ŮRIđJUDAGUR 26. J┌L═ NŢJAST 17:59

BŠjarstjˇri Ílfuss: „Kjaftsh÷gg a­ aflaheimildirnar fari“

FR╔TTIR

Bruggh˙sabylgja er Ý uppsiglingu ß ═slandi

 
Vi­skipti innlent
09:30 17. FEBR┌AR 2016
Bruggstarfsemin Ý Vestmannaeyjum hˇfst Ý kjallara hjß einum af a­standendum bruggstarfseminnar en var svo fŠr­ yfir i bÝlsk˙r.
Bruggstarfsemin Ý Vestmannaeyjum hˇfst Ý kjallara hjß einum af a­standendum bruggstarfseminnar en var svo fŠr­ yfir i bÝlsk˙r. MYND/AđSEND

Fimm örbrugghús framleiða bjór sem seldur er í Vínbúðunum. Það eru Gæðingur í Skagafirði, Kaldi á Árskógsströnd, Segull á Siglufirði, Steðji í Borgarfirði og Ölvisholt á Suðurlandi. Að auki er Einstök sem er brugguð hjá Vífilfelli og Borg brugghús sem er innan vébanda Ölgerðarinnar.

Það þýðir þó ekki að örbrugghúsin séu þar með upptalin því fjöldi minni örbrugghúsa bruggar fyrir einstaka veitingastaði og smærri hópa. Stefán Pálsson, sagnfræðingur og bjóráhugamaður, segir þeim fara fjölgandi.

„Það er greinilegt að við erum dálítið að fara að sjá það að það er bylgja í uppsiglingu,“ segir Stefán. Heimabruggun sé vinsæl og svo sé hópur fólks sem vilji taka hana skrefinu lengra. „Þarna erum við að tala um minni brugghús og mörkin á milli hobbís og þeirra sem eru í atvinnustarfsemi eru orðin svolítið óskýrari,“ segir hann.

Eitt þeirra brugghúsa, sem nýlega hafa verið stofnuð, er í Vestmannaeyjum, en eigendurnir kalla það The Brothers Brewery. Öll tilskilin leyfi til áfengisframleiðslu hafa verið fengin og er leyfishafinn veitingastaðurinn Einsi kaldi. Framleiðslan er seld á veitingastaðnum.

„Flaggskipið okkar heitir Eldfjall og er Red-ale týpa. Hann inniheldur chili og söl og sölin eru tínd í Eyjum,“ segir Kjartan Ólafsson Vídó, einn þeirra sem standa að brugginu. Kjartan segir að reynt sé að hafa eitthvað sem minnir á Vestmannaeyjar í bjórunum.


Stefßn Pßlsson sagnfrŠ­ingur.
Stefßn Pßlsson sagnfrŠ­ingur.

Kjartan segir að viðtökurnar við bjórunum hafi verið þannig að þeir félagarnir séu að velta fyrir sér hvort rétt sé að stofna sérstakt fyrirtæki um framleiðsluna og fá nýtt húsnæði þannig að hægt verði að framleiða í meira magni. Það sé vissulega draumurinn. „En við erum samt hógværir og viljum ekki fara í of stórar framkvæmdir sem við gætum ekki staðið undir,“ segir hann.

Stefán segist telja að til þess að örbrugghús sé lífvænlegt þurfi að framleiða um sjötíu þúsund lítra á ári og menn þurfi að sjá sjálfir um framleiðsluna. Það þurfi lágmarks yfirbyggingu. Þá segir Stefán mikilvægt að vera með brugghúsin á landsbyggðinni, því það sé ekki nóg að höfða til bjóráhugamannanna á höfuðborgarsvæðinu.

„Þú vilt ná lókal-patriotismanum. Bæði viltu geta gert út á það að á ferðamannastöðunum eru alltaf einhverjir sem vilja fá eitthvað lókal. Og svo vill fólk líka kaupa framleiðslu frá sínu eigin heimasvæði.“


Deila
Athugi­. Allar athugasemdir eru ß ßbyrg­ ■eirra er ■Šr rita. VÝsir hvetur lesendur til a­ halda sig vi­ mßlefnalega umrŠ­u. Einnig ßskilur VÝsir sÚr rÚtt til a­ fjarlŠgja Šrumei­andi e­a ˇsŠmilegar athugasemdir.

 

MEST LESIđ

  • Nřjast ß VÝsi
  • Mest Lesi­
  • FrÚttir
  • Sport
  • Vi­skipti
  • LÝfi­
ForsÝ­a / Vi­skipti / Vi­skipti innlent / Bruggh˙sabylgja er Ý uppsiglingu ß ═slandi
Fara efst