskur fiskur og grænmeti. Einnig eru ódýr hráefni í for- og eftirréttunum,“ segir Nanna og bætir við að gott sé að hafa í huga að nýta hráefnin í fleiri en eina máltíð enda felist mikill sparnaður í því, sérstaklega þegar eldað er fyrir fáa. 

Næsta tilraun Nönnu verður að skoða kreppumatseðla sem gerðir voru samkvæmt framfærsluviðmiði bæjaryfirvalda á fjórða áratug síðustu aldar. Þá hélt Húsmæðrafélagið samkeppni og húsmæður settu saman matseðla sem áttu að standast þessi viðmið, sem voru áttatíu aurar á dag á mann.

En ætlar hún ekki að skella í slíkan kreppumatseðil fyrir okkur nútímafólkið? „Það er aldrei að vita,“ svarar Nanna sposk.

80 ára gamall matseðill Helgu Sigurðardóttur






Fleiri fréttir

Sjá meira


×