Fegurð einfaldleikans í eftirréttum Gunnþóra Gunnarsdóttir skrifar 21. desember 2014 09:00 Á aðfangadag víkur Ragnar Freyr ekki frá því hefðbundna en á jóladag brettir hann upp ermar. Ragnar Freyr Ingvarsson, læknir og matargúruú, kveðst íhaldssamasti maður allra tíma á aðfangadagskvöld. „Þá er bara graflax og ristað brauð í forrétt, svínahamborgarhryggur í aðalrétt og perur Helenu fögru í eftirrétt. Allt eins og amma og afi höfðu það,“ segir hann. „Á jóladag reyni ég hins vegar að bretta upp ermar og hafa eitthvað nýstárlegra.“ Ragnar Freyr býr í Lundi í Svíþjóð og þangað fær hann foreldra sína og bróður til sín yfir jólin. Ragnar Freyr er nýbúinn að gefa út bókina Veislan endalausa og tekur því vel að deila tveimur uppskriftum að eftirréttum úr henni. Að sjálfsögðu hefur hann prófað þá. „Ég át allt sem er í bókinni og þessa tvo rétti hef ég gert nokkrum sinnum, þeir eru pottþéttir,“ lofar hann. Hlær dátt þegar hann er spurður hvernig hann líti út. „Ég er fimm kílóum of þungur. Maður sem borðar jafn mikið og ég getur ekki sloppið refsilaust en ég reyni að lyfta lóðum og spila skvass til að vega upp á móti átinu.“ Í annarri uppskriftinni eru súkkulaðibollar sem hann kveðst hafa leyft krökkunum að hjálpa til með. „Þetta er skemmtileg leið til að bera fram eftirrétt í og lyftir honum á hærra plan. Ég mæli líka með súkkulaði-pannacotta,“ segir hann. „Það er alveg fagurt hversu einfalt það er.“Súkkulaði-pannacotta Einfalt að gera, að sögn kokksins í eldhúsinu.Súkkulaði-pannacotta með hindberja-coulis og ferskum berjum Fyrir sex til átta Fyrir pannacotta 200 g súkkulaði 5 dl rjómi 3 dl nýmjólk 1 vanillustöng 150 g sykur 5 matarlímsblöðFyrir 350 ml af coulis 250 g frosin hindber 175 g sykur 200 ml vatn 1. Bræðið súkkulaðið í potti. 2. Hellið rjóma, mjólk og sykri saman við og blandið vel. 3. Skerið vanillustöngina niður eftir miðjunni og skafið fræin út með hníf. Setjið út í súkkulaðimjólkina ásamt sjálfri vanillustönginni og hitið að suðu. 4. Leggið matarlímsblöðin í kalt vatn og látið liggja þar þangað til suðan er komin upp í súkkulaðimjólkinni. 5. Færið þá pottinn af hitanum og látið kólna í nokkrar mínútur. 6. Takið gelatínblöðin upp úr vatninu og kreistið vatnið úr þeim áður en þeim er svo blandað saman við súkkulaðimjólkina. 7. Hellið súkkulaðimjólkinni í heppileg form. Hindberja-coulis 1. Setjið ber, sykur og vatn saman í pott og hleypið rétt upp suðunni. 2. Lækkið hitann og látið krauma létt þar til sósan hefur soðið niður um þriðjung. 3. Hellið sósunni í gegnum sigti og kælið. Bollar gerðir með blöðrum Nauðsynlegt er að dýfa blöðrunum tvívegis í súkkulaðið og láta það storkna á milli.Súkkulaðibollar með ís og heimalagaðri jarðarberjasósu Fyrir fjóra til sex nautnaseggi 200 g gott súkkulaði Vanilluís 4-6 blöðrur 250 g jarðarber 75 g sykur 1/4 bolli vatn 1. Bræðið súkkulaðið við lágan hita. 2. Blásið upp blöðrurnar í þá stærð sem þið kjósið. 3. Dýfið blöðrunum í súkkulaðið til hálfs og tyllið þeim síðan á bökunarplötu þannig að myndist flatur botn. Látið þær storkna og dýfið aftur í súkkulaðið til að gera bollann sterkari. Geymið í ísskáp í tvær til þrjár klukkustundir. 4. Hlutið jarðarberin í fjórðunga, setjið í pott ásamt vatni og sykri, hleypið upp suðunni og látið malla þangað til vatnið er soðið alveg niður. Leyfið sósunni að kólna eða berið hana fram volga. 5. Sprengið blöðrurnar og losið þær frá súkkulaðinu. 6. Setjið skálarnar á disk, nóg af ís í þær og svo eins mikið af jarðarberjasósu og hugurinn girnist! Leikkonan Þórunn er enn að velta fyrir sér eftirréttinum.vísir/ValliKaramella ómissandi Hver sem jóladesertinn verður hjá Þórunni Lárusdóttur leikkonu verður karamella í boði. „Ég er aldrei með það sama í jólamatinn – við hjónin erum bæði nokkuð tilraunaglöð og algerir gourmet-nautnaseggir! Það eru samt nokkrir fastir punktar í tilverunni á jólunum. Til dæmis eitt sem alltaf er í boði með eftirréttinum, bæði á aðfangadagskvöld og jóladag. Það er karamella sem ég geri og hún er svo góð að ég þarf að passa að hún klárist ekki fyrir matinn! Við höfum í gegnum tíðina haft karamelluna með heimalöguðum ís, ris à l´amande, súkkulaðiköku og fleiru."Karamella 2 1/2 dl rjómi 1 1/2 msk. sykur 3 msk. síróp Smjörklípa Vanilludropar Rjómi, sykur og síróp er soðið í hálftíma. Bæta svo smjörklípunni og vanillunni við.Tónlistarmaðurinn „Kannski höfum við bara bæði ris à l’amande og ís,” segir Þorbjörn.Tekur slaginn við tengdamömmu Þorbjörn Sigurðsson, verkfræðingur og tónlistarmaður, er vanur að fá gómsætan ís hjá tengdó á aðfangadagskvöld. Nú býður hann henni heim. „Ég hef farið til tengdó á aðfangadagskvöld seinni árin. Hún ber alltaf fram mjög góðan heimagerðan ís en ég er að gæla við að gera ris à l´amande fyrir þessi jól,“ segir Þorbjörn Sigurðsson verkfræðingur og gítar- og hljómborðsleikari með Mugison, Pétri Ben, Ensími og fjölmörgum fleirum. Hann kveðst eiga eftir að taka slaginn við tengdamömmu. „Tengdó kemur til okkar núna og er búin að bjóðast til að koma með ís.“Svo það er óvíst hvernig slagurinn endar? „Já, eða að þær mæðgurnar viti að það verði slagur. Ég á eftir að taka þá umræðu. En ég hef gert ris à l´amande áður svo ég treysti mér í það. Fann bara uppskrift á netinu og útkoman varð verulega djúsí. Kannski höfum við bara bæði ris à l´amande og ís, er ekki bæði betra?“ Mest lesið Veltir fyrir sér hvort hann sé dottinn úr tísku Lífið Krabbameinið sem týndist: „Fyrst sagði ég bara fokk!“ Áskorun Páll Óskar genginn í það heilaga: „Besti dagur lífs okkar“ Lífið Kastast í kekki milli Carragher og kærastans Lífið Líkt við apa og klappað eins og hundi Lífið Svar við spurningu lesanda: Hvað má fróa sér oft í viku? Lífið Tískan sýndi trúnaðarbrest í hruninu Lífið Kappakstur milli Hjálmars og Magneu Lífið Er sannkölluð Mary Poppins þegar það kemur að töskunni Tíska og hönnun Sandler vinnur að Happy Gilmore 2 Bíó og sjónvarp Fleiri fréttir Kappakstur milli Hjálmars og Magneu Tískan sýndi trúnaðarbrest í hruninu Páll Óskar genginn í það heilaga: „Besti dagur lífs okkar“ Kastast í kekki milli Carragher og kærastans Veltir fyrir sér hvort hann sé dottinn úr tísku Óhefðbundinn páskamatseðill að hætti Sigurðar Laufdal á OTO Knattspyrnufólk og bransastjörnur fjölmenntu í bíó Líkt við apa og klappað eins og hundi Barnalán hjá Batman Svar við spurningu lesanda: Hvað má fróa sér oft í viku? „Ég get ekki gert upp á milli barna“ Þingforseti, borgarfulltrúi og Frikki Dór í fjölmennu útgáfuhófi Handboltagoðsögn selur glæsihús í Garðabæ Veglegir vinningar í páskabingói Blökastsins Ætlaði sér alltaf að verða leikari Júlí Heiðar og Þórdís eiga von á stelpu: „Djöfull var ég tekin“ Sacha Baron Cohen æfareiður út í Rebel Wilson Chess After Dark strákarnir boða til einvígis aldarinnar Arnar Grant og Vítalía á kaffihúsi og RÚV þrenna í miðborginni Fjandinn laus þegar málshættina vantar Palli snöggreiddist þegar hann var sakaður um að hafa verið tjokkó Undurfagrar páskaskreytingar Keypti íbúðina af huggulegustu hommum landsins Myndaveisla: Bjarni Ben skálaði fyrir einstökum Audi Eyþór stillti Eivøru upp við vegg og lét hana flytja lagið Running Up That Hill „Harry Klein“ er látinn Stjörnulífið: Hlustendaverðlaunin, ferðalög og afmælisgleði Vill komast aftur í vinnuna Vaknaði einn daginn og gat ekki notað hægri höndina Missti fimmtán kíló á sjö vikum í Taílandi Sjá meira
Ragnar Freyr Ingvarsson, læknir og matargúruú, kveðst íhaldssamasti maður allra tíma á aðfangadagskvöld. „Þá er bara graflax og ristað brauð í forrétt, svínahamborgarhryggur í aðalrétt og perur Helenu fögru í eftirrétt. Allt eins og amma og afi höfðu það,“ segir hann. „Á jóladag reyni ég hins vegar að bretta upp ermar og hafa eitthvað nýstárlegra.“ Ragnar Freyr býr í Lundi í Svíþjóð og þangað fær hann foreldra sína og bróður til sín yfir jólin. Ragnar Freyr er nýbúinn að gefa út bókina Veislan endalausa og tekur því vel að deila tveimur uppskriftum að eftirréttum úr henni. Að sjálfsögðu hefur hann prófað þá. „Ég át allt sem er í bókinni og þessa tvo rétti hef ég gert nokkrum sinnum, þeir eru pottþéttir,“ lofar hann. Hlær dátt þegar hann er spurður hvernig hann líti út. „Ég er fimm kílóum of þungur. Maður sem borðar jafn mikið og ég getur ekki sloppið refsilaust en ég reyni að lyfta lóðum og spila skvass til að vega upp á móti átinu.“ Í annarri uppskriftinni eru súkkulaðibollar sem hann kveðst hafa leyft krökkunum að hjálpa til með. „Þetta er skemmtileg leið til að bera fram eftirrétt í og lyftir honum á hærra plan. Ég mæli líka með súkkulaði-pannacotta,“ segir hann. „Það er alveg fagurt hversu einfalt það er.“Súkkulaði-pannacotta Einfalt að gera, að sögn kokksins í eldhúsinu.Súkkulaði-pannacotta með hindberja-coulis og ferskum berjum Fyrir sex til átta Fyrir pannacotta 200 g súkkulaði 5 dl rjómi 3 dl nýmjólk 1 vanillustöng 150 g sykur 5 matarlímsblöðFyrir 350 ml af coulis 250 g frosin hindber 175 g sykur 200 ml vatn 1. Bræðið súkkulaðið í potti. 2. Hellið rjóma, mjólk og sykri saman við og blandið vel. 3. Skerið vanillustöngina niður eftir miðjunni og skafið fræin út með hníf. Setjið út í súkkulaðimjólkina ásamt sjálfri vanillustönginni og hitið að suðu. 4. Leggið matarlímsblöðin í kalt vatn og látið liggja þar þangað til suðan er komin upp í súkkulaðimjólkinni. 5. Færið þá pottinn af hitanum og látið kólna í nokkrar mínútur. 6. Takið gelatínblöðin upp úr vatninu og kreistið vatnið úr þeim áður en þeim er svo blandað saman við súkkulaðimjólkina. 7. Hellið súkkulaðimjólkinni í heppileg form. Hindberja-coulis 1. Setjið ber, sykur og vatn saman í pott og hleypið rétt upp suðunni. 2. Lækkið hitann og látið krauma létt þar til sósan hefur soðið niður um þriðjung. 3. Hellið sósunni í gegnum sigti og kælið. Bollar gerðir með blöðrum Nauðsynlegt er að dýfa blöðrunum tvívegis í súkkulaðið og láta það storkna á milli.Súkkulaðibollar með ís og heimalagaðri jarðarberjasósu Fyrir fjóra til sex nautnaseggi 200 g gott súkkulaði Vanilluís 4-6 blöðrur 250 g jarðarber 75 g sykur 1/4 bolli vatn 1. Bræðið súkkulaðið við lágan hita. 2. Blásið upp blöðrurnar í þá stærð sem þið kjósið. 3. Dýfið blöðrunum í súkkulaðið til hálfs og tyllið þeim síðan á bökunarplötu þannig að myndist flatur botn. Látið þær storkna og dýfið aftur í súkkulaðið til að gera bollann sterkari. Geymið í ísskáp í tvær til þrjár klukkustundir. 4. Hlutið jarðarberin í fjórðunga, setjið í pott ásamt vatni og sykri, hleypið upp suðunni og látið malla þangað til vatnið er soðið alveg niður. Leyfið sósunni að kólna eða berið hana fram volga. 5. Sprengið blöðrurnar og losið þær frá súkkulaðinu. 6. Setjið skálarnar á disk, nóg af ís í þær og svo eins mikið af jarðarberjasósu og hugurinn girnist! Leikkonan Þórunn er enn að velta fyrir sér eftirréttinum.vísir/ValliKaramella ómissandi Hver sem jóladesertinn verður hjá Þórunni Lárusdóttur leikkonu verður karamella í boði. „Ég er aldrei með það sama í jólamatinn – við hjónin erum bæði nokkuð tilraunaglöð og algerir gourmet-nautnaseggir! Það eru samt nokkrir fastir punktar í tilverunni á jólunum. Til dæmis eitt sem alltaf er í boði með eftirréttinum, bæði á aðfangadagskvöld og jóladag. Það er karamella sem ég geri og hún er svo góð að ég þarf að passa að hún klárist ekki fyrir matinn! Við höfum í gegnum tíðina haft karamelluna með heimalöguðum ís, ris à l´amande, súkkulaðiköku og fleiru."Karamella 2 1/2 dl rjómi 1 1/2 msk. sykur 3 msk. síróp Smjörklípa Vanilludropar Rjómi, sykur og síróp er soðið í hálftíma. Bæta svo smjörklípunni og vanillunni við.Tónlistarmaðurinn „Kannski höfum við bara bæði ris à l’amande og ís,” segir Þorbjörn.Tekur slaginn við tengdamömmu Þorbjörn Sigurðsson, verkfræðingur og tónlistarmaður, er vanur að fá gómsætan ís hjá tengdó á aðfangadagskvöld. Nú býður hann henni heim. „Ég hef farið til tengdó á aðfangadagskvöld seinni árin. Hún ber alltaf fram mjög góðan heimagerðan ís en ég er að gæla við að gera ris à l´amande fyrir þessi jól,“ segir Þorbjörn Sigurðsson verkfræðingur og gítar- og hljómborðsleikari með Mugison, Pétri Ben, Ensími og fjölmörgum fleirum. Hann kveðst eiga eftir að taka slaginn við tengdamömmu. „Tengdó kemur til okkar núna og er búin að bjóðast til að koma með ís.“Svo það er óvíst hvernig slagurinn endar? „Já, eða að þær mæðgurnar viti að það verði slagur. Ég á eftir að taka þá umræðu. En ég hef gert ris à l´amande áður svo ég treysti mér í það. Fann bara uppskrift á netinu og útkoman varð verulega djúsí. Kannski höfum við bara bæði ris à l´amande og ís, er ekki bæði betra?“
Mest lesið Veltir fyrir sér hvort hann sé dottinn úr tísku Lífið Krabbameinið sem týndist: „Fyrst sagði ég bara fokk!“ Áskorun Páll Óskar genginn í það heilaga: „Besti dagur lífs okkar“ Lífið Kastast í kekki milli Carragher og kærastans Lífið Líkt við apa og klappað eins og hundi Lífið Svar við spurningu lesanda: Hvað má fróa sér oft í viku? Lífið Tískan sýndi trúnaðarbrest í hruninu Lífið Kappakstur milli Hjálmars og Magneu Lífið Er sannkölluð Mary Poppins þegar það kemur að töskunni Tíska og hönnun Sandler vinnur að Happy Gilmore 2 Bíó og sjónvarp Fleiri fréttir Kappakstur milli Hjálmars og Magneu Tískan sýndi trúnaðarbrest í hruninu Páll Óskar genginn í það heilaga: „Besti dagur lífs okkar“ Kastast í kekki milli Carragher og kærastans Veltir fyrir sér hvort hann sé dottinn úr tísku Óhefðbundinn páskamatseðill að hætti Sigurðar Laufdal á OTO Knattspyrnufólk og bransastjörnur fjölmenntu í bíó Líkt við apa og klappað eins og hundi Barnalán hjá Batman Svar við spurningu lesanda: Hvað má fróa sér oft í viku? „Ég get ekki gert upp á milli barna“ Þingforseti, borgarfulltrúi og Frikki Dór í fjölmennu útgáfuhófi Handboltagoðsögn selur glæsihús í Garðabæ Veglegir vinningar í páskabingói Blökastsins Ætlaði sér alltaf að verða leikari Júlí Heiðar og Þórdís eiga von á stelpu: „Djöfull var ég tekin“ Sacha Baron Cohen æfareiður út í Rebel Wilson Chess After Dark strákarnir boða til einvígis aldarinnar Arnar Grant og Vítalía á kaffihúsi og RÚV þrenna í miðborginni Fjandinn laus þegar málshættina vantar Palli snöggreiddist þegar hann var sakaður um að hafa verið tjokkó Undurfagrar páskaskreytingar Keypti íbúðina af huggulegustu hommum landsins Myndaveisla: Bjarni Ben skálaði fyrir einstökum Audi Eyþór stillti Eivøru upp við vegg og lét hana flytja lagið Running Up That Hill „Harry Klein“ er látinn Stjörnulífið: Hlustendaverðlaunin, ferðalög og afmælisgleði Vill komast aftur í vinnuna Vaknaði einn daginn og gat ekki notað hægri höndina Missti fimmtán kíló á sjö vikum í Taílandi Sjá meira